Nhật đang thắng Trung Quốc trong cuộc đua cơ sở hạ tầng Đông Nam ÁKhi dân số Nhật Bản già đi, các Chính phủ và đơn vị phải mua thị phần mới bên ngoài. Nhật cai trị hoạt động đầu tư vào cơ sở vật chất cơ sở vật chất tại Philippines và Việt Nam – hai trong các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. Tuy vậy, Trung Quốc đang tăng tốc trong cuộc đua này, với sáng kiến Vành đai và Con trục đường đi qua hàng chục nước.

Theo BMI, từ những năm 2000, tổng đầu tư cơ sở vật chất cơ sở vật chất của Nhật Bản vào đây – cả công trình đã hoàn thiện và đang tiến hành – vào khoảng 230 tỷ USD. Trong khi đó, con số này của Trung Quốc là 155 tỷ USD. Hơn 90% công trình có thời điểm hoàn thiện thực tiễn hoặc dự tính là sau năm 2013.

Số vốn mà Trung Quốc và Nhật Bản đổ vào các nước Đông Nam Á.

Số vốn mà Trung Quốc và Nhật Bản đổ vào các nước Đông Nam Á.

“Dù các đơn vị và cơ quan chính phủ Nhật Bản đã khởi đầu thời kỳ này từ tương đối lâu, các đơn vị Trung Quốc lại có lợi thế then chốt và có thể vượt lên trong 1 số lĩnh vực”, Christian Zhang – nhà phân tách tại BMI Research nhận xét. Ông lấy ví dụ về việc cấp vốn cho các nhà máy nhiệt điện than, trong bối cảnh các nhà băng đa đất nước và đơn vị lớn mạnh trên toàn cầu càng ngày càng siết cho vay với những công trình này.

Hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đang khó khăn nhau trong việc tăng tác động tại gianh giới này. Đây là 1 trong những điểm sáng kinh tế của toàn cầu, đồng thời có tổng dân số lên tới 500 triệu người. Các nước Đông Nam Á, từ Singapore đến Việt Nam đều đang xây phi trường, trục đường bộ có thu phí và tàu điện ngầm, để lôi kéo đầu tư và tạo việc làm.

Số dự án có vốn của của Trung Quốc và Nhật Bản tại các nước Đông nam Á.

Số công trình có vốn của của Trung Quốc và Nhật Bản tại các nước Đông nam Á.

Cơ sở cơ sở vật chất đang càng ngày càng trở thành động cơ tăng trưởng chính tại gianh giới này. Indonesia có hơn 250 công trình. Còn Philippines cũng lên chỉ tiêu chi 180 tỷ USD cho trục đường sắt, trục đường bộ và phi trường. Singapore thì đang tăng gấp đôi bộ máy tàu điện ngầm.

Để giảm gánh nặng ngân sách, họ đang mua đến những người láng giềng phong lưu hơn. Những đất nước này sẵn sàng ký thỏa thuận.

Cuộc đua Trung – Nhật tại đây được dự đoán còn lâu mới kết thúc. HSBC cho rằng vốn đầu tư của các chính phủ không đủ mạnh để cấp vốn cho phần lớn công trình. Vì thế, Trung Quốc có thể bắt kịp Nhật Bản. Việc Bắc Kinh cam đoan được hàng loạt thỏa thuận cơ sở vật chất cơ sở vật chất thuần khiết kiến Vàng đai và Con trục đường 2 năm qua là dấu hiệu cho điều này.

Hà Thu(theo Bloomberg)