Nhân viên công ty mua bán nợ thu nhập nghìn USD mỗi thángBáo cáo diễn biến quản trị của Công ty TNHH MTV Mua bán nợ Việt Nam (DATC) thông báo cách đây không lâu đã hé lộ nhiều tin tức về thu nhập của người cần lao đơn vị Nhà nước hạng đặc trưng.

Năm 2016, đơn vị chi trả lương cho 192 nhân sự với số tiền bình quân mỗi tháng là 29 triệu đồng. Ước tính quỹ lương năm ngoái xấp xỉ 70 tỷ đồng. Số tiền này rẻ hơn 2 triệu đồng so với tiêu chí thứ nhất, dự định tiếp diễn giảm mạnh trong năm nay.

Tuy nhiên, tiền lương của nhóm viên chức điều hành đơn vị lại tăng đột biến. Bình quân lính sự cốt lõi nhận lương 54,8 triệu đồng mỗi tháng, cao hơn 14 triệu đồng so với tiêu chí.

Cụ thể, Chủ tịch HĐTV Lê Hoàng Hải nhận lương 663 triệu đồng cho cả năm. Tổng giám đốc Lương Hải Sinh nhận lương 622 triệu đồng. Các chức danh Phó tổng giám đốc và Kiểm soát viên nhận cùng mức lương 591 triệu đồng.

nhan-vien-cong-ty-mua-ban-no-thu-nhap-nghin-usd-moi-thang

Công ty Mua bán nợ trả lương xấp xỉ 70 tỷ đồng trong năm 2016.

Báo cáo vốn đầu tư hiệp lực năm 2016 cho thấy, doanh thu mua nợ và của nả đạt 2.244 tỷ đồng, tăng gần 12% so với năm trước. Lợi nhuận trước thuế đạt 386 tỷ, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước.

Tại thời điểm cuối năm, đơn vị có của nả hơn 27.200 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả hơn 21.600 tỷ, gấp gần 4 lần so với vốn chủ sở hữu. Phần lớn trong số này là nợ dài hạn do phát hành trái phiếu và hối phiếu do Chính phủ bảo lãnh để tái cơ cấu lại khoản nợ 600 triệu USD của Tổng đơn vị Công nghiệp tàu thuỷ.

Năm nay, đơn vị đặt tiêu chí đưa lợi nhuận nhích lên 390 tỷ đồng ưng chuẩn việc mở mang khuôn khổ, đối tượng đơn vị tái cơ cấu ưng chuẩn xử lý nợ (kể cả đơn vị FDI, đơn vị thuộc các thành phần kinh tế khác), các nhà băng có vốn nước ngoài… Công ty cho biết sẽ kiến nghị Bộ Tài chính cấp đủ vốn điều lệ cho đơn vị theo quy định ưng chuẩn đầu năm 2015 là 6.000 tỷ đồng và được để lại lợi nhuận sau khi trích lập các quỹ bổ sung vốn điều lệ.

Sáu tháng đầu năm, đơn vị đạt doanh thu mua nợ và của nả hơn 898 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ nhưng chỉ mới hoàn thành 37% tiêu chí năm. Công ty cũng thực hành nhận nợ và của nả loại trừ tại 17 đơn vị, hoàn thành thoái vốn tại 3 đơn vị khác..

Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam là đơn vị Nhà nước hạng đặc trưng, được thành lập năm 2003, tiền thân là Công ty Mua bán nợ và của nả tồn đọng của đơn vị. Đến cuối tháng 4/2014, đơn vị được chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Mua bán nợ Việt Nam do Nhà nước làm chủ sở hữu. Sau thời kỳ tăng vốn, đến cuối năm 2015, vốn điều lệ của DATC đạt gần 5.450 tỷ đồng.

Phương Đông