Nhà mạng sẽ có phần mềm chuyển đổi thuê bao 11 sốThông tin trên được các nhà mạng cho biết tại cuộc họp báo chiều 29/5 về chỉ tiêu chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số. Theo đó, kế bên chỉ tiêu tuyên truyền và các phương án kỹ thuật, các tổ chức đều tăng trưởng áp dụng đủ tính năng tự động chuyển đổi, đồng bộ danh bạ theo mã mới để hỗ trợ anh chị em chuyển đổi từ 11 số sang 10 số.

Kế hoạch chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số sẽ khởi đầu từ 0h ngày 15/9/2018 với ba thời kỳ và hoàn thành sau ngày 30/6/2019. Theo đó, các thuê bao 11 số của Viettel được chuyển từ 016x sang 03x; Vinaphone chuyển từ 012x sang 08x và MobiFone chuyển từ 012x sang 07x.

60 triệu sim sắp được chuyển sang 10 số thế nào?

60 triệu sim sắp được chuyển sang 10 số thế nào?

Việc phân bổ đầu số liên đới trực tiếp tới tầm giá SIM của các nhà mạng. do vậy, tại buổi họp báo, đại diện Cục Viễn thông, Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết, trong giai đoạn chuyển đổi đã có nhiều lần khiến việc với các nhà mạng mới có thể đi đến hiệp lực.

“Các nhà mạng có quan niệm muốn được phân bổ đầu số này, số kia. Tuy nhiên, hiện nay quy định không có sự phân biệt nên chúng tôi phải khiến việc với họ nhiều lần và đã tính đến trường hợp các bên không đồng thuận được thì tiến hành bốc thăm. Cuối cùng các bên đều đã đồng thuận như trong bản chỉ tiêu chuyển đổi”, đại diện Cục Viễn thông cho hay.

Tiếp tục khẳng định về sự không thể lãng quên phải quy hoạch lại kho số, đại diện Bộ Thông tin & Truyền thông cho hay, các đầu số 1x sau này bỗng dưng tiêu dùng cho thuê bao 11 số nữa thì sẽ được tiêu dùng tăng trưởng thuê bao M2M (kết nối thiết bị đến thiết bị) tiêu dùng cho giai đoạn tăng trưởng 4G, 5G…

Nhà mạng sẽ có phần mềm chuyển đổi thuê bao 11 số

Cơ quan điều hành cũng kỳ vọng quy hoạch mới này có thể ổn định tới 2050 – thời kì được coi là hơi dài. Tuy nhiên, theo đại diện Cục Viễn thông, hiện kỹ thuật kỹ thuật rất tăng trưởng nên những nhu cầu trước mắt chưa thể lường trước được. Tại 1 số đất nước trên toàn cầu, cứ 10-15 năm là có thể phải điều chỉnh 1 lần.

Nguyễn Hà