Nhà máy điện Thụy Điển đốt quần áo H&M thay cho than và dầu



Nhà máy nhiệt điện ở Vasteras, phía tây bắc Stockholm (Thụy Điển) đang loại bỏ các nguyên liệu hóa thạch như dầu và than. Thay vào đó, họ chuyển dần sang gỗ tái chế và rác, bao gồm cả áo xống H&M không bán được.

“Đối với chúng tôi, đây là nguyên liệu có thể đốt cháy. Mục tiêu của chúng tôi là chỉ tiêu dùng nguyên liệu tái hiện và tái chế”, Jens Neren – người cáng đáng nguồn cung nguyên liệu tại Malarenergi AB cho hay.

Nhà máy Malarenergi có hợp đồng với thị thành phụ cận Eskilstuna để đốt rác, trong đó có 1 số mặt hàng từ nhà máy của H&M tại thị thành này. Chúng không được xác định là áo xống cho đến khi kênh truyền hình đất nước Thụy Điển thông báo hồi đầu tuần.

nha-may-dien-thuy-dien-dot-quan-ao-hm-thay-cho-than-va-dau

Quần áo H&M không bán được sẽ được nhà máy điện Malarenergi đốt. Ảnh: Bloomberg.

“H&M không đốt những mặt hàng đủ an toàn để tiêu dùng. Tuy nhiên, nghĩa vụ của chúng tôi phải cam đoan những loại áo xống chưa nấm mốc hay không cam đoan các quy định về hóa chất phải bị phá hủy”, Johanna Dahl – người đứng đầu phòng ban truyền thông của H&M tại Thụy Điển lên tiếng.

Tính đến năm 2017, nhà máy tại Vasteras đã đốt khoảng 15 tấn áo xống H&M. Neren cho biết Malarenergi đã phải địa chỉ với 1 đôi thị thành phụ cận để nhân thêm rác và thậm chí còn nhập từ Anh. Cơ sở này hiện cung cấp điện cho khoảng 150.000 hộ gia đình.

Thụy Điển rất kiêu hãnh về bộ máy cung cấp năng lượng chính yếu dựa vào hydro, hạt nhân và gió. Tuy nhiên, 1 số địa phương vẫn tiêu dùng than và dầu để sưởi ấm trong gia đình và văn phòng vào những ngày giá lạnh. Bằng cách vận động những nhà máy cũ đốt nhiên liệu sinh vật học và rác thải, nền kinh tế lớn nhất Bắc Âu đặt kế hoạch từ bỏ tiêu dùng năng lượng hóa thạch từ cuối thập niên này.

Anh Tú(theo Bloomberg)