Nhà mạng dừng thanh toán thẻ cào sau vụ cờ bạc trực tuyến nghìn tỷTrong tuần qua, VinaPhone phát đi ban bố lâm thời ngừng việc cho phép sử dụng thẻ cào trả tiền trực tuyến đối với các đơn vị buôn bán trong lĩnh vực nội dung số và Game Online. Ngay sau đó, nhà mạng lớn nhất thị phần là Viettel và MobiFone cũng có động thái tương tự.

Chia sẻ với VnExpress, đại diện ba nhà mạng giảng giải việc ngừng là nhằm rà soát lại nhà cung cấp, song không cho biết thời điểm sẽ mở lại hình thức trả tiền này.

97% lượng thanh toán trong đường dây cờ bạc nghìn tỷ là từ thẻ cào điện thoại.

97% lượng trả tiền trong trục đường dây bài bạc ngàn tỷ là từ thẻ cào dế yêu. Ảnh: Ngân Hà.

Tuy chiếm cơ cấu không lớn trong tổng doanh số, đại diện nhà mạng cho biết hoạt động buôn bán này có tốc độ tăng trưởng rất mạnh. Cụ thể, năm 2017, lĩnh vực trả tiền bằng thẻ cào đã tăng trưởng gấp đôi so với 2016 và dự tính 2018, con số sẽ tăng khoảng 80%.

Cho rằng việc ngừng triển khai hình thức này trước mắt sẽ tác động đến doanh số, song theo 1 lãnh đạo 1 nhà mạng, đây là việc làm thiết yếu.

Những lỗ hổng trong hoạt đông buôn bán thẻ cào được biểu hiện rõ trong giai đoạn dò la vụ án “Sử dụng mạng Internet thực hành hành vi cướp đoạt của cải, đơn vị bài bạc, bài bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và 1 số tỉnh, thành thị”, liên đới đến hai tướng ngành nghề công an là ông Phan Văn Vĩnh – Cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và ông Nguyễn Thanh Hóa – Cựu cục trưởng C50, Bộ Công an.

Nhà chức trách cho rằng hoạt động đơn vị bài bạc qua trò chơi bài khó có thể thực hành được với quy mô lớn như Rikvip nếu không có các cổng trung gian trả tiền và các loại thẻ cào. Thanh toán từ thẻ cào để chơi bài bạc trong vụ án này chiếm 97% tổng lượng tiền chơi bạc. Với mỗi đàm phán trả tiền bằng thẻ cào, đơn vị viễn thông được hưởng 15,5-16,3%.

Cơ quan dò la giám định “việc điều hành hoạt động phát hành và sử dụng thẻ cào viễn thông lỏng lẻo” khiến cho các thẻ cào thuận tiện trở thành công cụ trả tiền cho các nhà cung cấp ngoài viễn thông. Việc này tạo điều kiện cho các nghi can lợi dụng để vun đắp bộ máy trả tiền cho hoạt động bài bạc trực tuyến.

Việc điều hành hoạt động cung cấp nhà cung cấp cho thuê máy chủ, cho thuê chỗ đặt máy chủ, tên miền, đầu số còn lỏng lẻo. Điều này khiến cho hàng ngũ đơn vị bài bạc thuận tiện được cung cấp nhà cung cấp thuê chỗ đặt máy chủ, trục đường truyền Internet, IP, tên miền, đề cập cả tên miền đất nước.

Bộ Công an đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo, đồng thời, đưa nhiều nội dung nhằm giải quyết những sơ hở, giảm thiểu này trong dự thảo Luật An ninh mạng dự tính được Quốc hội coi xét chuẩn y trong kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Nguyễn Hà