Nhà mạng nới thời hạn cập nhật ảnh chủ thuê baoSau nhiều ngày liên tục quá tải trên hồ hết kênh, Vinaphone và MobiFone vừa ban bố gia hạn việc cập nhật nguồn tin với các chủ thuê bao.

VinaPhone ban bố gia hạn đến ngày 15/5, thay vì thời hạn 24/4. Ngoài điểm đàm phán, áp dụng và fanpage, VinaPhone cũng mới mở thêm các kênh trực tuyến để các bạn có thể tự thực hành bổ sung nguồn tin thuê bao qua web và email.

Khách hàng đổ đến điểm giao dịch của MobiFone ở Nguyễn Du (TP HCM) sáng nay để bổ sung thông tin và hình chân dung. Ảnh: Anh Tú.

Khách hàng đổ đến điểm đàm phán của MobiFone ở Nguyễn Du (TP HCM) sáng nay để bổ sung nguồn tin và hình chân dung. Ảnh: Anh Tú.

MobiFone và Viettel cũng có ban bố tương tự, song không nêu thời hạn cụ thể như VinaPhone.

Đại diện nhà mạng lớn nhất thị phần là Viettel cho biết vẫn nỗ lực triển khai các phương án để cập nhật nguồn tin hồ hết cho chủ thuê bao theo đúng thời hạn bằng cách tăng cường các điểm đàm phán, kênh hỗ trợ trực tuyến, tổng đài. Riêng hai ngày cuối tuần, đơn vị này cũng điều động khoảng 500 viên chức đi các tỉnh, thành hỗ trợ bộ máy.

Một số nhà mạng cũng đã bổ sung quầy ưu ái dành riêng cho người già, đàn bà mang thai và người khuyết tật.

Tuy nhiên, các nhà mạng nhắc thêm, gia hạn nghĩa là họ sẽ tiếp diễn hỗ trợ cập nhật nguồn tin, còn việc các thuê bao có bị cắt giao thông hay không, phải chờ chỉ dẫn và chỉ đạo từ Bộ Thông tin & Truyền thông sau ngày 24/4.

Quy trình khóa sim với thuê bao chưa cập nhật nguồn tin, theo Nghị định 49

– Nhà mạng ban bố liên tục buộc phải thuê bao cập nhật lại nguồn tin trong chí ít 5 ngày, mỗi ngày chí ít 1 lần.

– Sau 15 ngày tính từ lúc ngày sớm nhất gửi ban bố, chủ thuê bao không thực hành theo buộc phải bị khóa 1 chiều. Cùng lúc, nhà mạng ra ban bố sẽ khóa hai chiều sau 15 ngày tiếp theo ví thử không thực hành.

– Sau 15 ngày tính từ lúc ngày này, nhà mạng mới được phép khóa hai chiều. Cùng lúc, ra ban bố thanh lý thỏa thuận, kết thúc cung cấp nhà cung cấp viễn thông sau 30 ngày tiếp theo ví thử không thực hành.

– Cuối cùng, sau 30 ngày từ khi khóa hai chiều không thực hành thì nhà mạng mới được phép thanh lý thỏa thuận.

Trong khi đó, bàn thảo với VnExpress, lãnh đạo Cục Viễn thông khẳng định, 24/4 không phải hạn chót để nhà mạng cắt giao thông của các thuê bao chưa cập nhật nguồn tin tư nhân. Thay vào đó, vị này nhắc, đây là thời điểm mà nhà mạng phải chịu phận sự với cơ quan chủa quản về việc chuẩn hóa dữ liệu nguồn tin thuê bao theo Nghị định 49. Sau thời kì trên, cơ quan chủa quản có thể rà soát dữ liệu của nhà mạng, ví thử các đơn vị chưa cập nhật hồ hết thì có thể bị xử phạt.

Như vậy, việc nhà mạng có cắt giao thông của thuê bao hay không, phụ thuộc vào đơn vị đã ban bố như thế nào cho các bạn. Bởi ví thử nhà mạng ban bố chưa đúng quy trình cho chủ thuê bao theo Nghị định 49 nghĩa là đơn vị vi phạm luật.

Lãnh đạo Cục cũng nhấn mạnh về việc nhà mạng chẳng thể khóa giao thông 1 cách đột ngột mà phải thực hành đúng quy trình.

“Trừ phi nhà mạng ban bố cho các bạn rất nhiều lần theo đúng lịch trình trong nghị định mà chủ thuê bao vẫn không đi đăng ký lại nguồn tin thì họ mới có quyền khóa hoặc cắt. Nếu họ chưa từng ban bố cho các bạn đúng theo Nghị định hoặc các bạn đã phối hợp chừng độ nào đó rồi thì họ không có quyền cắt, khi đó đơn vị phải chịu phận sự”, vị này nhắc.

Đại diện Cục Viễn thông cũng cho biết, thời kì triển khai Nghị định 49 không phải gấp gáp. Văn bản này đã được ban hành cách đây 1 năm, cơ quan chủa quản cũng đã nhiều lần đơn vị cuộc họp, ban hành văn bản chỉ dẫn việc triển khai. Lẽ ra nhà mạng sẽ phải chia lực lượng để ban bố tới các bạn. Tuy nhiên, tất cả trong 1 năm qua nhà mạng không khiến gì mà đến gần sát ngày mới nhắn tin các chủ thuê bao khiến cho việc cập nhật bị quá tải.

“Chính vì vậy, các nhà mạng phải có phận sự tạo điều kiện tối đa cho người dân, sắp đặt thêm điểm, viên chức dùng cho… “, vị này nhắc.

Nghị định ban hành từ tháng 4/2017 cũng quy định rõ, đơn vị viễn thông có 12 tháng để chuẩn hóa rất nhiều dữ liệu thuê bao, trước khi phải chịu phạt tiền ví thử bị phát hiện nguồn tin thuê bao lệch lạc.

Những đơn vị viễn thông ví thử có nguồn tin thuê bao không đúng quy định sẽ chịu mức phạt 1 triệu đồng mỗi số. Tuy nhiên, tổng số tiền phạt sẽ không vượt quá 200 triệu đồng.

Theo ghi nhận của VnExpress, sáng ngày 23/4, tại nhiều điểm đàm phán ở Hà Nội, TP HCM vẫn rất đông người đến thực hành đăng ký nguồn tin thuê bao.

Tuy nhiên, nhiều người không nhận tin nhắn ban bố của nhà mạng cũng đến khiến giấy tờ cập nhật. Tình trạng này khiến cho các điểm đàm phán thêm ùn tắc. Đại diện các nhà mạng đều khẳng định, chỉ có những thuê bao nhận được tin nhắn ban bố mới cần đến shop hoặc tầm nã cập các kênh trực tuyến để cập nhật hoặc bổ sung nguồn tin.

Nguyễn Hà – Anh Tú