Nhân viên ngân hàng thấp thỏm trước áp lực đổi tiền lẻ mớiĐến hứa hẹn lại lên, cứ gần đến Tết Nguyên đán là nhu cầu đổi tiền lẻ mới để lì xì sẽ xuất hiện cao. Trong khi đó, hạn mức tiền lẻ, mới tại nhà băng có dừng nên kế bên sứ mệnh sử dụng cho khách VIP thì không ít viên chức nhà băng cảm thấy sức ép do chẳng thể khắc phục hết việc người thân nhờ đổi tiền mới.

Thu – viên chức phòng đàm phán 1 nhà băng tại huyện 6 – TP HCM cho biết đã làm ở nhà băng được 6 năm. Người thân nghĩ cô làm ở nhà băng lại có thâm niên thì việc đổi tiền sẽ thuận tiện nên mấy hiện tại cứ gọi điện nhờ. Bản thân Thu cũng phải huấn luyện là tiền mới chưa có, hơn nữa số lượng giảm thiểu để mọi người cảm thông.

“Thế nhưng, có người hiểu cho thì không nhắc làm gì, số khác họ giận hờn vì nghĩ mình không giúp. Sát Tết nhiều việc, cộng thêm sức ép đổi tiền mới làm mình rất thiếu sức sống”, cô tâm tư.

Nhân viên ngân hàng áp lực với việc đổi tiền lẻ mới dịp Tết. Ảnh: PV.

Nhân viên nhà băng sức ép với việc đổi tiền lẻ mới dịp Tết. Ảnh: PV.

Thanh Nhàn – 1 viên chức của nhà băng cổ phần có trụ sở trên trục đường Nguyễn Thị Minh Khai, huyện 1 cũng than thở rằng, năm ngoái cô phải chạy đôn chạy đáo để lo từng tệp tiền mới cho khách lẻ, hoặc những người thân, quen vì hạn mức tiền lẻ phân bổ xuống rất ít.

“Năm nay nghe nhắc nhà băng cũng được phân bổ lượng tiền lẻ, mới rất giảm thiểu nên mỗi viên chức chỉ được tầm vài triệu đồng. Do đó, tôi chỉ có thể nhận đổi cho vài người thân chứ không dám nhận lời nhiều”, cô san sẻ và cho biết, nhiều khi thấy cuộc gọi đến mà không dám nghe máy vì sợ nhờ đổi tiền.

Lo người thân giận nên phải ráng kiếm 1 ít đổi, khi mà bản thân không có sử dụng cũng là nỗi niềm của không ít viên chức nhà băng. Như trường hợp của Hà Hương, viên chức phòng nhà sản xuất quý khách của 1 nhà băng cổ phần lớn cho hay, năm rồi sát ngày Tết, cô và mấy đồng nghiệp phải đi tậu những đồng bạc đã lưu thông nhưng vẫn còn mới để kịp lì xì cho các cháu.

“Tiền mới ít nên chẳng thể đáp ứng đủ nhu cầu của mọi người. Tôi và các chị em phải tranh thủ nhặt, đổi tiền mới trong quỹ để sử dụng đỡ”, Hương bày tỏ.

Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo 1 nhà băng cổ phần lớn phía Nam cho biết, thời điểm này hai, ba năm trước, nhà băng ông nhận phân bổ cả trăm tỷ đồng bạc lẻ mới, nhưng năm ngoái và dự định năm nay con số này chỉ còn khoảng 1 nửa, thậm chí ít hơn. “Do đó, hạn mức chia cho từng viên chức sẽ ít lại”, ông nhắc.

Ngân hàng Nhà nước vừa qua cho biết, cơ quan này hoàn toàn đáp ứng hồ hết nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Về quy luật, Ngân hàng Nhà nước cam đoan cung ứng các loại tiền đủ căn cứ lưu thông (không phân biệt tiền cũ, mới); nhưng cũng như mọi năm, trong dịp Tết Nguyên Đán, nhà điều hành vẫn quan tâm đưa ra 1 lượng tiền mới nhất thiết để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.

Tuy nhiên, để đáp ứng quy luật tiêu sử dụng tiền mệnh giá nhỏ 1 cách hợp lý, đúng mục đích, giảm thiểu những thụ động liên đới nảy sinh…,Tết Nguyên đán năm nay Ngân hàng Nhà nước tiếp diễn thực hành chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng ra lưu thông.

Theo cơ quan này, việc không phát hành tiền mới in dịp Tết Nguyên đán 2018 giúp chắt bóp khoảng 280 tỷ đồng, nâng tổng mức giá bán tiết giảm từ khi thực hành chủ trương này đến nay lên đến khoảng gần 2.200 tỷ.

Như vậy, 5 năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã thực hành chủ trương không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ lẻ vào lưu thông dịp Tết, giả thiết năm 2013 không in tiền mới mệnh giá 500 đồng, năm 2014 là tiền 1.000-2.000 đồng, năm 2015 là tiền 5.000 đồng, năm 2016 và 2017 là không in và chi ra tiền mới in còn nguyên seri từ 5.000 đồng trở xuống.

“Chúng tôi làm việc này nhằm hạn chế hiện trạng nhu cầu tăng cục bộ dịp trước Tết Nguyên đán của người dân cho việc đi rải khắp các chùa chiền, gây phản cảm cũng như rối loạn lưu thông tiền tệ”, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhắc.

Trong lưu thông tiền tệ của Việt Nam hiện tại gồm có các mệnh giá từ 100 đồng đến 500.000 đồng. Nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ thường tăng cao cục bộ vào dịp cuối năm để đi lễ, chùa hoặc lì xì…, dẫn đến nảy sinh loại hình buôn bán nhà sản xuất đổi tiền hưởng không cân bằng. Theo Nghị định 96 về việc xử phạt đối với hoạt động không được phép thì năm nay, đối với hoạt động đổi tiền lẻ có thu phí giả thiết bị phát hiện sẽ bị phạt 20 – 40 triệu đồng.

Thanh Lê