Nhân viên dễ chán việc từ tuổi 35Jean Prince đã 50 tuổi khi khởi đầu khiến việc cho 1 đơn vị kỹ thuật gần Cambridge (Anh). “Tôi cảm thấy cực kỳ may mắn”, bà cho biết, nhưng không thấy hạnh phúc.

“Công sở đang ngày 1 hà khắc và ít quan tâm đến tư nhân”, bà kể, “Mọi người đều điên cuồng vì thành tích”. Prince cho biết bà cảm thấy không được quan tâm và bị giám định rẻ.

Nhân viên lớn tuổi có khuynh hướng kém hạnh phúc trong công việc hơn các đồng nghiệp trẻ, theo nghiên cứu mới nhất của đơn vị tuyển dụng Robert Half U.K. Theo đó, 1 trong 6 cần lao Anh trên 35 tuổi cho biết họ không hạnh phúc. Tỷ lệ này gấp đôi ở lứa tuổi dưới 35. Gần 1 phần ba người trên 55 cho biết không cảm thấy được giám định cao. Trong khi đó, 16% không có bạn bè ở nơi khiến việc.

nhan-vien-de-chan-viec-tu-tuoi-35

Nhân viên nhiều tuổi có khuynh hướng chán việc hơn người trẻ. Ảnh: Bloomberg

Nghiên cứu chỉ ra các cần lao lớn tuổi thường stress vì ở vị trí cao hơn, hoặc thất vọng vì chẳng thể tiến đủ xa trong sự nghiệp. Đúng là mức lương có cao hơn, nhưng cuộc sống cũng khởi đầu đắt đỏ hơn. “Cân bằng cuộc sống – công việc” ở thời kỳ này có nghĩa họ phải quan tâm đến con cái hơn là khắc phục stress tư nhân.

“Sẽ đến 1 thời điểm bạn cảm thấy chưa thành công, bị công việc vắt kiệt lực, hoặc thấy gia đình không thể lãng quên hơn. Bạn sẽ tự hỏi: Mình đang khiến việc này vì điều gì?”, Cary Cooper – nhà nghiên cứu việc khiến tại Trường Kinh doanh Manchester cho biết.

Johanna Bodnyk khiến việc trong ngành nghề truyền thông, tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông thuộc Đại học Harvard trong 6 năm. Đến 1 thời điểm, bạn bè của cô đều lập gia đình, khởi đầu chăm lo cho con cái và cô cũng trông thấy mối quan hệ hiện nay sẽ không kéo dài. Việc này đã buộc cô giám định lại rất nhiều thứ trong cuộc sống, trong đó có cả công việc.

Hai năm trước, ở tuổi 34, Bodnyk chuyển nghề và học lập trình. “Tuổi 30 là thời điểm mặc cả công việc và cuộc sống đều cần giám định, đổi thay”, cô cho biết.

Một phần năm cần lao lớn tuổi hơn ở Anh tin rằng sếp của họ không giám định viên chức công bằng, 1 dò la của City & Guilds Group cho thấy. Một phần ba cần lao trên 55 nhận thấy bị ra rìa so với các đồng nghiệp trẻ hơn, Capita Resourcing cho biết.

Lao động trẻ thường có kỳ vọng rẻ hơn, lạc quan hơn và chưa cảm thấy kiệt lực. Khi mới đi khiến, Bodnyk cũng cảm thấy rất phấn chấn. “Nhưng khi ổn định hơn 1 tẹo rồi, bạn sẽ nhìn xung quanh quéo và tự hỏi mình đã thực thụ thích việc này hay chưa”, cô cho biết.

Cooper cho rằng kết giao nơi công sở có thể chống lại cảm giác buồn chán này, hoặc tụ hội vào các công trình tư nhân ở nơi khiến việc và biến nó thành mê say của mình.

Hà Thu(theo Bloomberg)