Nhà nước có thể thu 1,6 tỷ USD từ thương vụ bán vốn ACVTổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam (mã CK: ACV) vừa trình Bộ Giao thông Vận vận tải phương án bán đấu giá công khai 20% cổ phần, tương đương 435,4 triệu cổ phiếu vào quý III năm sau.

Căn cứ theo giá đóng cửa phiên giao dịch chiều nay, quy mô số cổ phẩn chào bán xấp xỉ 38.000 tỷ đồng, tương đương 1,67 tỷ USD. Dự kiến 10,4% cổ phần sẽ được bán tiếp vào năm 2020 theo đúng lịch trình thoái vốn của Chính phủ.

Điều này cũng cho thấy giai đoạn giao dịch với Tập đoàn Sân bay Paris (Aéroports de Paris – ADP) trong hơn nửa năm đã chấm dứt mà không sắm được ngôn ngữ chung. Nguim nhân giao dịch chiến bại là do dị biệt quá lớn về giá nhà nước chào bán và mức tối đa đối tác sẵn sàng mua.

nha-nuoc-co-the-thu-1-6-ty-usd-tu-thuong-vu-ban-von-acv

ACV triển khai phương án bán đấu giá công khai bất chợt sắm được ngôn ngữ chung với Tập đoàn Sân bay Paris.

Theo thẩm định của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM, ACV đang hăng hái đẩy nhanh giai đoạn giao dịch với Bộ Giao thông Vận vận tải về những vấn đề liên đới đến cho thuê của nả khu bay. Đây là rào cản lớn nhất làm cho doanh nghiệp chưa đủ điều kiện niêm yết trên sàn HoSE. Nếu giao dịch chấm dứt trơn tru trong năm nay, doanh nghiệp có thể hủy niêm yết trên thị phần UPCoM để chuyển sàn trong vòng 6 tháng tới.

Thương vụ thoái vốn Nhà nước và chuyển sàn niêm yết sẽ lôi kéo thêm sự quan tâm của thị phần đến mã cổ phiếu ACV. Bên cạnh đó, việc bán cổ phần cho nhà đầu tư vốn đầu tư còn mang đến cho doanh nghiệp 1 số tác động hăng hái như gia tăng tính sáng tỏ và công việc quản trị do phải giải trình định kỳ về các động lực tăng trưởng mấu chốt, thanh khoản cải thiện nhờ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng tăng lên…

HSC ước tính trị giá hợp lý của cổ phiếu này là 95.000 đồng và xứng đáng cao hơn 10% so với bình quân gianh giới nhờ triển vọng tăng trưởng nổi bật trong trung hạn, đặc trưng là chiến lược mở mang trường bay Tân Sơn Nhất. Hiện, doanh nghiệp là tổ chức độc quyền buôn bán, chủa quản và vận hành 22 cảng hàng không quốc tế và quốc nội trong cả nước với 65% doanh số đến từ bán hàng miễn thuế tại các trường bay.

Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam đặt chỉ tiêu tổng doanh số và lợi nhuận trước thuế năm nay tuần tự đạt 13.293 tỷ đồng và 3.669 tỷ đồng. Sản lượng vận chuyển đạt 91 triệu khách và 1.182 tấn hàng hoá, tương ứng mức tăng 13% và 5% so với năm trước.

Kế hoạch vốn đầu tư được lập dựa trên đơn giá nhà cung cấp hàng không đang ứng dụng theo quy định của Bộ Tài chính ban hành tháng 8/2014. Kế hoạch này cũng chưa tính đến hoạt động của khu bay và tác động không cân bằng tỷ giá do thẩm định lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ mà chính yếu là khoản nợ vay ODA bằng đồng im Nhật.

Năm nay, doanh nghiệp dự trù triển khai 6 công trình nâng cấp cơ sở vật chất cơ sở cảng hàng không với tổng mức đầu tư lên đến 6.050 tỷ đồng. Trong đó, công trình mở mang sân đỗ máy bay rộng 21 ha và nhà ga hành khách quốc tế của trường bay Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư lớn nhất, ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng. Đồng thời, dò hỏi và lập báo cáo nghiên cứu tính khả thi của Dự án tăng tiến kỹ năng kỹ sảo khai thác tại trường bay Tân Sơn Nhất và trường bay Nội Bài.

Phương Đông