Nhà đầu tư Việt lao đao khi giá Bitcoin lao dốcSáng nay (2/2), đồng bạc công nghệ số có vốn hóa lớn nhất thị phần – Bitcoin, đã có lúc giảm xuống mức 8.500 USD, rẻ nhất trong vòng 3 tháng cách đây không lâu. Theo dữ liệu của Coinbase, đồng bạc này đã mất gần 16% trị giá chỉ sau 24 giờ thương lượng gần nhất, tương đương với vốn hóa của Bitcoin hiện chỉ còn 146 tỷ USD, so với mức 200 tỷ cuối năm 2017.

Khác với đợt giảm cách đây không lâu, đà giảm quá mạnh lần này đã ngay tức thì ảnh hưởng đến những sàn thương lượng Bitcoin bằng đồng bạc của Việt Nam. Đầu giờ sáng, 1 loạt các lệnh bán Bitcoin với khối lượng lớn, từ 1,7 đến hơn 2 Bitcoin được đẩy lên Remitano – 1 sàn thương lượng hơi rộng rãi với nhà đầu tư Việt Nam, với mức giá đặt liên tục giảm.

Đến cuối giờ sáng, giá mua – bán của đồng bạc này đã về sát ngưỡng 200 triệu đồng mỗi doanh nghiệp, chưa tới 1 nửa so với mức 420 triệu 1 Bitcoin xác lập cách đây không lâu. Chỉ 2 giờ sau đó, giá mua Bitcoin đã lần nhanh nhất trong 3 tháng cách đây không lâu, về dưới 200 triệu đồng mỗi doanh nghiệp.

“Đợt giảm giá lần này có thể đã kích hoạt làn sóng bán tháo ngay cả ở thị phần Việt Nam, vốn thường chênh hơi nhiều so với giá toàn cầu. Lần gần nhất Bitcoin mất mốc 10.000 USD, sàn Việt Nam vẫn thương lượng ở ngưỡng 260 – 270 triệu đồng mỗi BTC, nhưng lần này đã đẩy giá của Bitcoin về dưới ngưỡng 200 triệu, nghĩa là đã dưới 10.000 USD”, anh Tuấn, 1 nhà đầu tư tiền ảo san sẻ.

Giá Bitcoin trên Coindesk có thời điểm đã về dưới mốc 8.500 USD.

Giá Bitcoin trên Coindesk có thời điểm đã về dưới mốc 8.500 USD.

Một diễn đàn trên mạng xã hội Facebook với hơn 30.000 người tham dự, chỉ trong buổi sáng ngày 2/2 đã có hơn 100 chủ đề bàn thảo được đẩy lên, cốt yếu xoay quanh nhận định về mai sau của những đồng bạc ảo.

Khác với những lần trước khi Bitcoin về dưới ngưỡng 10.000 USD, nhà đầu tư thường hô hào việc bắt đáy thì nay thắc mắc xuất hiện nhiều nhất là “liệu đà giảm còn kéo dài trong bao lâu và Bitcoin có thể trở lại hay không?”.

“Thị trường giảm 1 lần rồi bình phục sẽ tạo niềm tin, nhưng giả sử giảm liên tục trong thời kì ngắn sẽ làm cho nhà đầu tư đặt giả sử liệu có phải thị phần đang sản xuất đỉnh”, anh Tuấn nhắc và cho rằng, ảnh hưởng của lần giảm này đang mạnh hơn những lần trước rất nhiều. “Nhiều nhà đầu tư giờ không còn canh bắt đáy như lần gần nhất Bitcoin mất mốc 10.000 USD, mà giờ đây là canh chốt lời trước tâm lý nghỉ Tết sắp tới”.

Chỉ tay vào hàng loạt cây nến đỏ trong 12h thương lượng cách đây không lâu, anh Tùng không khỏi lo lắng vì bản thân vừa đầu tư trở lại sau đợt giảm giá cuối tháng 1. Bỏ ra gần 50 triệu đồng mua Bitcoin với giá 280 triệu mỗi doanh nghiệp vào cuối tháng 1, giờ đây số Bitcoin của anh sở hữu chỉ còn 70% trị giá.

