Nhật cân nhắc áp thuế trả đũa MỹĐộng thái này cho thấy Tokyo sẵn sàng khiến cho cho nhiều hơn là chỉ hội thoại cửa sau để Mỹ miễn thuế, NHK đưa tin. Nhật hiện là đồng minh lớn độc nhất vô nhị của Mỹ chưa được ông Trump miễn thuế này. Trước đó, họ vẫn khiên chế chưa đe dọa trả nủa quy định của Mỹ như Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Giới phân tách cho rằng có thể mọi việc đã đổi thay khi sau nhiều tháng giao dịch, Nhật chẳng thể thuyết phục Mỹ bổ sung vào danh sách miễn thuế. Thuế trả nủa của Tokyo sẽ áp lên số sản phẩm tương đương số hàng họ chịu tác động từ chính sách của Washington.

Công nhân tại một cảng biển ở Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Reuters

Công nhân tại 1 cảng biển ở Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Reuters

Chính phủ Nhật sẽ công bố lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về chiến lược trong tuần này. Đây là quy trình cần phải có, theo luật thương nghiệp quốc tế. Giới phân tách cho rằng đây chỉ là mánh giao dịch của Nhật, nhằm tăng kỹ năng kỹ sảo Mỹ miễn thuế. Dù vậy, nó vẫn là sự đổi thay đáng kể so với ý kiến xoa dịu trước đây của Tokyo.

Người phát ngôn của Chính phủ Nhật – Yoshihide Suga thừa nhận họ đang cân nhắc “các bước đi cần phải có” theo quy định của WTO. Dù vậy, chưa kết luận chung cuộc nào được đưa ra về việc có áp giải pháp trả nủa hay không.

Hồi tháng 3, ông Trump tuyên bố áp thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm du nhập. Việc này đã khiến cho Mỹ bị các nước khác chỉ trích nặng nề vì khiến cho cho tăng rủi ro chiến tranh thương nghiệp toàn cầu.

Châu Âu đã đe dọa đáp trả bằng thuế du nhập lên hàng Mỹ và sẽ công bố chiến lược lên WTO trong tuần này. Trung Quốc cũng tăng thuế lên tới 25% với 128 hàng hóa của Mỹ, khiến cho cho trầm trọng thêm bít tất tay giữa hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Trong khi đó, giới chức Nhật đến nay vẫn giữ ý kiến hòa hoãn, dù không loại trừ kỹ năng kỹ sảo kiện lên WTO.

Hà Thu(theo Reuters)