Nhà phố 12 tỷ, chênh giá hơn 18 tỷ đồngChị Liên, chân gỗ đang bán giới thiệu công trình khu nhà xã thương nghiệp tại Nam Trung Yên, Hà Nội cho biết hiện sở hữu bảng hàng hơn 20 căn nhà xã, liền kề, diện tích từ 110 đến 274m2. Mức tầm giá trên ký kết của những căn hộ này được giới thiệu là “rất quyến rũ”, từ 11,5 đến 12,5 tỷ đồng mỗi căn, tương đương 130 đến 260 triệu đồng mỗi m2.

Tuy nhiên, theo chị Liên giới thiệu mức tầm giá trên ký kết “rất rẻ” nên người mua còn phải trả tiền chênh, chao đảo từ 14 đến hơn 18 tỷ đồng mỗi căn, tùy diện tích, vị trí. Số tiền chênh cao gấp rưỡi giá ký kết nhưng không được thể hiện bằng cớ từ, hóa đơn. Điều đó cũng đồng nghĩa trị giá thực tiễn của 1 căn shophouse tại công trình này chao đảo từ 26 đến 30 tỷ đồng mỗi căn. Giá bán mỗi m2 do vậy thực tiễn cũng lên tới nửa tỷ đồng.

nha-pho-12-ty-chenh-gia-hon-18-ty-dong

Dự án đang được rao bán với mức giá chênh gấp rưỡi mức ghi trong ký kết mua bán.

Tại văn phòng bán hàng của chủ đầu tư, 1 người tự nhận là trưởng phòng buôn bán cho biết hiện quý tương đốich hàng không thể mua trực tiếp nhà từ chủ đầu tư mà phải nhận chuyển nhượng từ nhà đầu tư thứ cấp. Việc ký kết cũng sẽ được thực hành giữa 2 quý tương đốich hàng với nhau, không phải ký trực tiếp với tổ chức. Tuy nhiên, anh cũng cho hay, để an toàn hơn cho người mua sau, chủ đầu tư sẽ “hỗ trợ” đưa ra 1 ký kết mua bán giữa 2 quý tương đốich hàng, trên đó chỉ ghi trị giá 12 tỷ đồng. Nhưng, sau đó, người mua sẽ phải trả 18 tỷ tiền chênh cho bên bán.

“Đây là số tiền người mua phải trả cho nhà đầu tư nhanh nhất đã xuống tiền mua từ công đoạn chủ đầu tư đang triển khai. Chúng tôi chỉ đóng vai trò chân gỗ, kết nối giữa người mua và bán, chủ đầu tư không được hưởng khoản tiền này”, anh này giảng giải, đồng thời cho biết, do công trình số lượng không lớn, vị trí đẹp và cuối năm nay sẽ được bàn giao nên sau 1 thời kì ngắn giới thiệu ra thị phần đã không còn hàng để bán.

Một số nhà đầu tư nhận định, đây có thể là chiêu né thuế của chủ đầu tư. Bằng cách đó, chủ đầu tư trước khi ban bố mở bán đã cho 1 số nhà đầu tư đứng tên trong ký kết với trị giá thực rẻ, sau đó chuyển nhượng cho người mua mới nhưng đẩy giá chênh cao. Khoản chênh thường là ký kết, không có hóa đơn, hồ sơ nên không ghi nhận vào trị giá tính thuế.

Không riêng công trình này, hiện rất nhiều công trình liền kề, nhà xã thương nghiệp, đất nền tại Hà Nội cũng xảy ra trạng thái chênh giá hàng tỷ đồng. Đa số những công trình này, quý tương đốich hàng đều phải sang tay ký kết từ nhà đầu tư thứ cấp, không phải thương lượng trực tiếp với chủ đầu tư.

Cụ thể, vi la, liền kề 1 công trình tại Tây Hồ Tây cũng đang được rao bán mức giá chênh từ 1 đến 3 tỷ đồng mỗi căn có giá ký kết chao đảo từ 16 đến 25 tỷ đồng. Hoặc ở 1 công trình tương đốic đã bàn giao tại Mỹ Đình, mức giá chênh mỗi căn vi la, liền kề đang được rao bán khoảng 3-4 tỷ đồng.

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư cộng tác Thịnh Vượng (TVR) cho hay, phân khúc chung cư hiện tại tương đối khó khăn nên các nhà đầu tư không còn mặn mà như trước. Thay vào đó, những nhà đầu tư có tiềm lực vốn đầu tư thường chọn kênh đất nền, nhà xã, liền kề. Nguồn cung phân khúc này tại Hà Nội, đặc trưng những vị trí trọng điểm không lớn nên dễ xảy ra trạng thái 1 số nhà đầu tư thổi giá, tạo trạng thái sốt ảo.

Luật sư Phùng Viết Vĩnh, Giám đốc Công ty TNHH Luật Vinawin thì cảnh báo, người mua nên cẩn trọng với những thương lượng mà số tiền chênh quá lớn bởi có thể gặp rủi ro mà không có cơ sở vật chất để khởi kiện, thậm chí mất trắng số tiền đầu tư.

Nguyễn Hà