“Ban đầu kế hoạch là mua lướt sóng ngắn hạn vì Bitcoin ở Việt Nam từng có giá hơn 400 triệu đồng, nhưng nay với diễn biến bán tháo thế này chắc sẽ chuyển thành nhà đầu tư dài hạn”, anh Tùng ngùi ngùi san sẻ.

10 đồng tiền kỹ thuật số có vốn hóa lớn nhất đều chìm trong sắc đỏ với mức giảm từ 14,5 đến hơn 30%. Ảnh: CoinMarketcap

10 đồng bạc công nghệ số có vốn hóa lớn nhất đều chìm trong sắc đỏ với mức giảm từ 14,5 đến hơn 30%. Ảnh: CoinMarketcap

Từ khi chạm đỉnh gần 20.000 USD tháng 12 năm ngoái, nhờ các sàn thương lượng Mỹ đưa vào giao kèo mai sau, giá Bitcoin và tiền ảo tổng thể đã lao dốc vì hàng loạt tin bất lợi. Đà giảm càng tăng tốc khi sang năm 2018.

Sau sự việc ở thị phần Hàn Quốc, nhiều nhà đầu tư vừa qua đang tỏ ra lo lắng trước tin đồn Ấn Độ có thể là nước tiếp theo thắt chặt thị phần tiền điện tử. Facebook cũng mới tuyên bố sẽ cấm các lăng xê liên đới đến ICO, tiền điện tử nhằm ngăn chặn hiện trạng lường đảo.

Cũng giống 1 thị phần đặc trưng như Hàn Quốc hay Zimbabwe, đặc trưng của thị phần Việt Nam là giá Bitcoin không cân bằng hơi nhiều so với toàn cầu. Lý do là nhà đầu tư khó tham dự trực tiếp vào các sàn thương lượng lớn bởi nhiều vướng mắc công nghệ về mặt thương lượng.

Nhà đầu tư Việt có xu thế tham dự 1 số sàn thương lượng bằng lòng trả tiền bằng VNĐ. Tuy nhiên, việc bị dừng này cũng tạo ra 1 rào cản là mức giá Bitcoin ở thị phần Việt Nam thường chênh từ 1.500 – 3.000 USD so với giá toàn cầu.

Lần cách đây không lâu nhất vào cuối tháng 1/2018,Bitcoin mất mốc 10.000 USD trên các sàn thương lượng lớn như Coinbase hay Coindesk nhưng tại thị phần Việt Nam, giả sử quy đổi theo tỷ giá, mức giá mua – bán vẫn giữ ở ngưỡng 12.000 – 13.000 USD.

“Có 1 thực tại là nhiều nhà đầu tư thường gắng công ôm Bitcoin khi giá giảm với niềm tin đồng bạc này sẽ bình phục trong mai sau. Do tránh về quy mô thương lượng, đồng bạc công nghệ số ở thị phần Việt Nam thường giữ giá và chênh cao hơn hơi nhiều so với đồng bạc toàn cầu”, anh Tuấn san sẻ. Tuy nhiên, nhà đầu tư này cũng cho rằng, sẽ rất hiểm nguy giả sử có 1 làn sóng bán tháo với quy mô lớn.

Bản thân nhà đầu tư này cũng không nắm giữ trực tiếp Bitcoin mà mua Bitcoin bằng VNĐ rồi chuyển qua các sàn quốc tế để mua những đồng bạc có trị giá nhỏ hơn như Litecoin, Dash hay Ripple. Tuy nhiên, do sự không cân bằng này nên ngay khi chuyển ra thị phần quốc tế, quy mô của nả đã mất từ 15 – 20% trị giá. Cộng hưởng với đợt lao dốc cách đây không lâu ở thị phần Việt Nam, anh Tuấn đã mất hơn 50% trị giá khoản đầu tư trước đó.

Minh Sơn