Nhà nước bán vốn tại Sabeco trong tháng 12Bộ Công Thương cho biết, Chính phủ chính thức phê duyệt mục tiêu thoái vốn Nhà nước tại Tổng tổ chức Bia, Rượu, nước tiểu khát Sài Gòn (Sabeco) theo Nghị quyết 118. Hiện tại, các công đoạn chuẩn bị cho mục tiêu thoái vốn Nhà nước tại Sabeco đang được Bộ Công Thương gấp rút chuẩn bị để có thể hoàn thành trong tháng 12/2017.

Tương tự thoái vốn ở Vinamilk, phương thức thoái vốn tại “ông lớn” ngành nghề bia sẽ được bán theo hình thức chào giá khó khăn giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, số lượng cổ phần chào bán cụ thể lần đấu giá ban đầu này lại không được nhà chức trách thông báo. Dự kiến tin tức chi tiết về tỷ lệ vốn thoái, mức giá khởi điểm… sẽ được thông báo vào 27/11 tới.

Theo phương án dự trù, mức giá khởi điểm, giá chào bán, tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài được phép mua sẽ được tuân thủ theo đúng quy định của luật pháp Việt Nam. “Việc thoái vốn cũng được thực hành theo đúng quy tắc thị phần, hoàn thành việc thoái vốn theo giá thị phần, cam đoan tỷ lệ sở hữu nước ngoài theo quy định của luật pháp và có tính đến biện pháp bảo tàng và vững mạnh thương hiệu bia Việt Nam”, Bộ Công Thương khẳng định.

nha-nuoc-ban-von-tai-sabeco-trong-thang-12

Chính phủ đồng ý thoái vốn tại Sabeco.

Đợt chào bán cổ phần “ông lớn” ngành nghề bia được chầu chực từ lâu, nên dự đoán sẽ mang đến khoản thu hàng ngàn tỷ đồng cho Nhà nước sau thoái vốn.

Cũng theo cơ quan này, để việc bán vốn nhà nước tại Sabeco mang lại hiệu quả cao nhất, chống không chủ động và lợi ích lực lượng, Bộ Công Thương đã có văn bản đề xuất Bộ Công an, Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM thực hành việc giám sát, theo dõi chặt chẽ diễn biến đàm phán mã cổ phiếu SAB trên thị phần chứng khoán để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các đàm phán thất thường, cam đoan thị phần vận hành sáng tỏ ổn định đến ngày 31/12/2017.

Trong báo cáo riêng về thoái vốn tại Sabeco của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển đơn vị, Nhà nước sẽ bán 53,59% cổ phần tại Sabeco với phương thức bán đấu giá cổ phần. Tuy nhiên, thời điểm và phương thức thực hành bán cổ phần 1 lần hay nhiều đợt chưa được công nhận. Hiện tỷ lệ sở hữu của Bộ Công Thương tại Sabeco là 89,59%. Việc bán 53,59% cổ phần này ước tính sẽ giúp thu về khoảng 87.462 tỷ đồng, tương đương 3,85 tỷ USD.

Dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2017 của Sabeco đạt 4.900 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 9,4%, kế quả kinh doanh thuần của SAB đạt 34.665 tỷ đồng, tăng trưởng 13,4%.

Cổ phần của Sabeco là 1 trong hai cổ phần “ông lớn” ngành nghề bia được nhà đầu tư chầu chực. Trong khi Sabeco đã có quy định cuối cùng về việc thoái vốn thì đến nay phương án bán vốn Nhà nước tại Habeco vẫn chưa được “chốt”.

Anh Minh