Nhà thầu nợ đầm đìa, chủ nợ bủa vây dự án 1.800 căn hộNhiều ngày qua, hàng chục người đã tụ tập trên mặt tiền con đường Mai Chí Thọ, huyện 2, TP HCM, trước cổng công trình The Sun Avenue với băng rôn đòi nợ nhà thầu giăng khắp nơi, gây náo loàn thứ tự địa bàn.

The Sun Avenue là khu căn hộ – thương nghiệp – văn phòng và nhà cung cấp đang trong quá trình vun đắp, tọa lạc trên tuyến con đường được mệnh danh là đẹp nhất khu thành thị mới Thủ Thiêm. Dự án gồm 1.800 hàng hóa với 8 tòa tháp trải dài trên 500m mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ do Công ty TNHH Bất động sản Gia Phú làm cho cho chủ đầu tư. Công ty Novaland là công ty tăng trưởng công trình và Công ty cổ phần American General Construction (AGC) là nhà thầu chính.

Theo ban bố của chủ đầu tư, gói thầu Gia Phú ký với AGC lên đến 2.000 tỷ đồng và chủ đầu tư đã trả tiền trước cho nhà thầu 1.300 tỷ đồng. Vào quá trình cao điểm thi công công trình này, trên công trường có hơn 3.000 nhân lực làm cho cho việc thì nhân sự của AGC chiếm 1.200 người, còn lại là cần lao của các nhà thầu phụ khác.

Mâu thuẫn xảy ra tại công trường công trình The Sun Avenue khởi đầu nóng lên vào những ngày đầu năm 2018. Nhà thầu AGC bất ngờ phát ban bố về việc đóng cửa văn phòng, ngưng hoạt động tính từ lúc ngày 11/1/2018. AGC cũng công nhận vì nguyên nhân tư nhân, ông Oliver Herzog, Phó nhómng giám đốc điều hành AGC đã thôi việc từ 15/1/2018.

Các nhà thầu phụ treo băng rôn đòi nợ nhà thầu chính AGC tại công trường dự án The Sun Avenue. Ảnh: K.N

Các nhà thầu phụ treo băng rôn đòi nợ nhà thầu chính AGC tại công trường công trình The Sun Avenue. Ảnh: K.N

Vào đúng thời điểm trước thềm Tết Nguyên đán, sức ép trả lương nhân lực, tất toán các tầm giá lên cao, ban bố đóng cửa của AGC cộng thêm người đại diện từ nhiệm làm cho các nhóm nhóm nhân lực, nhà thầu phụ, nhà cung cấp, cung ứng vật tư của công ty này hoang mang tột cùng. Hàng chục chủ nợ đã ùn ùn kéo đến công trường công trình bạo động để đòi nợ, gây nên trạng thái hỗn loàn cả góc con đường Mai Chí Thọ.

Các cuộc họp mặt nhiều bên, nhằm khắc phục bao tay đòi nợ được nhà thầu chính, nhà thầu phụ và chủ đầu tư công ty vào giữa tháng 1/2018 nhưng vẫn chỉ dừng lại ở mức ghi nhận khoản nợ liên tục nảy sinh chứ chẳng thể xử lý dứt điểm. Điều này càng làm cho nhiều ngày qua công trường công trình trở thành tụ điểm gây sức ép đòi nợ.

Đại diện chủ đầu tư Gia Phú, Giám đốc điều hành công trình The Sun Avenue, Bùi Hữu Phúc cho biết, đơn vị đã thực hành nghiêm trang các giao kèo theo giao kèo với nhà thầu chính và đã nhiều lần gửi ban bố nhắc nhở, hỗ trợ AGC để cam đoan đúng tiến độ thi công. Tuy nhiên, càng ngày, nhà thầu này càng có nhiều hành vi vi phạm giao kèo.

Ông Phúc phân tách, sự việc nhà thầu chính không thực hành các trách nhiệm theo cam đoan đã tác động tiến độ cũng như uy tín của chủ đầu tư và các bên liên đới. Thực tế đã có 1 số nhà thầu, nhà cung cấp của AGC sắm đến Gia Phú để nhờ hỗ trợ can thiệp. Bên cạnh đó, cũng có 1 số công ty khác có hành vi chiếm giữ bất hợp pháp các của cải của công trình trên công trường nhằm gây sức ép lên chủ đầu tư để buộc phải trả tiền thay các khoản nợ của nhà thầu AGC.

