“Năm tới, nhiều đất nước sẽ tổ chức bầu cử, sẽ có biến động trong thành phần Chính phủ”, Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản – Motegi cho biết trong 1 cuộc phỏng vấn tại Tokyo bữa qua, “Cân đề cập điều này, tôi và quý vị nên ký hiệp nghị trước thời điểm đó”.
Trưởng đoàn giao dịch TPP của Nhật không nêu cụ thể người tham gia hay mốc thời kì nào. Dù vậy, theo chỉ tiêu, Malaysia sẽ có bầu cử giữa năm tới. Mexico cũng tổ chức sự kiện tương tự vào tháng 7.
![]() |
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản – Toshimitsu Motegi. Ảnh: Bloomberg |
Thách thức hiện nay là không phải đất nước nào cũng muốn nhanh. Canada luôn bao bọc ý kiến có hiệp nghị quan hệ lâu dài nhất, lợi nhất cho nước này, chứ không phải nhanh nhất. Các cuộc giao dịch về mặt hàng và nhà cung cấp về văn hóa của Canada vẫn cần được hoàn thành. Các quy định chi tiết về tổ chức nhà nước và trừng trị thương nghiệp cũng cần được làm cho rõ.
“Canada đã bất ngờ đưa ra ý kiến về văn hóa vào phút chót”, ông Motegi cho biết, khi nói đến cuộc giao dịch tại Việt Nam tuần trước. Ông cũng nhấn mạnh khái niệm về ngoại lệ văn hóa (cultural exception) cũng chưa được các nước hợp nhất.
“Canada sẽ phải trình bày chi tiết ý kiến của mình với từng nước để các nước hiểu. Tôi cho rằng phía Canada sẽ phải mất nhiều nỗ lực đấy”, ông nhận định.
Mỹ đã rút khỏi TPP đầu năm nay, làm 11 nước phải tổ chức nhiều vòng giao dịch trong năm qua, để đạt giao kèo khung mới và đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
*CPTPP khác TPP thế nào

Khi năng lực Mỹ sớm quay lại được thẩm định là phải chăng, ông Motegi cho biết Nhật sẽ tiếp diễn nỗ lực giúp CPTPP có hiệu lực. Hiệp định này đã đình chỉ thực hành 20 điều khoản sớm nhất. Chúng đều quyến rũ với Mỹ và có thể được kích hoạt quay lại để thuyết phục nước này, ông Motegi cho biết.
Để CPTPP hoàn thành, các nước cần giao dịch thêm về điều khoản liên đới đến trừng trị và người cần lao. Nhật sẽ tiếp diễn dẫn dắt các cuộc chuyện trò giữa 11 đất nước.
Hà Thu(theo Bloomberg)