Nhật Bản đang thành cường quốc BitcoinCuối tuần này, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản chính thức xác nhận 11 doanh nghiệp là nhà điều hành sàn tiền ảo đã đăng ký hoạt động. Việc đăng ký đòi hỏi các sàn này tuân thủ nhiều quy định, như có bộ máy máy tính ổn định, rà soát được thủ tục người tiêu dùng để giảm thiểu rửa tiền. Những quy định này nhằm đùm bọc nhà đầu tư khỏi nguy cơ lường đảo và lợi dụng, đồng thời hỗ trợ sự tiến bộ về khoa học vốn đầu tư.

Một trong các doanh nghiệp đã đăng ký là bitFlyer, có hơn 800.000 người tiêu dùng. CEO doanh nghiệp này – Yuko Zano cho biết các quy định mới sẽ củng cố vị trí trọng tâm Bitcoin của Nhật Bản.

nhat-ban-dang-thanh-cuong-quoc-bitcoin

Bitcoin đã được xác nhận là phương thức trả tiền tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters

“Nhu cầu đàm phán Bitcoin và các nhà cung cấp liên đới đến tiền ảo tại Nhật Bản đang bùng nổ”, Kano cho biết, “Việc FSA chấp nhận cho bitFlyer làm cho sàn đàm phán tiền ảo, cũng như sự linh động và các quy định tân tiến của cơ quan này, đến vào thời điểm chẳng thể phù hợp hơn với khoa học khối chuỗi”.

Đây là quy chế mới nhất cho thấy sự ủng hộ của Nhật với các loại tiền khoa học số. Hồi tháng 4, họ đã xét duyệt luật xác nhận Bitcoin là phương thức trả tiền. Nhiều nhà sản xuất bán sỉ đã ủng hộ luật này. Tuần này, giới truyền thông cũng đưa tin các nhà băng Nhật đang cân nhắc lập tiền khoa học số riêng có tên J-Coin.

Các động thái của Nhật Bản hoàn toàn trái ngược với Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc đã cấm huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) từ đầu tháng 9. Vài sàn Bitcoin sau đó cũng công bố dừng đàm phán từ tháng 10.

Những nguồn tin trên đã làm giá Bitcoin giảm mạnh, từ kỷ lục 5.000 USD 1 đồng đầu tháng trước xuống quanh quéo 2.900 USD giữa tháng. Dù vậy, giá hiện đã phục hồi lên quanh quéo 4.200 USD.

Một phần duyên do là Trung Quốc từng là lực đẩy chính trên thị phần Bitcoin. Giai đoạn 2014 – tháng 1/2017, thị phần này đóng góp 90% đàm phán toàn cầu. Tuy nhiên, tỷ lệ này đang dần sút giảm, khi đàm phán bằng USD và yen Nhật vượt NDT, số liệu từ CoinDesk cho biết.

“Nhật Bản và Mỹ đang chứng minh Bitcoin không cần đến Trung Quốc mới có thể tăng trưởng. Ngành này rất linh hoạt và sẽ dịch chuyển đến những nơi có điều kiện thuận lợi nhất”, Charles Hayter – nhà sáng lập kiêm CEO blog so sánh giá tiền ảo Crypto Compare cho biết.

Hà Thu(theo CNBC)