Nhân viên robot ở ngân hàng Thụy ĐiểnDĩ nhiên, Aida không phải con người, mà là viên chức nhà cung cấp quý khách hàng ảo được SEB – 1 trong những ngân hàng lớn nhất Thụy Điển – đang tiêu tiêu dùng. Mục đích của họ là giúp viên chức người thực có thời kì khiến cho những công việc phức tạp hơn.

Sau khi đi đi đầu trong mảng ngân hàng số, lĩnh vực vốn đầu tư Thụy Điển giờ lại đang dẫn đầu trào lưu tiêu tiêu dùng trí óc nhân tạo (AI). Ngoài Aida ở SEB, nước này còn có Nova ở Nordea Bank. Đây là chatbot được ngân hàng tiêu tiêu dùng trong mảng bảo hiểm lương hưu và nhân thọ. Swedbank cũng đang bổ sung tính năng cho trợ lý ảo – Nina. Cả 3 AI này đều có giọng nữ, dựa trên các nghiên cứu cho thấy quý khách hàng cảm thấy tha hồ với giọng nữ hơn nam.

nhan-vien-robot-o-ngan-hang-thuy-dien

Aida đang được tiêu tiêu dùng tại ngân hàng SEB. Ảnh: Sputnik

“Có rất nhiều việc thuần tuý, lặp đi lặp lại đang được con người thực hành. Vì thế, chúng tôi tậu đến các AI. Và Aida là 1 trong số đó”, CEO SEB – Johan Torgeby cho biết trong 1 cuộc phỏng vấn.

Chatbot có thể tiếp cận lượng lớn dữ liệu quý khách hàng tư nhân. Điều này đồng nghĩa chúng có thể mau chóng xử lý các buộc phải của quý khách hàng. Việc này sẽ giúp con người rảnh tay khiến cho những nhà cung cấp phức tạp hơn, như vạch ra chiến lược vay thế chấp tốt nhất, thích hợp với từng người tiêu dùng.

“Nói 1 cách cơ bản thì phần nhiều ngân hàng đều đang đóng cửa bớt các chi nhánh. Đây là 1 cách để chúng tôi cung cấp gần như các nhà cung cấp đã xin hứa”, Mattias Fras – Giám đốc mảng Robot, Chiến lược và Đột phá tại Nordea cho biết.

Chatbot của Nordea sẽ hỗ trợ quý khách hàng muốn khuyên nhủ đầu tư, hủy thẻ nguồn hỗ trợ bị mất hoặc mở account không tốn.

Điểm ưng ý của quý khách hàng với các ngân hàng Thụy Điển đã xuống phải chăng nhất 20 năm, sau khi họ đóng cửa bớt các chi nhánh và khiến cho mọi người phải tậu đến nhà cung cấp trực tuyến. Tuy nhiên, tiêu tiêu dùng AI sẽ là 1 biện pháp.

Theo 1 nghiên cứu mới đây của nhà sản xuất GfK, có khoảng cách lớn giữa kỳ vọng của quý khách hàng với ngân hàng và thực tại họ nhận được. Vì thế, AI sẽ giúp “giữ xin hứa về việc lấp đầy khoảng trống này, nhờ dữ liệu và lập trình thích hợp”, GfK cho biết.

Swedbank đã tiêu tiêu dùng Nina tại Thụy Điển và lên chiến lược mở mang sang nhiều thị phần phụ cận. Họ cho biết 1 trong những lợi ích của khoa học là đưa người tiêu dùng sang kỷ nguyên số. AI “có thể giúp các quý khách hàng của chúng tôi số hóa nhiều hơn, như chỉ dẫn họ trả tiền qua Internet”, người phát ngôn của Swedbank cho biết.

Petra Stenqvist – nhà phân tách tại doanh nghiệp nghiên cứu ý tưởng thông minh Pond cho rằng AI không bao giờ có thể nghĩ suy như con người. “Nó không thay thế được các thẩm định mang tính chủ quan. Nhưng nó sẽ giúp bạn ra quy chế tốt hơn”, bà cho biết. Bên cạnh đó, vì AI có thể lưu trữ lượng dữ liệu đồ sộ, “các tư nhân có thể phát hiện ra điều gì đó về bản thân mà chính họ cũng không biết”.

Hà Thu(theo Bloomberg)