Nhà nước thu về hơn 4,7 tỷ USD nếu bán tối đa 53,59% cổ phần SabecoBộ Công Thương cho biết, những nguồn tin chi tiết về thương vụ thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia, rượu, nước đái khát Sài Gòn (Sabeco) (mã CK: SAB) như tỷ lệ chào bán, giá chào bán, tỷ lệ được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài, đơn vị công ty chào bán khó khăn, hình thức chuyển nhượng… vốn được đóng dấu mật, sẽ được cơ quan chủa quản ban bố vào sáng mai (29/11). Cùng ngày, phía Sabeco sẽ có buổi roadshow tiếp theo tại TP HCM dành riêng cho giới nhà đầu tư quan tâm đến mã cổ phiếu SAB.

Trước đó bàn luận với VnExpress, Thứ trưởng Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, hiện tỷ lệ vốn hóa của Sabeco hiện 205.000 tỷ đồng, tương đương 9 tỷ USD. Nếu các nguyên tố thị phần thuận lợi không loại trừ sẽ thoái tối đa 53,59% cổ phần Nhà nước tại đơn vị này theo kế hoạch được Chính phủ duyệt y và ban bố trước đó.

Với giá mỗi cổ phiếu SAB được đàm phán chiều 28/11 mức 320.000 đồng 1 cổ phiếu, ước tính ví thử bán tối đa 53,59% cổ phần tại Sabeco Nhà nước sẽ thu về hơn 4,7 tỷ USD.

nha-nuoc-thu-ve-hon-4-7-ty-usd-neu-ban-toi-da-53-59-co-phan-sabeco

Nếu tỷ lệ thoái vốn Nhà nước tại Sabeco đạt mức tối đa 53,59%, ước tính số vốn Nhà nước thu về hơn 4,7 tỷ USD

Thứ trưởng Hưng cũng khẳng định, việc thoái vốn sẽ dựa trên các nguyên tắc công khai sáng tỏ cam đoan lợi ích cao nhất của Nhà nước; chống bị động, lợi ích lực lượng và đúng nguyên tắc thị phần, cam đoan hiệu quả, tuân thủ quy định của thị phần…”Phương án thoái vốn cần tính toán kỹ các nguyên tố và ban bố vào thời điểm phù hợp”, ông Hưng kể.

Cổ phiếu của Sabeco lên sàn chứng khoán từ đầu tháng 12/2016 với mức giá khoảng 132.000 đồng/cổ phiếu. Đến nay, giá Sabeco đã tăng gần gấp 2,5 lần so với ngày đầu lên sàn.

Tại Sabeco hiện tại, Bộ Công Thương sở hữu 89,59% vốn. Nếu tỷ lệ thoái vốn lần này đạt mức tối đa 53,59% thì tỷ lệ sở hữu Nhà nước còn lại sẽ là 36%, mức cam đoan quyền biểu quyết của cổ đông lớn với công ty. Tuy nhiên, mức sở hữu này lại khó có động lực để nhà đầu tư mua tiếp trong lần thoái vốn tiếp theo bởi họ đã đạt được kế hoạch đủ quyền chi phối đơn vị. Ngược lại ví thử tỷ lệ vốn thoái rẻ hơn mức tối đa được duyệt y thì lần thoái vốn tiếp theo của Sabeco sẽ đích thực là cuộc kiếm sắm ác liệt để chọn lọc được nhà đầu tư sở hữu 51% vốn, đủ để nắm quyền quy định tại đơn vị này.

Sabeco đã tiến hành cổ phần hóa và bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 1/2008. Tới tháng 12/2016, sau rất nhiều hối thúc và sức ép từ phía nhà đầu tư, đơn vị này mới chính thức niêm yết hơn 641 triệu cổ phiếu tại sàn HOSE. Cổ phiếu của Sabeco lên sàn chứng khoán từ đầu tháng 12/2016 với mức giá khoảng 132.000 đồng 1 cổ phiếu. Đến nay, giá Sabeco đã tăng gần gấp 2,5 lần so với ngày đầu lên sàn.

Anh Minh