Nhà nhập khẩu BMW chuyển lợi bất chính ra nước ngoàiTrường hợp buôn lậu của nhà du nhập thương hiệu xe sang là ví dụ được Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đưa ra khi nhắc tới công việc chiến đấu chống buôn lậu và gian lậu thương nghiệp, tại Hội nghị tổng kết ngành nghề cách đây không lâu.

Theo vị này, 1 đơn vị ôtô có tiếng, đầu tư tại Việt Nam nhưng lại gian lậu, làm cho kém chất lượng hồ sơ để trốn thuế, cấu thành hành vi buôn lậu là 1 trong những trường hợp nguy hiểm mà thương chính phát hiện trong năm vừa qua. Tuy nhiên, nguồn lợi bất chính lại không thuộc về công ty trong nước.

“Cơ quan thương chính đã liên minh với cơ quan Công an dò la nghiên cứu, làm cho rõ phần nhiều hành vi phi pháp của đơn vị. Đáng chú ý, phần nhiều tiền được thu lợi bất chính đã được đơn vị chuyển cho nước ngoài. Có nghĩa là người Việt Nam chỉ làm cho thuê”, ông Cẩn kém chất lượngng kém chất lượngi.

Tổng cục trưởng Hải Quan cho biết số lợi bất chính trong vụ buôn lậu của nhà nhập khẩu BMW được chuyển ra nước ngoài.

Tổng cục trưởng Hải Quan cho biết số lợi bất chính trong vụ buôn lậu của nhà du nhập BMW được chuyển ra nước ngoài.

Trong hội nghị về cách tân hồ sơ hành chính cách đây không lâu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết Việt Nam đã nhập hai lô xe BMW từ Đức, 1 lô 700 và 1 lô 470 chiếc. Nhưng thực tiễn, đây là xe cũ được hoán cải, tân trang, Việt Nam gọi là “mông má” từ “người già thành cô gái 18 tuổi” để lừa anh chị.

Trước đó, cuối tháng 4, Cục cảnh sát Phòng chống phạm nhân về kinh tế và hà lạm (C46, Bộ Công an) thực hành lệnh khám xét, bắt trợ thời giam ông Nguyễn Đăng Thảo (Tổng giám đốc Công ty Euro Auto – công ty du nhập, cung ứng chính đơn vị xe BMW) để dò la hành vi Buôn lậu.

Bước đầu, nhà chức trách xác định ông Thảo đã sử dụng thủ tục kém chất lượng để nhập xe BMW về Việt Nam. Cơ quan điều hành cũng nhận định, công ty này tự tiện tiêu thụ mặt hàng (ôtô du nhập BMW) khi chưa được thương chính cho duyệt yn. Bên cạnh đó, Ôtô Âu Châu cũng được cho là cố ý không cung cấp Giấy chứng thực nguyên cớ mặt hàng (C/O) và các hồ sơ, hồ sơ, tài liệu của ôtô BMW do công ty du nhập, có biệt hiệu gian lậu gạt gẫm anh chị.

Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan sau đó ra quy định khởi tố vụ án Buôn lậu xảy ra tại công ty này – tiêu chí vào kết quả dò la và sau khi bàn luận, xin quan niệm hợp lực với VKSND Tối cao.

Minh Sơn