Nhà mạng cho phép chủ thuê bao gửi ảnh chân dung onlineTừ ngày 24/4, chủ thuê bao không cập nhật nguồn tin tư nhân, trong đó có ảnh chân dung, sẽ bị khoá 1 chiều, theo Nghị định 49 ban hành giữa năm 2017.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Viettel – nhà mạng giữ thị phần đông nhất – cho biết, chủ thuê bao có 4 phương thức để cập nhật nguồn tin. Một là đến điểm thương lượng, hai là tới các gian hàng lưu động do Viettel công ty; ba là sử dụng ứng dụng My Viettel và chung kết là cập nhật tại nhà. Tuy nhiên, phương thức thứ tư chỉ ứng dụng cho mọi người tuổi cao, có sức sống yếu, chuyển động khó. Nhóm khách này có thể gọi tới tổng đài để bắt buộc viên chức nhà mạng hỗ trợ cập nhật nguồn tin ở nhà.

Nhà mạng trước đó đã nhắn tin thông báo tới khách hàng việc phải cập nhật hình ảnh chân dung. Ảnh: TT

Nhà mạng nhắn tin ban bố tới mọi người việc phải cập nhật hình ảnh chân dung. Ảnh: TT

Với mọi người công ty lớn, sử dụng nhiều thuê bao, Viettel cũng cử người đến tận nơi. Nhà mạng này cho biết đang địa chỉ các công ty tạo điều kiện cho tiếp cận chuẩn hóa nguồn tin thuê bao cho cán bộ viên chức ngay tại nơi khiến việc.

Trong nguồn tin vừa phát đi, Viettel cũng chỉ dẫn rõ, chủ thuê bao cần cập nhật gần như cả hai mặt chứng minh thư hoặc thẻ căn cước. Các trường hợp thiếu ảnh chụp 1 trong hai mặt đều bị bộ máy chối từ.

“Ảnh chụp chân dung chủ thuê bao cần rõ nét, chính diện, không chụp nghiêng, ký đúng chữ ký tư nhân, giảm thiểu cập nhật các nguồn tin, hình ảnh không liên đới”, đại diện nhà mạng cho hay.

Trong khi đó, VinaPhone cũng cho biết sẽ tăng giờ sử dụng cho tại các điểm thương lượng trên toàn quốc đến 21h, đồng thời mở thêm nhánh 3 tổng đài 18001091 để trả lời và chỉ dẫn mọi người cập nhật nguồn tin thuê bao. Đại diện VinaPhone cũng nhấn mạnh, việc bổ sung thêm nguồn tin theo quy định của Chính phủ nhằm đùm bọc lợi quyền số thuê bao của mọi người trong 1 số trường hợp.

Ngoài ra, mọi người Vinaphone cũng có thể chụp ảnh chân dung, chứng minh quần chúng và các nguồn tin khác rồi gửi vào email [email protected], hoặc qua ứng dụng di động My VinaPhone.

Tương tự, các mọi người của MobiFone cũng có thể ra shop chính thức của nhà mạng hoặc các điểm cung cấp nhà cung cấp viễn thông do công ty này giao cho (khoảng 14.500 điểm) để cập nhật nguồn tin.

Ngoài phương thức này, các chủ thuê bao của nhà mạng cũng có thể truy vấn cập vào web của MobiFone để khai báo. Như Viettel, MobiFone cũng hỗ trợ cập nhật nguồn tin tại nhà với mọi người tuổi cao, người khuyết tật… ví thử có bắt buộc.

Theo các nhà mạng, số lượng mọi người quá lớn nên tiến độ thực hành còn phụ thuộc vào sự đồng thuận của mọi người bởi không phải ai cũng ủng hộ và sẵn sàng liên minh. Do đó, một nguồn tin cho biết, ngày 10/4, các nhà mạng sẽ có cuộc họp với Bộ Thông tin & Truyền thông để báo cáo về các nội dung và tiến độ thực hành Nghị định 49.

“Sau cuộc họp này, ví thử gặp khó trong việc cập nhật nguồn tin do đã sát thời hạn chung kết, chúng tôi sẽ kiến nghị lùi thêm vài ngày”, đại diện 1 nhà mạng cho hay.

Trước 1 số quan điểm lo ngại các nguồn tin tư nhân (bao gồm cả ảnh chụp chân dung) có thể bị lợi dụng khi cung cấp cho nhà mạng, đại diện các công ty viễn thông khẳng định sẽ chẳng thể để xảy ra hiện trạng này.

“Ảnh và nguồn tin tư nhân của mọi người được lưu trữ trên hạ tầng dữ liệu tụ hội của MobiFone và chỉ tiêu sử dụng trong việc điều hành nguồn tin thuê bao theo quy định của luật pháp. MobiFone xin hứa bí mật không thể bật mí nguồn tin mọi người theo đúng Luật Viễn thông và các quy định hiện hành”, đại diện nhà mạng nhấn mạnh.

Trong khi đó, lãnh đạo Viettel cũng cho biết, việc xin hứa an toàn và bí mật không thể bật mí nguồn tin thuê bao là phận sự của công ty, đã được quy định trong Luật An toàn nguồn tin mạng và trong Nghị định số 174/2013 của Chính phủ. Vì thế, nhà mạng luôn tinh thần được phận sự này và triển khai các giải pháp để xin hứa điều đó trong các quy chế hoạt động và quy trình điều hành nguồn tin thuê bao.

Nguyễn Hà