Nhận thưởng hàng chục tỷ đồng, U23 Việt Nam phải nộp thuế ra sao

Thông tin về sứ mạng thuế của các cầu thủ U23 sau khi nhận thưởng “nóng” hàng chục tỷ đồng được ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế tổ chức lớn, Tổng cục Thuế san sớt chiều 20/3.

Ông Phụng cho biết, những khoản cầu thủ nhóm tuyển U23 Việt Nam được Nhà nước khen thưởng theo chế độ, có quy định đi kèm, sẽ được miễn thuế thu nhập tư nhân.

Trong khi đó, những trường hợp người ái mộ, tổ chức, tổ chức ban tặng cho từng cầu thủ hoặc cả nhóm tuyển, theo ông Phụng, đang được khiến cho rõ để xác định sứ mạng thuế. Vì thế, ông cho biết việc xác định mức thuế sẽ thực hành với từng tư nhân cầu thủ dựa trên việc khiến cho rõ người đó số tiền nhận của nhóm tuyển và từ người ái mộ.

“Hiện tại chúng tôi chỉ dẫn các cục thuế thực hành theo quy tắc đó”, ông Phụng kể và cho biết thêm khoản thuế sẽ chỉ được tính toán dựa trên khoản các cầu thủ đã được nhận về account, không phải dựa trên nguồn tin mà tổ chức hẹn trước đó. Theo quy định, những khoản này sẽ được tính bằng 10% tổng số tiền được nhận.

Trước đó, trong buổi họp báo Chính phủ tối 2/2, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn thống kê sơ bộ cho thấy tổng số tiền các tổ chức ban bố ban tặng nhóm tuyển Việt Nam là 26 tỷ đồng. Vài ngày sau đó, VFF cho biết các cầu thủ U23 đã được giải ngân 21 tỷ đồng.

Cũng trong cuộc họp chiều 20/3, 1 trong những nội dung cũng rất được dư luận quan tâm là sứ mạng thuế của các nghệ sĩ nức danh, ông Phụng cho biết các cơ quan thuế đều nắm rõ và không có chuyện thất thu.

Ông giảng giải quy tắc chung hiện tại là mỗi người có 1 mã số thuế. Những nghệ sĩ khi đi diễn thì sẽ được các tổ chức trả tiền thù lao phê duyệt account sau khi kê phần thuế của tư nhân đó.

“Chi phí trả cho những người nức danh rất lớn nên các tổ chức tổ chức không dại gì mà bỏ sót giá tiền cả, họ sẽ kê khai đa số”, ông kể. Vì vậy, theo vị này, tổng tiền thuế các nghệ sĩ phải nộp là bao lăm cơ quan thuế đều có đa số nguồn tin. Tuy nhiên, đây là những nguồn tin bí mật không thể bật mí mang tính tư nhân nên cơ quan thuế không được phép cung cấp phổ biến cho cơ quan truyền thông.

Nguyễn Hà