Nhật Bản tăng trưởng 7 quý liên tiếpSố liệu vừa thông báo cho thấy Nhật Bản tăng trưởng 1,4% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu và nhu cầu của toàn cầu với hàng Nhật Bản tăng đã giúp bù đắp sự sụt giảm ăn xài trong nước. Martin Schulz – nhà nghiên cứu sang trọng tại Viện nghiên cứu Fujitsu nhận xét nền kinh tế này được thúc đẩy bởi nhu cầu xuất khẩu rất mạnh, khi tăng tới 6%.

“Khi kinh tế toàn cầu bình phục tại nhiều gianh giới, từ Mỹ đến châu Á, Liên minh châu Âu, các đơn vị xuất khẩu Nhật Bản đã được hỗ trợ rất nhiều”, ông huấn luyện.

nhat-ban-tang-truong-7-quy-lien-tiep

Kinh tế Nhật tăng trưởng nhờ nhu cầu toàn cầu bình phục. Ảnh: Bloomberg

Nhóm chính sách kinh tế của ông Abe cũng được cho là góp phần vào đà tăng trưởng dài nhất 16 năm này. Mục tiêu của ông là kéo Nhật Bản ra khỏi gần 2 thập kỷ tăng trưởng chậm và giá sử dụng giảm.

Bất chấp việc các nhà kinh tế nghi ngờ chiến lược Abenomics, David Kuo – Giám đốc Motley Fool Singapore cho rằng các số liệu này cho thấy “nới lỏng định lượng đang có tác dụng tại Nhật Bản”. Đây là kết quả sau hơn 4 năm nước này thực hành đội ngũ chính sách kích thích kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe – Abenomics.

Sau khi tái thắng cử tháng trước, ông Abe cam đoan tiếp diễn các nỗ lực thúc đẩy kinh tế trong nước, giúp tăng lương, ăn xài và lạm phát. Tuy vậy, ông Kuo cho rằng Nhật Bản vẫn còn chưa đích thực thoát cạnh tranh, khi lạm phát và sử dụng còn yếu. Tiêu tiêu dùng tư nhân của Nhật đã giảm 1,8% quý trước so với cùng kỳ năm ngoái.

Hà Thu(theo BBC)