Nhà giàu gốc Á chi triệu USD săn bất động sản Sài GònGia nhập thị phần đất đai TP HCM gần 3 năm và “mù” tiếng Việt nhưng rào cản tiếng nói chẳng thể làm cho khó nhà đầu tư tư nhân đến từ Đài Loan. Ông Yang thường đi xem nhà, đất, căn hộ cùng thông ngôn viên người Việt thân tín của mình. Thỉnh thoảng các con của Yang cũng tham dự hỗ trợ bố nhưng họ chỉ giao thiệp bằng tiếng Anh và có công việc buôn bán riêng. Vì vậy, có đến 80% quy định đầu tư của ông liên đới đến người thông ngôn bản xứ.

Hiện Yang có 3 căn hộ đắt tiền tại tại trọng tâm TP HCM, 2 căn nhà thị trấn công trình tại huyện 9 và 2 căn vi la tại huyện 2, phần nhiều đều đang cho thuê. Đó là chưa đề cập những của cải đất đai Yang đang điều hành tại những tỉnh thành hơic như Bình Dương, Đồng Nai.

Theo 1 cò mồi đất đai chuyên bản đồ thị trấn Thảo Điền và huyện Bình Thạnh bật mí, Yang đã đầu tư chí ít cả trăm tỷ đồng, tương đương 5 triệu USD tại Việt Nam và vẫn tiếp diễn mua kiếm những thời cơ đầu tư đất đai tại các công trình mới thuộc khu Đông Sài Gòn. Vợ con và phần nhiều của cải của người đàn ông Đài Loan này đều hiện diện tại TP HCM nên ông xem đây là miền đất hứa. Ông san sẻ, việc buôn bán đất đai ở thành thị nở rộ bậc nhất Việt Nam này có biên lợi nhuận quyến rũ hơn ở quê nhà.

nguoi-nuoc-ngoai-goc-a-chi-trieu-usd-mua-bat-dong-san-tp-hcm

Một công trình đã bàn giao tại TP HCM lôi kéo nhiều người nước ngoài gốc Á mua để đầu tư cho thuê. Ảnh: Vũ Lê

Câu chuyện tương tự của ông Yang không phải là thi thoảng tại Sài Gòn. Đây là bằng cớ điển hình cho làn sóng săn lùng đất đai hơi rầm rộ của nhà đầu tư gốc Á. Theo dữ liệu quý vị của 1 công ty khuyên bảo, cò mồi đầu tư địa ốc tại bản đồ huyện 2, TP HCM, danh sách hơich VIP của họ có hơi nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đã mua căn hộ Mastery Thảo Điền tọa lạc ngay mặt tiền Xa lộ Hà Nội để cho hơich đồng hương của họ thuê. Cá biệt 1 nhà đầu tư Hàn đã mua 2 sàn căn hộ công trình này cũng để khai thác cho thuê.

Cách đây chỉ vài tuần, khoảng đầu tháng 7/2017, 1 công trình tọa lạc tại huyện 2, tiếp giáp huyện 1 qua hầm Thủ Thiêm thông báo mặt hàng đã lôi kéo hàng trăm quý vị Hàn Quốc quan tâm đặt chỗ. Điều đáng chú ý của đội ngũ hơich đến từ xứ sở kim chi là ngay cả khi cò mồi training về quy định 1 công trình không được bán cho người nước ngoài vượt quá 25-30% mặt hàng. Trường hợp hết suất mua, cò mồi khuyên bảo hơich ký ký kết thuê 50 năm, các nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn cthu nạpận.

Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang công nhận, kế bên làn sóng M&A (mua bán sáp nhập) rầm rộ của các nhà đầu tư công ty đến từ Singapore, Nhật Bản, Hong Kong, Trung Quốc thì cuộc đua của nhà đầu tư tư nhân gốc Á cũng nhộn nhịp không kém.

Chuyên gia này phân tách, so với năm 2015, khi đó Việt Nam vừa cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà, bây giờ thị phần TP HCM có nhiều loại hình đất đai BĐS lôi kéo giới đầu tư quốc tế, báo giá khó khăn so với bản đồ. Sự vững mạnh về lượng (gia tăng mạnh nguồn cung) và về chất (ngày càng có nhiều mặt hàng đạt tiêu chí cao) của thị phần địa ốc nhộn nhịp hơn 10 triệu dân này đã lôi kéo rất nhiều người gốc Á đến đây mua thời cơ đầu tư.

Làn sóng này bắt nguồn từ nguyên nhân thị phần đất đai nhiều nước trong bản đồ châu Á đang có giá quá cao và đầu tư thời điểm này không còn quyến rũ tại bản xứ. Mặt hơic, lãi suất ở các thị phần này cũng cực rẻ. Mức lãi suất nhiều hình thức tại Nhật là 1%, tại Singapore là 3%, Hàn Quốc dưới 2% và nhiều vùng bờ cõi hơic như Đài Loan, Hong Kong cũng ở mức khiêm tốn so với Việt Nam.

Trong khi đó, thị phần đất đai TP HCM được giám định còn nhiều tiềm năng tương tự thị phần Trung Quốc cách đây 10 năm. Biên lợi nhuận từ đầu tư đất đai tại Sài Gòn nhiều năm nay đạt mốc nhàng nhàng 15-20% 1 năm, thậm chí cao hơn, gấp đôi mức này vào giai đoạn thị phần tăng trưởng tốt (2015-2016). Do đó, trong ngày mai, đất đai Việt Nam nhiều kỹ năng kỹ sảo sẽ tiếp diễn đón nhận cơn lốc săn đất đai của nhà đầu tư gốc Á.

“Đây có thể là bước đột phá cho thị phần TP HCM trong những tháng còn lại của năm 2017 và dài hạn hơn là trong 5 năm tới”, ông Quang dự đoán.

Vũ Lê