Nhà giàu Sài Gòn chi nửa tỷ đồng mua một chỗ đỗ ôtôNữ người mua này cho biết, gia đình bà chủ yếu dịch chuyển bằng xe tương đối, vì muốn được quyền chọn vị trí đẹp, nhất định cho xế hộp trị giá tiền tỷ chứ không muốn đậu random (ngẫu nhiên) nên bà không nuối tiếc tiền đầu tư thêm luôn thể ích đi kèm này. Nơi đỗ ôtô là của nả được thể hiện trong ký kết mua bán và chủ nhà có quyền bán hoặc cho thuê.

Nếu so với căn hộ bà Phú đang sở hữu, giá của nơi đỗ ôtô chiếm hơn 10% trị giá căn nhà và lên đến cả trăm triệu mỗi m2. Đắt đỏ là thế, nhưng người mua vẫn cho rằng đáng tiền, thậm chí làm cho tăng thêm trị giá BĐS, khẳng định sang trọng của chủ căn hộ.

Bà Phú cho hay, vì từng ở nhà thị trấn hơn chục năm nên bà hiểu nơi đỗ ôtô riêng trị giá như thế nào. Ở chung cư, nơi đỗ ôtô chẳng thể đáp ứng hết mọi nhu cầu, người đến trước gửi trong hầm, không bị “nắng táp mưa sa”. Kẻ đến sau đành phải gửi xe ngoài trời, thậm chí hết chỗ phải đi thuê mặt bằng gần đó để gửi. Do đó, mua chỗ đậu xe tương đối kèm theo căn hộ là mua sự thả phanh, dễ dàng xứng đáng. “Điều đó cũng giống với việc dù ôtô mình có trong gara hay không thì không ai được động chạm đến khuôn viên đó”, bà Phú nhắc.

Tại khu chung cư của bà Phú vừa dọn về, thậm chí có trường hợp khách V.I.P mua 2 căn hộ liền kề, đang hoàn thiện nội thất để thông thành 1 căn to. Chủ nhà này cũng chi 1 tỷ đồng mua đúp 2 nơi đỗ ôtô, khiến cho tổng giá thành cho nhà và nơi đỗ xe lên đến cả chục tỷ đồng.

nha-giau-sai-gon-chi-nua-ty-dong-mua-mot-cho-do-oto

Một công trình căn hộ sang trọng tại khu trọng tâm TP HCM đang mở bán ban bố diện tích bãi giữ xe cực lớn. Ảnh: V.L

Giữa tháng 8/2017, sàn đàm phán BĐS Cosmo City vừa tung ra 1 công trình căn hộ sang trọng trên các con phố Nguyễn Thị Thập, thị xã 7 do đơn vị Đài Loan làm cho chủ đầu tư. Dự án này chào bán căn hộ đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đặc trưng trong bảng giá chi tiết căn hộ có chào bán cả chỗ đậu xe ôtô với giá gần 300 triệu đồng 1 suất. “Chúng tôi đang chào bán nơi đỗ ôtô giá ‘mềm’ nhất thị phần TP HCM hiện giờ”, 1 viên chức chân gỗ bật mí.

Trước đó, tại Hà Nội, chung cư Golden Westlake (Hoàng Hoa Thám), vào thời điểm mới bàn giao căn hộ năm 2010, chủ đầu tư từng đưa ra mức giá tiền chỗ đỗ xe dao động từ 751 triệu đến 2,1 tỷ đồng 1 suất. Đến khi cư dân bức xúc vì mức giá này quá vô lý, chủ đầu tư mới giảm xuống còn khoảng 800 triệu đồng 1 nơi đỗ ôtô. Điều đáng chú ý là, người dân chỉ được sở hữu nơi đỗ ôtô trong vòng 38 năm chứ không phải lâu dài.

Năm 2016, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư Quy chế điều hành, dùng nhà chung cư, trong đó 1 trong những điểm đáng chú ý là quy định về quyền sở hữu và điều hành chỗ đỗ xe. Văn bản này quy định, trong trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để ôtô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư khắc phục bán, cho thuê chỗ để xe này trên hạ tầng hợp đồng của những người mua căn hộ với nhau. Trường hợp những người mua căn hộ không hợp đồng được thì chủ đầu tư khắc phục theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe.

Thông tư cũng cho phép người mua chỗ đỗ ôtô được chuyển nhượng hoặc cho thuê chỗ đỗ xe đó. Tuy nhiên, đàm phán chỉ được thực hành với những người đang ở trong tòa chung cư hoặc bán lại cho chủ đầu tư. Đây là lần nhanh nhất vấn đề mua chỗ đỗ xe được luật hóa tại Việt Nam.

Trao đổi với VnExpress, Chuyên gia bản vấn đắt tiền GIBC, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, giá 1 nơi đỗ ôtô từ vài trăm triệu đồng đến nửa tỷ, thậm chí tiệm cận 1 tỷ đồng mỗi suất là vô cùng đắt đỏ. Bởi lẽ, quy ra mỗi m2 đây là mức giá không tưởng, lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi m2. Vì lẽ đó, thị phần này chỉ dùng cho cho giới nhà giàu. Đây không phải là hàng hóa nhiều hình thức ở các chung cư trung cấp hay bình dân.

Chuyên gia đắt tiền của GIBC cũng chỉ ra mặt bất cập là toàn bộ các công trình sẽ chẳng thể đáp ứng được phần đông mọi nhu cầu về nơi đỗ xe tương đối cho cư dân, đặc trưng trong bối cảnh ôtô giá thấp đang đổ bộ vào thị phần Việt Nam 1 cách ào ạt. Ở các thị thành tăng trưởng, đúng ra nên giảm thiểu không gian cho ôtô để dành không gian tăng trưởng dụng cụ công cộng sẽ tạo nên chu kỳ tăng trưởng lâu dài hơn.

Ông Nghĩa nhận định, giả thử việc mua bán nơi đỗ ôtô ngày 1 nhiều hình thức ở các chung cư sẽ khiến cho giá thành đầu tư công trình bị tổ lên đáng kể, đẩy mức giá tiếp diễn tăng cao. Mặt khác, đa phần nơi đỗ ôtô được bán có thời hạn dùng chứ không sở hữu lâu dài vì phần đất này không có chức năng tương tự như đất ở mà chỉ là đất nhà sản xuất, thương nghiệp. Do đó, tính pháp lý của dòng hàng hóa này cũng đứng trước thách thức không nhỏ trong ngày mai.

Vũ Lê