Nhà đầu tư vào tiền ảo iFan kêu bị lừa 15.000 tỷ đồngSáng Chủ nhật (8/4), hàng chục nhà đầu tư đã kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Modern Tech tại Nguyễn Huệ, huyện 1, TP HCM giăng băng rôn cáo giác tổ chức này đã cướp đoạt hơn 15.000 tỷ đồng bằng hình thức kêu gọi rót vốn mua đồng bạc ảo Ifan, Pincoin (được trả lãi). Số tiền 15.000 tỷ đồng được tập huấn là quy đổi từ 650 triệu USD ICO (huy động vốn) thành công từ iFan, Pincoin và 1 số đồng bạc ảo khác do Modern Tech đại diện.

Theo cộng đồng những người tẩy chay và cáo giác iFan và Pincoin, phương pháp tham dự kênh đầu tư tiền ảo này na ná mô phỏng buôn bán đa cấp. Công ty Modern Tech xin hứa với nhà đầu tư mua tiền ảo iFan và Pincoin rằng khoản lợi nhuận phải chăng nhất 48% 1 tháng, thời kì hoàn vốn tối đa 4 tháng tại các sự kiện doanh nghiệp hoành tráng năm 2017. Nếu mời được người tham dự mới vào bộ máy sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham dự.

Ông Quang đã rót vốn vào iFan ngay từ những ngày đầu ICO (huy động vốn) cho biết, từ tháng 10/2017 ông đầu tư 2.000 USD để mua tiền ảo này với giá 1,6 USD 1 coin và được trả lãi vào tháng 12/2017. Cách thức tham dự là đi dự sự kiện giới thiệu về mô phỏng đầu tư, sau đó đăng ký tham dự với chân gỗ cấp 1.

Những người chân gỗ này được xếp vào hàng ngũ leader sẽ nhận tiền tài nhà đầu tư chuyển khoản qua nhà băng theo cú pháp là 1 dãy mã số kèm tên của nhà đầu tư. Người tham dự được xếp theo cấp độ tùy vào dòng vốn góp và gia nhập hàng ngũ kín (group), người ngoài group sẽ không có cách nào tiếp cận được tin tức để đầu tư Ifan.

Sau khi nhận được lãi, ông Quang tin tưởng nên tiếp diễn mua thêm hơn 3.000 USD nữa. Tổng số tiền nhà đầu tư này rót vào iFan là 130 triệu đồng. Tuy nhiên, tính từ lúc cột mốc cuối năm 2017 bước sang đầu năm 2018, hiện trạng trả lãi của đồng iFan ngày 1 ậm ạch, lắm khi chẳng nhận được đồng nào. Ông Quang phản chiếu việc này và ngay tức thì đã bị loại khỏi group. Sau đó ông nhận được công bố iFan không trả lãi nữa và cũng chẳng thể rút tiền về.

Mức hoàn trả được quy ra tiền mặt là 9,9 triệu đồng khi mà tổng số vốn đầu tư hơn 130 triệu đồng nên ông Quang chối từ nhận. Nhà đầu tư này chọn cách cáo giác Công ty Modern Tech và lôi vụ việc ra ánh sáng.

Số lượng ít ỏi người đến trước văn phòng Morden Tech tố cáo công ty này lừa đảo bằng hình thức huy động vốn đầu tư vào tiền ảo Ifan, Pincoin trên phố Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM.

Hàng chục người đến trước văn phòng Modern Tech trên xã Nguyễn Huệ cáo giác tổ chức này lường đảo bằng hình thức huy động vốn đầu tư vào tiền ảo Ifan, Pincoin.

Công ty cổ phần Modern Tech thành lập cuối tháng 10/2017 với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Doanh nghiệp đăng ký hoạt động chính là bề ngoài web, lập trình máy tính, cung ứng phần mềm và khuyên nhủ đầu tư. 8 cổ đông sáng lập hiện chia đều tỷ lệ sở hữu khoảng 12-15% mỗi người. Trước những cáo giác của nhà đầu tư iFan, Pincoin và 1 số đồng bạc ảo khác, Modern Tech vẫn chưa có động thái phản hồi.

Ngoài việc cáo giác Modern Tech, cộng đồng nhà đầu tư iFan cũng lan tầm nãền đi thông điệp tẩy chay ông Lê Ngọc Tuấn (biệt danh Tuấn “scam”), người thường xuất hiện trong các sự kiện lăng xê iFan với cá tính như bản sao của mô phỏng buôn hàng đa cấp.

Trong 1 sự kiện giới thiệu đầu tư doanh nghiệp tại Hà Nội cuối năm 2017, ông Tuấn xưng là thủ lĩnh của iFan, khẳng định bản thân là nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm và chỉ mất 1 tuần để vun đắp cộng đồng khoảng 30.000 người tham dự.

