Nhà phân phối Mercedes nhận gần 35 tỷ đồng tiền thưởng vượt chỉ tiêuSau khi đột ngột báo lỗ ròng rã hơn 7 tỷ đồng trong quý trước, báo cáo nguồn vốn vừa được Công ty cổ phần Dịch vụ ôtô Hàng Xanh – Haxaco (mã CK: HAX) ban bố cho thấy diễn biến buôn bán đã khởi sắc quay lại.

Doanh thu thuần bán hàng và cung cấp nhà sản xuất đạt 945 tỷ đồng, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hoạt động buôn bán xe đóng góp 895 tỷ vào tổng kế quả kinh doanh. Phần còn lại đến từ nhà sản xuất tu tạo và bán phụ tùng.

nha-phan-phoi-mercedes-nhan-gan-35-ty-dong-tien-thuong-vuot-chi-tieu

Haxaco được nhận hàng chục tỷ đồng bạc thưởng vượt mục tiêu của Mercedes Benz Việt Nam.

Giá vốn bán hàng tăng tương ứng làm lãi gộp chỉ còn 55 tỷ đồng. Sau khi trừ giá thành nguồn vốn, bán hàng và điều hành tổ chức thì lợi nhuận thuần từ hoạt động buôn bán còn chưa đến 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhờ khoản tiền thưởng mục tiêu theo chương trình của Mercedes Benz Việt Nam lên đến 34,5 tỷ đồng (khi mà cùng kỳ năm ngoái con số này chưa đến 700 triệu) mà lợi nhuận trước thuế tăng vọt lên mức 50 tỷ.

Ban lãnh đạo tổ chức thẩm định, khối lượng hàng tồn kho được giải thể đáng kể và số lượng các dòng xe bán ra vẫn tăng 63% bất chấp tâm lý chờ chực của người dùng Việt Nam trước tin tức giảm thuế du nhập ôtô từ đầu năm sau là những nhân tố chính tác động hăng hái đến kết quả buôn bán quý này. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, kế quả kinh doanh thuần và lợi nhuận trước thuế của tổ chức sở hữu hơn 30% thị phần tiêu thụ xe Mercedes tuần tự đạt 2.760 tỷ đồng và 78 tỷ đồng.

Trước đó, cuộc chạy đua về giá dẫn tới giá thành bán hàng và điều hành tăng mạnh hồi quý II làm Haxaco lần trước tiên báo lỗ theo quý trong vòng 4 năm. Bên cạnh đó, việc chậm giảm phóng hàng tồn kho và phải cắt lỗ đối với 1 số dòng C-class cũng tác động không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của tổ chức. Kết quả này được thẩm định đi ngược với xu thế chung của thị phần và các tổ chức cùng là đại lý cung ứng chính thức của Mercedes.

Phương Đông