Nhật phủ nhận khả năng tái đàm phán TPP vì MỹTrước Ủy ban Ngân sách Hạ viện bữa qua, ông Abe cho biết tái giao dịch Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) ở thời điểm này sẽ là “cực kỳ khó”, do hiệp nghị hiện nay đã chẳng khác nào 1 tác phẩm nghệ thuật bằng thủy tinh.

Người tiền nhiệm của ông – cựu Tổng thống Barack Obama đã cùng 11 nước người tham dự TPP hoàn thành giao dịch và giao kèo đầu năm 2016. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, ông Trump lại rút Mỹ khỏi hiệp nghị này đầu năm ngoái. Kể từ đó, Nhật đóng vai trò thúc đẩy các cuộc giao dịch để hợp nhất 1 hiệp nghị mới cho 11 nước còn lại. TPP mới sẽ được ký vào ngày 8/3 tới.

Ông Abe khẳng định vẫn luôn thuyết phục Mỹ quay lại TPP. Ảnh: Nikkei

Ông Abe khẳng định vẫn luôn thuyết phục Mỹ trở lại TPP. Ảnh: Nikkei

Thứ Năm tuần trước, trên CNBC, ông Trump cho biết “có thể tham dự TPP giả thiết có được 1 hiệp nghị tốt hơn đáng kể”. Các đất nước người tham dự cũng đều sẵn sàng đưa Mỹ trở lại TPP. Tuy nhiên, bất kỳ đổi thay nào so với hiệp nghị thuở sơ khai cũng sẽ châm ngòi cho làn sóng buộc phải từ các nước còn lại. Vì vậy, các người tham dự không sẵn sàng giao dịch lại.

“Đầu tiên, chúng tôi cần nghe được phía Mỹ đang nghĩ gì đã”, ông Abe cho biết khi được hỏi về năng lực tái giao dịch TPP để đưa Mỹ trở lại, “Chưa có 1 lời yêu cầu nào về các vấn đề cụ thể”.

Ông cũng khẳng định vẫn tiếp diễn nỗ lực thuyết phục Tổng thống Mỹ. “Tôi luôn nêu ra tầm không được lãng quên của TPP tính từ lúc cuộc gặp tại Trump Tower trước khi ông ấy nhậm chức. Cả trên sân golf, tôi cũng nói là Mỹ nên ở trong TPP”, ông cho biết.

Hà Thu(theo Nikkei Asian Review)