Nhà vừa túi tiền dẫn dắt thị trường bất động sản Sài GònHiệp hội Bất động sản TP HCM vừa ban bố báo cáo tổng kết thị phần nhà đất thương nghiệp của tỉnh thành 3 quý đầu năm 2017. Hiện Sài Gòn có 61 công trình nhà đất hình thành trong ngày mai được Sở Xây dựng TP HCM công nhận đủ điều kiện huy động vốn. Trong hơn 60 công trình này, có tổng số 28.639 căn (trong đó, có 25.320 căn hộ chung cư, 3.319 căn nhà phải chăng tầng), với tổng trị giá cần huy động vốn lên đến 61.102 tỷ đồng.

Trong đó, phân khúc đắt tiền có 7.451 căn, chiếm tỷ lệ 26%, phân khúc trung cấp có 13.976 căn, chiếm tỷ lệ 48,8%, phân khúc bình dân có 7.212 căn, chiếm tỷ lệ 25,2%. Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền (trung cấp và bình dân) có tỷ trọng lớn nhất, chiếm đến 74% trong tổng số căn hộ đưa ra thị phần trong 9 tháng đầu năm.

nha-vua-tui-tien-dan-dat-thi-truong-bat-dong-san-sai-gon

Nhà ở vừa túi tiền tại TP HCM đang chiếm tỷ lệ nổi trội so với nguồn cung toàn thị phần nhưng vẫn chưa thể đáp ứng hết nhu cầu rất lớn của người dân. Ảnh: Hao Bui

Hiệp hội thẩm định, đây là ám hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, các công ty đã linh hoạt, chủ động tái cơ cấu mặt hàng mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh dòng căn hộ quy mô vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ).

Mặc dù rổ hàng nhà đất vừa túi tiền đang chiếm lĩnh thị phần, Hiệp hội cho rằng nguồn cung căn hộ bình dân hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của đại hồ hết người dân tỉnh thành. Đó là những đối tượng: cán bộ, công chức, nhân viên nhà nước, nhóm vũ trang, người cần lao cần lao, sinh viên, người thu nhập phải chăng tỉnh thành và người nhập cư.

Nhìn toàn cục, thị phần nhà đất 9 tháng đầu năm 2017 vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục – tăng trưởng nhưng đã manh nha hé lộ tình trạng chững lại. So với năm 2016, những quý vừa qua đã xuất hiện ám hiệu tiềm ẩn nhân tố rủi ro.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM dự đoán trong thời kỳ 2017 – 2020, thị phần nhà đất Sài Gòn sẽ có sự điều chỉnh lớn để mua ra hướng tăng trưởng lành mạnh, lâu dài hơn. Trong khuynh hướng mới, thị phần sẽ tiếp diễn có sự dịch chuyển mạnh mẽ sang các dòng mặt hàng nhà đất có giá thấp, khó khăn, đáp ứng nhu cầu thật của hồ hết người có thu nhập nhàng nhàng phải chăng tại tỉnh thành.

Vũ Lê