Nhân viên ngân hàng được thưởng Tết lớnChỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều ngân hàng đã có quy chế thưởng đối với viên chức. Do lợi nhuận buôn bán năm 2017 của nhiều ngân hàng tăng mạnh nên mức thưởng dành cho viên chức năm nay có xu thế khả quan hơn.

Văn – viên chức nguồn đầu tư thuộc Ngân hàng Phương Đông – OCB cho biết, anh và các đồng nghiệp vừa nhận được ban bố liên đới đến mức thưởng của năm 2017 hôm 8/2. Mức thưởng năm nay của ngân hàng anh dựa trên giám định hoạt động từng chi nhánh cũng như mỗi viên chức.

Nhân viên ngân hàng được thưởng Tết lớn. Ảnh: PV.

Nhân viên ngân hàng được thưởng Tết lớn. Ảnh: PV.

Theo đó, mặt bằng chung tại OCB năm nay, viên chức tuyệt vời và thuộc chi nhánh tuyệt vời được thưởng khoảng hơn 5 tháng lương, rẻ thì hơn 1 tháng, và chỉ những tư nhân yếu mới không được thưởng. Văn cho rằng với mức thưởng vừa được ban bố thì đây là mức cao nhất ở ngân hàng này từ trước tới nay.

Trong khi đó, Thu Hương – viên chức của VPBank mách nhỏ, năm nay mức thưởng bình quân ở ngân hàng gần 4 tháng (gồm cả tháng 13). Tuy nhiên, ngân hàng đã chia thưởng 1 phần vào dịp Tết Dương lịch, mức thưởng vào dịp Tết Nguyên đán sẽ phụ thuộc vào vị trí làm cho việc, kết quả buôn bán của từng công ty.

Ngân hàng Bắc Á (BacA Bank) cũng vừa ban bố mức thưởng Tết nguyên đán 2018 tới viên chức. Theo đó, những tư nhân xếp loại tuyệt vời – A1 được thưởng 4,5 tháng lương, còn A2 và A3 tuần tự là 4 tháng và 3,5 tháng lương. Nhân viên xếp loại B sẽ được thưởng 2,5 tháng lương, còn loại C là 1,5 tháng lương. Với những tư nhân bị xếp hạng D thì Tết này không được thưởng.

Với Vietcombank, ngân hàng đạt mức lãi trước thuế “khủng” nhất từ trước đến nay và thuộc hàng cao nhất bộ máy với 11.000 tỷ đồng nên việc thưởng Tết được thị phần chú ý.

Và theo Chủ tịch Nghiêm Xuân Thành, Vietcombank cũng là 1 công ty theo quy định của Nhà nước nên tối đa mỗi năm chỉ được trích 2-3 tháng phúc lợi khen thưởng, chẳng hạn hoàn tất chiến lược.

Theo ông, thực tại định nghĩa “thưởng Tết” là việc các viên chức được truy hỏi lĩnh lương của mình trong năm. Ông lấy ví dụ như Vietcombank, chẳng hạn viên chức lương 32 triệu hàng tháng thì mỗi tháng chỉ nhận khoảng 15-16 triệu đồng. “Phần còn lại được trải đều các quý, mỗi quý sẽ chấm điểm KPI giám định và phần này được trả vào đúng thời điểm cuối năm nên mọi người hay gọi là thưởng Tết”, ông Thành training.

Ông cũng hé lộ, tại Vietcombank, mức phân hoá về thu nhập giữa cán bộ lương rẻ nhất và cao nhất có thể tới 60-70%. Năm nay ngay tại Vietcombank, có chi nhánh viên chức chỉ được thưởng 1 tháng lương nhưng cũng có chi nhánh cán bộ được 3, 5 tháng lương hoặc có thể nhiều hơn.

Trước đó mấy ngày, việc thưởng Tết tại Techcombank cũng gây xốn xang khi 1 lãnh đạo của ngân hàng này mách nhỏ, tiền thưởng Tết Nguyên đán cho viên chức được tính theo công thức, cam kết sáng tỏ, có thể từ 1 đến 7 tháng lương.

Tuy nhiên, không phải viên chức ngân hàng nào năm nay cũng nô nức với thưởng Tết. Thanh Nam, viên chức nguồn đầu tư của Ngân hàng Xây dựng (CB) đắng cay cho biết, nhắc tới việc thưởng Tết sẽ là điều xa xỉ. “Chúng tôi cũng đã chuẩn bị tâm lý hết rồi”, anh tâm tình. Và đây cũng là tâm cảnh chung của rất nhiều viên chức thuộc Ngân hàng Đại Dương hay Ngân hàng Dầu khí toàn cầu sau biến cố hàng loạt lãnh đạo bị bắt.

Lãnh đạo 1 ngân hàng thuộc diện này tâm tình, năm nay diễn biến buôn bán tuy còn nhiều cạnh tranh nhưng ngân hàng sẽ gắng công tính toán việc thưởng Tết ít nhiều. Bởi theo ông, việc thưởng Tết bao giờ cũng phải đúng với những gì viên chức cống hiến để tạo động lực cho họ làm cho việc.

Lệ Chi