‘Nhà máy thuốc 500 tỷ’ vào top 10 sự kiện khoa học, công nghệ nổi bật10 sự kiện kỹ thuật, kỹ thuật nổi trội năm 2017 do Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam thông báo dựa trên kết quả bình chọn của gần 70 nhà báo chuyên viết về lĩnh vực kỹ thuật và kỹ thuật của các cơ quan tạp chí Trung ương và địa phương. Phương thức bình chọn dựa trên 2 tiêu chí: tần suất xuất hiện tin tức trên các dụng cụ tin tức đại chúng và ảnh hưởng đến đời sống kinh tế xã hội của sự kiện.

Đây là năm thứ 12 chương trình được công ty nhằm ghi nhận cống hiến của các nhà kỹ thuật, tập thể các nhà kỹ thuật. 10 sự kiện được bình chọn thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, kỹ thuật xã hội và nhân bản, nghiên cứu vận dụng, hội nhập quốc tế, tôn vinh nhà kỹ thuật.

Với diện tích 46.288 m2, tổng vốn đầu tư 477 tỷ đồng, nhà máy của Traphaco gồm 3 phân xưởng và 5 dây chuyền phân phối đồng bộ, tự động hóa. Các dây chuyền phân phối khép kín điều khiển bằng robot và kiểm soát trực tuyến hạn chế sự can thiệp của con người trên quy tắc “No touch, No dust” (không có ảnh hưởng con người – không sinh bụi).

Nhà máy thuốc 500 tỷ vào top 10 sự kiện khoa học, công nghệ nổi bật

Nhà máy vừa khánh thành đầu tháng 11.

Traphaco là 1 trong những công ty trước nhất vận dụng kỹ thuật BFS (thổi – rót – hàn) vô trùng vào phân phối thuốc nhỏ mắt. Lọ đựng thuốc nhỏ mắt được thổi từ hạt nhựa nguyên sinh nóng chảy. Toàn bộ thời kỳ nạp hạt nhựa – đúc thành lọ – rót dịch thuốc – hàn kín chỉ diễn ra trong 13 giây. Do đó, độ vô trùng tương đương với các chế phẩm tiêm truyền tiêu dùng sau hậu phẫu trong bệnh viện.

Các dây chuyền thuốc nước, siro công suất lớn được đồng bộ và kết nối tự động. Sự hiện diện của con người được hạn chế tối đa và phải tiến hành các quy trình diệt trùng khó tính trước khi vận hành dây chuyền.

Nhà máy thuốc 500 tỷ vào top 10 sự kiện khoa học, công nghệ nổi bật - 1

Traphaco vận dụng kỹ thuật trong phân phối thuốc.

Bên cạnh đó, dây chuyền thuốc viên cũng được vật dụng bộ máy thiết bị vận dụng kỹ thuật của châu Âu kết nối liên hoàn, khép kín bảo đảm hạn chế nguy cơ sinh bụi, giải quyết hoàn toàn nguy cơ nhiễm chéo trong chủa quản phân phối.

Nhà máy của Traphaco đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn GMP-WHO. Các dây chuyền như thuốc nhỏ mắt đã đạt chuẩn và đáp ứng hoàn toàn các buộc phải GMP EU, PIC/S.

Anh Nguyễn Bảo Huấn, Ủy viên ban công trình – Trưởng phòng chủa quản thiết bị và cơ sở cơ sở, Công ty TNHH Traphaco Hưng Yên – cho biết, Traphaco là 1 trong những công ty trước nhất mạnh bạo vận dụng kỹ thuật trong cuộc cách mệnh 4.0 trong lĩnh vực dược. Công ty đang vững mạnh trên nền kỹ thuật, quy trình phân phối vận dụng bộ máy chủa quản trực tuyến.

Theo đó, quy trình khiến cho việc và quản trị tại nhà máy phân phối thuốc của Traphaco đều dựa trên nền móng kỹ thuật. Mọi khâu phân phối và kiểm soát đều được thực hành trực tuyến và tự động, nhờ đó tăng tiến năng suất cần lao.

Nhà máy thuốc 500 tỷ vào top 10 sự kiện khoa học, công nghệ nổi bật - 2

Công nghệ giúp giảm công sức cần lao, tăng tiến năng suất.

Đánh giá cao điều này, PGS.TS Lê Văn Truyền – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế – cho biếtvới việc vun đắp nhà máy phân phối thuốc đương đại nhất, đi đầu trong việc thực hành cách mệnh 4.0, Traphaco sẽ chuyên dụng cho cộng đồng tốt hơn.

Theo ông Truyền, mỗi năm quỹ Bảo hiểm y tế chi khoảng 50.000 tỷ đồng để trả tiền cho các thuốc được đấu thầu cung ứng vào bệnh viện, điều đó cho thấy nhu cầu tiêu dùng thuốc tốt, có bảo hành lâu dài cao cho điều trị rất lớn.

“Đây không chỉ là thành tựu của riêng Traphaco, mà là kết quả nỗ lực quyết tâm của cả lĩnh vực dược. Khi có kỹ thuật tốt, vô trùng trong phân phối, có bảo hành lâu dài thuốc mới cao. Năng suất cao, có bảo hành lâu dài hàng hóa đồng đều ít lỗi hỏng mới giúp công ty khó khăn được. Các công ty dược khác cần tới tham khảo mô phỏng này để công ty phân phối hiệu quả, năng suất hơn”, ông Truyền cho biết.

Huệ Chi