Nhân viên ảo dần thay người thật để bán hàng online ở Việt Nam“Hey Trần! Bạn mua kiếm gì ngày bữa nay?”, sau nghi vấn hơi gần gũi và chỉn chu, hai chọn lọc ngay tức thì hiện ra trên khung nói chuyện: ‘Thời trang nam’, ‘Thời trang nữ’. Đây là 1 ví dụ mà người mua hàng trực tuyến ở Việt Nam đã thường gặp.

Những viên chức này nói chuyện với văn phong lịch sự đóng khuôn, câu cú rõ ràng và không bao giờ cãi cọ. Đôi khi, họ giải đáp không liên đới với những nghi vấn cắt cớ của người mua. Đơn giản vì họ không phải người thật, chỉ là ‘viên chức ảo’, là nền móng giải đáp tự động qua các vận dụng nói chuyện trực tuyến.

Giới khoa học gọi nền móng này là chatbot. Nó là hình thức căn bản của trí óc nhân tạo (AI), hoạt động độc lập theo các kịch bản đã được thiết lập trước. Do đó, chatbot có thể tự động giải đáp các nghi vấn hoặc xử lý cảnh huống đã được lên kịch bản. Phạm vi hoạt động và sự sáng tạo của chatbot phụ thuộc vào kỹ năng kỹ sảo của người cài đặt nó.

Nhân viên ảo dần thay người thật để bán hàng trực tuyến ở Việt Nam

Một loạt công ty ở Việt Nam, trải khắp các lĩnh vực đã sử dụng chatbot như 1 biện pháp chắt lót giá thành nhân sự mà coi ngó được quý hơich suốt 24/7. FPT, Bitis, The Coffee House, Juno, Timo, Việt Á Bank.. là 1 đôi ví dụ điển hình. Thậm chí, còn có cả 1 bộ máy thẩm mỹ viện sử dụng chatbot để khuyên nhủ hỗ trợ, 1 startup chatbot về gợi ý địa điểm ăn nhậu mới có mặt trên thị phần. Một nhà tăng trưởng chatbot lớn của Việt Nam từng tuyên bố nền móng của họ đạt được 15.000 người sử dụng chỉ sau 2 tháng ra mắt.

Tại Vietnam Mobile Day 2018 cách đây không lâu, nhiều chuyên gia cho rằng sự tăng trưởng của chatbot đã tạo nên nhiều ảnh hưởng hăng hái tới công ty, và dự đoán sự bùng nổ của nó thời kì tới. Lý do trước tiên là sự rộng rãi của các nền móng nói chuyện trực tuyến (Messaging App) và sự quen sử dụng nó của người Việt.

Giới marketing nhận xét, khuynh hướng Messaging App là 1 “điểm sáng”, vượt lên các khuynh hướng đang có hơic trong tiếp thị trong năm nay. Bà Nguyễn Thị Trà My – Phụ trách tiếp thị hàng hóa tại Zalo Business cho biết, tỷ lệ mở xem tin nhắn trực tuyến ngày nay là 98% cao gấp 4,9 lần so với email. Còn theo ông Phạm Hải Văn – CEO của Haravan chi nhánh phía Bắc, 85% người sử dụng đọc tin nhắn trực tuyến trong ngày trước tiên, khi mà tỷ lệ này ở email là 5-7%.

“Messaging Apps ngày nay đang tăng trưởng vượt bậc, thậm chí đã vượt mạng xã hội để trở thành nền móng tương tác chính”, bà My tuyên bố.

Về mặt khoa học, tạo chatbot giờ không quá cao siêu. Ngoài mã nguồn mở, Microsoft, Google hay Facebook cũng cung cấp các nền móng cho những nhà tăng trưởng như API.AI của Google, Microsoft Bot Framework và IBM Watson.

Giới khoa học lẫn kinh doanh đồng thuận rằng, mai sau để các viên chức ảo thay thế người thật trong coi ngó và bán hàng là rất rộng mở, khi lượt người sử dụng Internet, dế yêu sáng tạo tăng.

Ông Dương Thành Trung, chuyên gia của Nielsen cho biết, cả nước hiện có khoảng 49,5 triệu thiết bị dế yêu. Ước tính đến năm 2020 con số này sẽ tăng lên 58,4 triệu thiết bị.

Hơn thế, Việt Nam đang nằm trong top những đất nước có số người sử dụng Internet cao nhất toàn cầu. Tính đến năm 2020 sẽ có hơn 55% người sử dụng Việt kết nối Internet.

Trong đó, lượng người chỉ sử dụng dế yêu để kết nối Internet đặc thù cao ở thế hệ Z (sinh năm 1996 – 2005). Việc kinh doanh, coi ngó quý hơich qua các vận dụng nhắn tin trực tuyến bằng người ảo chẳng hơic gì ‘cá gặp nước’.

Theo báo cáo của Grand View Research, thị phần chatbot toàn cầu đạt trị giá 190,8 triệu USD vào năm 2016. Báo cáo dự đoán thị phần sẽ tăng đáng kể trong quá trình tiếp theo, vì nhu cầu chắt lót giá thành nhân công của công ty.

Những tên tuổi lớn đang tham dự vào lĩnh vực công nghiệp này bao gồm Baidu, Poncho, Kik, WeChat, Varo Money Inc., Babylon Health, ReplyYes và SRI International. Doanh nghiệp lớn là hàng ngũ đang sử dụng chatbot nhiều nhất. Tuy nhiên, dự đoán chừng độ tăng trưởng sử dụng của hàng ngũ công ty vừa sẽ cao nhất trong quá trình tới.

“Khoảng 45% người sử dụng đầu cuối thích nói chuyện như phương thức giao thiệp chính trong các hoạt động nhà cung cấp quý hơich”, báo cáo chỉ ra chìa khóa cho mai sau của công nghiệp chatbot.

Viễn Thông