“Hệ thống này mang về cho tư nhân Tuấn mỗi ngày khoảng 20.000 USD. Điểm yếu độc nhất vô nhị của bộ máy là những người tuyến trên không làm gì nhưng vẫn kiếm được rất nhiều tiền”, Tuấn chào mời và xin hứa mang về cho nhà đầu tư rót vốn vào đồng bạc ảo này lợi nhuận đồ sộ.

Theo ông Tuấn, iFan có nhiều gói thưởng định kỳ mỗi ngày, tuần và tháng quyến rũ cho nhà đầu tư. Đơn cử như gói đầu tư phải chăng nhất từ 100-1.000 USD, nhà đầu tư được xin hứa lợi nhuận tối đa đến 48% mỗi tháng và nhận lại tiền gốc sau bốn tháng. Lợi nhuận tăng thêm cấp số cộng 3% cho mỗi gói đầu tư 5.000 USD, 10.000 USD kèm theo thời kì hoàn vốn được rút ngắn.

“Nếu kêu gọi thêm anh A, chị B tham dự vào bộ máy của tôi và quý khách thì khách hàng sẽ hưởng thêm tiền thưởng 8% trên kế quả kinh doanh của họ. Đây là chính sách trả thưởng bộ máy xuất sắc nhất trên thị phần ngày nay”, ông Tuấn tuyên bố.

Ngoài thưởng tiền mặt, iFan hứa chính sách thưởng bằng hiện vật quyến rũ. Theo đó, mỗi nhà đầu tư chân gỗ thành công và mang về kế quả kinh doanh 100.000 đến 400.000 USD trong vòng hai tháng sẽ nhận được đồ điện tử, voucher du hý nước ngoài; chẳng hạn mang về hàng triệu USD thì phần thưởng là ôtô hoặc 1 căn hộ và “quốc tịch” tại Australia, châu Âu….

Nhiều nhà đầu tư không phải ký bất cứ 1 thỏa thuận nào với iFan, Pincoin hay tổ chức đại diện là Modern Tech nhưng đã xem cách “tầm nãền lửa” của Tuấn như những xin hứa vững chắc về lợi nhuận mà tiền ảo mang lại.

Nhà đầu tư iFan kêu bị lừa 15.000 tỷ đồng

Nhà đầu tư iFan kêu bị lừa 15.000 tỷ đồng

*Một buổi giới thiệu kêu gọi đầu tư vào iFan

Ifan, Pincoin hay 1 cái tên khác như Davor, chỉ là 1 lát cắt mỏng trong danh sách những đồng bạc ảo có nền móng huy động vốn bằng hình thức trả lãi (lending platform) mới nổi lên tại Việt Nam từ cuối năm 2017. Sau 1 thời kì ngắn được trả lãi, những đồng bạc ảo này đã tuần tự biến mất vì bị xét vào hàng ngũ tiền ảo rác, không có trị giá đàm phán quốc tế, dẫn đến đổ vỡ. Nhà đầu tư hàng ngũ tiền rác này chỉ còn lại danh mục có trị giá được cho là lên đến 15.000 tỷ đồng nhưng chẳng thể rút ra, lãi lùi về 0%.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, việc người dân đã đưa tiền vào công trình iFan có lấy lại được không sẽ phụ thuộc vào công đoạn thăm dò. Tuy nhiên, ông cho rằng rất khó lấy lại. Vì đa phần tiền thật nộp vào bằng trương mục ảo trên dế yêu, máy tính chứ không qua thỏa thuận, thủ tục gì. Và tiền này sẽ được hàng ngũ lường đảo kia chuyển đổi ra ngoại tệ để tẩu tán rất nhanh ra nước ngoài, có thể không còn ở Việt Nam.

Theo chuyên gia này, với quy mô lường đảo lớn tương tự, vững chắc sẽ để lại dấu tích. Trừ trường hợp nộp tiền mặt, những người tham dự có thể vẫn lưu lại vài chứng cứ như giấy chuyển tiền qua nhà băng, đã nộp bao lăm, thì giờ nào… (mặc dù trương mục nhận có thể đã khoá ngay sau khi nhận được tiền), để thu thập chứng cứ chứng minh sự lường đảo. “Nhưng để cơ quan công an thăm dò ra dòng tiền và thu hồi là không dễ”, ông Hiếu nhắc.

Trước đó, đàm đạo với VnExpress, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh khẳng định những đồng bạc ảo không phải là tiền tệ cũng không phải là công cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam, không được luật pháp thừa nhận và bao bọc. “Chúng tôi đề xuất người dân, các công ty không nên tham dự vào các hoạt động này”, ông Minh nhắc.

Theo Ngân hàng nhà nước, các hành vi phát hành, cung ứng, dùng các công cụ trả tiền không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. Đây là nội dung quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96 năm 2014 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động nhà băng.

Từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, dùng các công cụ trả tiền không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị tầm nã cứu sứ mệnh hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nhóm phóng viên