Nhật Bản tăng trưởng mạnh nhất hơn 2 năm



Số liệu Chính phủ Nhật Bản vừa thông báo cho thấy GDP nước này tăng 4% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều dự đoán 2,5% trước đó. Nước này đang có chuỗi tăng trưởng dài nhất trong 1 thập kỷ, nhờ sử dụng và đầu tư tăng. Quý trước đó, tốc độ này chỉ là 1%.

Nền kinh tế lớn thứ 3 toàn cầu hưởng lợi nhờ xuất khẩu khởi sắc, trong đó có các mặt hàng chủ đạo là dế yêu và chip nhớ. Các khoản đầu tư liên đới đến Olympic Tokyo 2020 cũng giúp thúc đẩy nền kinh tế vài tháng qua.

nhat-ban-tang-truong-manh-nhat-hon-2-nam

Trong quý II, nhu cầu nội địa tăng đã bù đắp được xuất khẩu giảm. Đây cũng là chỉ tiêu của Chính phủ Nhật, khi tỷ trọng sử dụng trong GDP hiện chiếm hơn 50%.

Số liệu mới nhất có thể củng cố các đảm bảo của Thủ tướng Nhật Bản – Shinzo Abe – kích thích tăng trưởng và đầu tư chuẩn y chương trình Abenomics. Gần đây, tỷ lệ ủng hộ ông Abe đã giảm xuống sau hàng loạt scandal cáo buộc ông lạm dụng quyền lực để giúp đỡ 1 người bạn.

Nhật Bản đã đương đầu chống giảm phát và tăng trưởng chậm từ nhiều thập kỷ nay, sau vụ đổ vỡ bong bóng BĐS và chứng khoán đầu thập niên 90. Chương trình hồi sinh kinh tế – Abenomics là sự hài hòa giữa nới lỏng tiền tệ, nới lỏng tài khóa và cải tổ cấu trúc. Mục tiêu rút cục là khôi phục tốc độ tăng trưởng và kéo báo giá tăng.

Giá giảm làm người sử dụng ngại ăn tiêu, để chờ giá giảm nữa. Việc này cũng làm các đơn vị chịu thiệt, do họ giới hạn mở mang phân phối, thuê nhân lực hoặc tăng lương. Vì thế, những số liệu bữa nay được giám định là dấu hiệu tốt với Abenomics.

Hà Thu(theo BBC)