Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines cam kết thúc đẩy tự do thương mại trong APEC

Đại sứ Philippines tại Việt Nam đề cập về mối quan tâm của nước này tại APEC. Video: Trần Huấn.

“Tôi kỳ vọng thương nghiệp và đầu tư trong APEC sẽ tiến triển thuận lợi, khi các nước hướng tới việc hoàn thành các Mục tiêu Bogor vào năm 2020”, ông Kunio Umeda, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, đàm đạo với VnExpress về mối quan tâm của nước này tại Hội nghị cao cấp Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) trong tuần này.

Theo đó, các nước người tham dự APEC đã cam đoan đạt được thương nghiệp và đầu tư tự do và mở. Mục tiêu này cũng được nhấn mạnh trong Tuyên bố Lima sau cuộc họp của các lãnh đạo APEC tại Peru năm ngoái. Các nước người tham dự APEC còn san sớt tầm cần phải có của tăng trưởng bao trùm và tăng cường kết nối, hướng đến năm 2020.

Đại sứ Umeda lưu ý Nhật Bản rất coi trọng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), liên đới đến việc vun đắp thứ tự kinh tế mới tại châu Á – Thái Bình Dương. Nhật Bản sẽ liên minh chặt chẽ với Việt Nam để 11 nước người tham dự có thể đưa ra kết quả hăng hái, giúp TPP sớm có hiệu lực trong họp APEC tại Đà Nẵng.

Đại diện của Nhật cũng giám định cao chủ đề APEC mà Việt Nam đưa ra năm nay: Tạo động lực mới, cùng vun đắp mai sau chung, cho rằng rất thích hợp với thời điểm ngày nay.

“Nhật Bản sẽ nỗ lực cực kỳ trong vun đắp mai sau của địa bàn Châu Á – Thái Bình Dương”, ông Umeda đề cập.

Với Hàn Quốc, 1 người tham dự cần phải có khác của APEC, ông Lee Hyuk, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, nhấn mạnh tới chủ đề mà Việt Nam đưa ra trong chương trình nghị sự năm nay, là “Thúc đẩy tăng trưởng bao trùm trong APEC”. Tăng trưởng bao trùm có nghĩa là mọi người đều tham dự vào hoạt động kinh tế và san sớt những lợi ích từ đó.

“Cùng san sớt mối quan tâm chung, chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực đạt được tăng trưởng bao trùm. Chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in đang gắng sức tạo nên sự chuyển đổi hướng tới nền kinh tế lấy con người làm trọng điểm, để khắc phục các vấn đề về tăng trưởng phải chăng và gia tăng khoảng cách”, Đại sứ Lee đề cập.

Để đạt được bước chuyển tương tự, chính phủ Hàn Quốc đặt ra các nhiệm vụ cần thực hành là có được tăng trưởng xét duyệt tăng thu nhập, tạo thêm việc làm, tăng trưởng mang tính thay đổi theo hướng hiện đại và 1 nền kinh tế công bằng.

Đại sứ Hàn Quốc khẳng định APEC đã chứng tỏ được rằng đây là 1 diễn đàn bậc nhất tạo thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế, hài hòa, thương nghiệp và đầu tư ở địa bàn châu Á – Thái Bình Dương. APEC diễn tả là địa bàn năng động nhất trên toàn cầu, với các nền kinh tế người tham dự chiếm đến gần 60% GDP toàn cầu và hơn 50% tổng thương nghiệp toàn cầu. Trong khi đó,Việt Nam đang đóng vai trò ngày 1 cần phải có trong APEC. Với việc ủng hộ thương nghiệp và đầu tư tự do và mở, Việt Nam hiện là 1 nước ủng hộ mạnh mẽ cho các chỉ tiêu chung của APEC.

“Tôi tin rằng Hội nghị APEC tại Đà Nẵng sẽ là 1 thành công lớn, đóng góp vào hòa bình, ổn định và hài hòa vì lớn mạnh lâu dài và thịnh vượng cho hầu hết”, ông Lee đề cập.