Dự án The Sun Avenue nằm dọc theo đại lộ Mai Chí Thọ đang trong quá trình thi công. Ảnh: H.T

Dự án The Sun Avenue nằm dọc theo đại lộ Mai Chí Thọ đang trong quá trình thi công. Ảnh: H.T

Đại diện chủ đầu tư công trình The Sun Avenue bày tỏ, nhóm chức cũng là 1 pháp nhân bị thiệt hại và bị tác động trực tiếp từ hành động trên của nhà thầu AGC và đang tiến hành các giấy tờ cấp thiết kiện AGC ra tòa về những thiệt hại AGC đã gây ra.

Vì muốn giữ đúng cam đoan với quý khách, giữ đúng uy tín hàng hóa, không để công trình bị chậm tiến độ nên đã chủ động làm cho cho việc với AGC và linh hoạt khắc phục vấn đề trả tiền trực tiếp cho 1 số nhóm nhóm nhân lực tại công trường theo công nhận của Nhà thầu AGC. “Chúng tôi sẽ tiếp diễn làm cho cho việc với đại diện AGC, nhà băng, cơ quan luật pháp để ưu ái khắc phục tiền lương cho người cần lao trước”, ông Phúc đề cập.

Đại diện pháp lý của Công ty cổ phần American General Contruction (AGC), Thiệu Ánh Dương chỉ mới nhận giao cho từ ngày 22/1/2018 công nhận với tạp chí về việc nhà thầu này đang gặp cạnh tranh vốn đầu tư và phía chủ đầu tư đã tất toán trước chứ không thiếu nợ nhà thầu như các tin đồn. “Có quá nhiều chủ nợ phong bế chúng tôi, đơn vị cần phải thống kê, công nhận thêm nên ngày nay chưa thể đưa ra số nợ chính xác là bao lăm”, ông Dương training.

Vị đại diện pháp lý này thừa nhận ban bố đóng cửa của AGC là quy định sai trái dẫn đến hậu quả hiểm nguy là các nhà thầu phụ bị hoang mang, ùn ùn kéo đến đòi nợ, gây tác động đến công trường công trình The Sun Avenue. Chính vì vậy AGC đã mở cửa văn phòng trở lại, kết nạp đầy đủ các buộc phải của chủ nợ và tiến hành thống kê, kiểm soát các khoản nợ báo về.

“AGC đang phải tranh đấu với nhómng cộng khoảng 200 chủ nợ là các nhà thầu phụ, nhà cung ứng vật tư, đối tác… từ nhiều công trình khác nhau nên quá trình xử lý và trả nợ là công việc đầy cạnh tranh. Chúng tôi sẽ nỗ lực hỗ trợ nhà thầu mới để công trình The Sun Avenue không bị tác động tiến độ”, ông Dương cho hay.

Với diễn biến con nợ phong bế nhà thầu chính AGC và rối ren tất toán nợ chưa thể khắc phục triệt để như hiện giờ, công trình The Sun Avenue được Novaland chào bán từ đầu năm 2015 đang gặp phải không ít thách thức vì thời hạn bàn giao căn hộ đang đến gần. Theo cam đoan với quý khách, lịch hứa hẹn bàn giao nhà cuốn chiếu từ quý II/2018 kéo dài đến năm 2019 tùy từng tòa tháp.

Tuy nhiên, phía chủ đầu tư khẳng định hiện có 16 nhà thầu phụ vẫn thi công hôm mai tại công trường công trình và có 5 trên nhómng số 8 tòa tháp đã cất nóc bước vào quá trình hoàn thiện nên tạm tiến độ vẫn được cam đoan.

Hiện nay giá nhàng nhàng của công trình The Sun Avenue trên thị phần được đàm phán ở mức 42-44 triệu đồng mỗi m2. Novaland từ vai trò trước nhất là nhà tăng trưởng công trình nay đã mua lại Công ty Gia Phú. AGC sẽ rút khỏi vị trí nhà thầu chính và công ty thay thế dự định là Ricons, 1 đơn vị thành viên của Coteccons.

Hà Thanh