Nhà mạng ồ ạt khuyến mại nạp thẻ khủng trước giờ ‘giới nghiêm’Chị Hoa, chủ thuê bao vừa nhận được tin nhắn từ nhà mạng Viettel với nội dung ngày 28/2 là thời cơ rút cục để được hưởng khuyến mại 50% trị giá thẻ nạp. Từ ngày 1/3, khuyến mại nạp thẻ tối đa cho thuê bao trả trước chỉ còn 20% theo quy định của Bộ Thông tin & Truyền thông.

Các chủ thuê bao trả trước của MobiFone, VinaPhone cũng nhận được tin nhắn tương tự. Trên trang chủ trang web của 3 nhà mạng lớn cũng có những bài viết chỉ dẫn chi tiết, cụ thể về đợt khuyến mại 50% rút cục này. Đặc biệt, chương trình vận dụng với cả các thuê bao đang hoạt động, khóa 1 chiều hoặc khóa hai chiều trong thời kì giữ số.

Từ ngày 1/3, các nhà mạng chỉ được phép khuyến mại tối đa 20% đối với thuê bao trả trước. Ảnh: Nguyễn Hà

Từ ngày 1/3, các nhà mạng chỉ được phép khuyến mại tối đa 20% đối với thuê bao trả trước. Ảnh: Nguyễn Hà

“Vào thời kì diễn ra khuyến mại, anh chị khi nạp thẻ đều được cộng thêm 50% trị giá thẻ nạp vào account khuyến mại với thời hạn tiêu sử dụng mãi mãi và không tránh số lượng thẻ nạp”, 1 nhà mạng nhấn mạnh. Chính sách này khác với những chương trình trước đây, chủ thuê bao chỉ được khuyến mại 50% với 1 thẻ nạp độc nhất.

Các nhà mạng cũng cho biết, khuyến mại 50% sẽ được vận dụng với phần lớn các hình thức nạp thẻ, nạp tiền smartphone hiện hành như thẻ cào hoặc trực tuyến.

Không chỉ các tổ chức viễn thông, các công ty trung gian trả tiền như Moca, Momo, Ví Việt… cũng có những ban bố “nhắc nhở” người sử dụng về “thời cơ rút cục” được hưởng khuyến mại khủng của từng nhà mạng.

Trước đó, Thông tư số 47/2017 được Bộ Thông tin & Truyền thông ban hành quy định rõ, từ ngày 1/3, nhà mạng chỉ được khuyến mại tối đa 20% đối với thuê bao trả trước. Riêng các thuê bao trả sau, mức khuyến mại cao nhất là 50%.

Theo văn bản này, hạn mức trên đã bao gồm cả trị giá nhà sản xuất, sản phẩm hay trị giá vật chất mà các nhà mạng sử dụng để khuyến mại. Nếu các tổ chức viễn thông vi phạm quy định về hạn mức khuyến mại sẽ bị xử phạt hành chính và truy hỏi thu thuế đối với các chương trình khuyến mại đó.

Quy định này được đưa ra trong bối cảnh vừa qua, các nhà mạng đua nhau vận dụng gói khuyến mãi lên tới 50%, 100% trị giá nhà sản xuất. Theo giải thích của đại diện Bộ Thông tin & Truyền thông, các nội dung trong Thông tư 47 nhằm đảm bảo khó khăn lành mạnh trên thị phần viễn thông. Cùng với đó là việc đảm bảo lợi quyền và thúc đẩy lớn mạnh thuê bao trả sau, tránh các cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, thuê bao trả sau là đội ngũ anh chị trung thành, cung cấp chính xác, hầu hết nguồn tin cho nhà mạng khi đăng ký nhà sản xuất nhưng lại ít được hưởng chính sách khuyến mãi. Tại thông tư mới ban hành, cơ quan này cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải lên kế hoạch hướng dẫn khách hàng chuyển đổi từ thuê bao trả trước sang trả sau nhanh gọn, đơn giản nhất có thể đồng thời thực hiện quy định về hạn mức khuyến mại.

Nguyễn Hà