Không chỉ đề cao phạm vi APEC, Hàn Quốc cũng hướng tới tăng cường hài hòa với các nước ASEAN. Hiệp hội này là đối tác thương nghiệp và đầu tư lớn thứ hai của Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường nỗ lực ngoại giao và nguồn lực vào địa bàn, nỗ lực tạo dựng quan hệ thân thiện với ASEAN.

Với nhân cách là nước Chủ tịch ASEAN năm nay, Philippines đặt ra 1 số chỉ tiêu cần phải có khi tham dự APEC tại Đà Nẵng, ông Noel Servigon, Đại sứ Philippines tại Việt Nam khẳng định.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trông đợi tham dự APEC, nhấn mạnh tầm cần phải có của diễn đàn này nhằm thúc đẩy các nỗ lực nhằm đạt được các chỉ tiêu Bogor. Ông Duterte diễn tả mối quan tâm lớn đối với việc thúc đẩy thương nghiệp và đầu tư mở và tự do.

Theo Đại sứ Servigon, Philippines chú trọng việc đạt được địa bàn tự do thương nghiệp, không chỉ trong ASEAN, mà còn ở cả châu Á – Thái Bình Dương. Manila đề cao tầm cần phải có của hội nhập kinh tế tại APEC, kỳ vọng các nền kinh tế người tham dự bàn bạc nhằm đạt được các chỉ tiêu này.

“Chúng ta cần phải ngăn chặn chủ nghĩa bảo hộ, cần mở cửa thị phần, tạo thuận lợi cho dòng chảy tự do của mặt hàng và nhà sản xuất. Chúng tôi kỳ vọng các người tham dự APEC sẽ có kết quả thành công về các đề nghị của thị phần mở”, Đại sứ đề cập.

Với Việt Nam, Philippines đang đàm đạo về thúc đẩy thị phần tự do, xét duyệt phạm vi của Cộng đồng kinh tế ASEAN. Trong ASEAN, Philippines nêu lên sáng kiến thúc đẩy kết nối giữa các nước người tham dự và cả 8 đối tác của Hiệp hội.

Nhiều kỳ vọng trong hài hòa song phương với Việt Nam

Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda cho biết nước này và Việt Nam đang theo sát các công trình kinh tế mà hai nước cam đoan trong chuyến thăm Nhật của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 6.

“Tôi kỳ vọng hai nước sẽ cho thấy nhiều tiến triển cụ thể trong 1 số công trình đầu tư quy mô lớn nhân dịp APEC sắp tới”, ông Umeda đề cập.

Đại sứ Hàn Quốc Lee thì giám định hai nước đã trở thành đối tác mật thiết, không chỉ về tăng trưởng kinh tế của mỗi bên, mà còn cho sự thịnh vượng của địa bàn. APEC năm nay có vai trò cần phải có khi được doanh nghiệp nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

“Hợp tác kinh tế giữa hai nước đóng góp 1 phần cần phải có trong nỗ lực của chúng tôi trong việc thực hành các Mục tiêu Bogor. Về góc cạnh này, cuộc họp APEC tại Đà Nẵng là thời cơ lớn để hai nước vun đắp đối tác mạnh mẽ và sâu sắc hơn, cùng nhau hướng tới thúc đẩy tăng trưởng bao trùm ở châu Á – Thái Bình Dương”, ông Lee đề cập.

Tại hội nghị năm 1994 tại Indonesia, các lãnh đạo APEC đã tán thành xét duyệt các chỉ tiêu Bogor, xác định APEC sẽ trở thành 1 địa bàn tự do và mở cửa về thương nghiệp và đầu tư trong mai sau.

Các chỉ tiêu Bogor bao gồm cắt giảm rào cản đối với thương nghiệp và đầu tư; tăng cường lưu thông tự do của mặt hàng, nhà sản xuất và nguồn vốn; thúc đẩy tự do hóa, thuận lợi hóa thương nghiệp và đầu tư trong địa bàn. Thời hạn để hoàn thành các chỉ tiêu Bogor đối với các nền kinh tế lớn mạnh là năm 2010 và đối với các nền kinh tế người tham dự đang lớn mạnh là năm 2020.

Việt Anh