Nhà phố cổ cả tỷ đồng mỗi m2 vẫn không có để muaBáo cáo của Công ty TNHH Gachvang vừa thông báo cho thấy, 1 số tuyến thị trấn ở thị trấn cổ đã tăng giá 20-40% so với đầu năm 2017. Trong đó, thị trấn Đào Duy Từ là cung trục đường có tỷ lệ tăng giá chóng mặt nhất so với các tuyến thị trấn đi bộ quanh quéo hồ Hoàn Kiếm. Hồi đầu năm, đất mặt tiền trục đường này chỉ ghi nhận đàm phán ở mức 360 triệu đồng mỗi m2 thì đến cuối tháng 7 vừa qua, giá đã vọt lên 574 triệu đồng, tăng 52%.

Theo dò la của VnExpress, 1 số đất đai trên tuyến thị trấn này đang được rao bán ở mức cao hơn con số trên hàng trăm triệu đồng mỗi m2. Anh Hoàng được ký gửi để bán 1 khách sạn tại gianh giới Đào Duy Từ cao 8 tầng có hơn 20 phòng khách sạn với giá gần 700 triệu đồng mỗi m2. Anh cho biết, nằm ở trọng điểm của thị trấn Tây với 1 loạt thị trấn buôn bán nhậu nhẹt nhộn nhịp, khách du hý hiện diện khắp nơi nên khách sạn này lúc nào cũng kín phòng.

“Nếu nhà đầu tư nào mua lại thì tức tốc sau khi nhận bàn giao đã có nguồn sinh lời hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Bất động sản thị trấn cổ cũng được giám định là 1 trong những kênh giữ tiền hiệu quả. Đó cũng là nguyên nhân dù mức giá cao song mới rao bán được 1 thời kì ngắn nhưng khách sạn này vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm”, anh Hoàng nhắc.

nha-pho-co-ca-ty-dong-moi-m2-van-khong-co-de-mua

Quanh gianh giới thị trấn Tây, giá đất đai rất cao nhưng đàm phán ít bởi thực tiễn số lượng người bán không nhiều,

Tuy nhiên, anh cũng cho biết, đây là mức giá với loại đất đai đã có công trình và đang buôn bán hiệu quả. Còn những đất đai khác cùng nằm trên mặt tuyến thị trấn này nhưng đang được rao bán ở mức chỉ bằng 1 nửa, nghiêng ngả 300-360 triệu đồng mỗi m2.

Môi giới này cũng cho biết, khoảng vài tháng vừa mới đây, giá nhà đất mặt thị trấn Đào Duy Từ có mức tăng tốt hơn so với những con thị trấn khác trong thị trấn cổ bởi đây là gianh giới thị trấn Tây nhưng trục đường và mặt tiền nhà rộng hơn.

“Trên tuyến thị trấn này, đa số là công trình đất đai, khách sạn đã được vun đắp chắc chắn để sẵn sàng buôn bán nên được nhiều nhà đầu tư giám định cao hơn những gianh giới khác”, anh Trường, 1 chân gỗ khác nhắc và cho biết thêm, vừa mới đây, thị trấn Đào Duy Từ được nhiều nhà đầu tư săn đón, trong đó chính yếu để buôn bán khách sạn, với trị giá đầu tư lớn.

“Trước đây gianh giới này vẫn có giá cao nhưng thực tiễn không có người bán. Do đó, có thể vừa mới đây 1 số nhà đẹp đàm phán thành công nên mới được thị phần ghi nhận mức giá tăng mạnh”, ông Trường nhắc.

Không chỉ thị trấn Đào Duy Từ, báo cáo của Gachvang cũng cho thấy, 1 số tuyến thị trấn khác quanh quéo thị trấn đi bộ, thị trấn Tây cũng tăng giá 20-40%.

Ông Lê Anh Sơn, Giám đốc sàn đất đai Phú Tài cho biết, cách đây 3 năm, cả gianh giới thị trấn cổ cá biệt 1 đôi năm mới có 1 đàm phán được thực hành ở mức môt tỷ đồng mỗi m2. Tuy nhiên, hiện số đàm phán đạt đến mức này đã nhiều hình thức hơn nhiều.

“Ví dụ trước đây, chỉ có thị trấn Lý Thái Tổ quanh quéo hồ Hoàn Kiếm mới đàm phán ở mức đó thì nay 1 số tuyến thị trấn phụ cận cũng ghi nhận mức trên. Đặc biệt phải nhắc đến thị trấn Bảo Khánh, tuy gần Hồ Gươm nhưng lại không nằm trong quy hoạch thị trấn cổ nên vẫn có thể vun đắp được 8-10 tầng, việc cấp phép vun đắp cũng thuận lợi hơn nên vừa mới đây được định giá tốt, đặc thù là nhà đầu tư muốn kinh doan khách sạn. Khu vực này vừa mới đây có 1 đàm phán hàng trăm tỷ chỉ sau 1 thời kì ngắn rao bán”, ông này nhắc.

Báo cáo của Công ty Gachvang cũng cho thấy, giá nhà mặt thị trấn Bảo Khánh đã đạt cột mốc 1,07 tỷ đồng mỗi m2, tăng 21,6% so với đầu năm.

Ông Sơn cũng chỉ ra nguyên nhân của những tình hình tăng giá của nhà đất phổ cổ là nhu cầu tích tụ của nả đất đai của nhà đầu tư có chiều hướng tăng. Ông cho biết, từ đầu năm đến nay, số quý khách có nhu cầu tậu kiếm nhà mặt thị trấn để đầu tư ở gianh giới này tăng gấp đôi so với thời điểm năm 2015. Hiện công ty này chỉ thiếu những lô đẹp để bán.

“Riêng ở gianh giới thị trấn đi bộ, thời kì đầu không mấy người mặn mà bởi cho rằng có thể thời cơ buôn bán sẽ giảm đi. Tuy nhiên, vừa mới đây thực tiễn giá vẫn duy trì mức ổn định bởi nhu cầu người bán không có, khi mà luôn có người muốn mua”, ông Sơn nhắc.

Bên cạnh đó, theo ông, 1 trong những nguyên nhân nữa là không ít người sung túc nhu cầu sở hữu đất đai thị trấn cổ để diễn đạt sang trọng.

Ông Lê Văn Hà, Giám đốc Sàn Vietstarland – chuyên chân gỗ nhà đất gianh giới thị trấn cổ cho rằng, mặt bằng ở những vị trí thị trấn đẹp trong thị trấn cổ rất thi thoảng. Do đó, giả sử cứ khi xuất hiện 1 căn có nhu cầu bán thì rất nhiều khách có nhu cầu nên giá đàm phán dễ bị đẩy lên mức cao.

“Có gianh giới, những lô tương đương nhưng so với thời điểm cách đây 2 năm giá tăng cả trăm triệu đồng mỗi m2”, ông cho hay.

Vị giám đốc sàn cũng cho biết, 1 trong những loại đất đai ở gianh giới này đang được nhà đầu tư ưa chuộng và bán được giá nhất là khách sạn bởi hiện tại xin giấy phép với công trình mới rất cạnh tranh. Do đó, các khách sạn hoạt động ổn định, vị trí đẹp thì thường có mức giá thành cao so với mặt bằng những đất đai khác. Một số ít nhà đầu tư khác mua nhà mặt thị trấn cổ để cho thuê hoặc đầu tư lướt sóng.