Nhà đầu tư tháo chạy khỏi tiền ảo, Bitcoin xuống 10.000 USDBitConnect sáng nay (17/1) cho biết đóng cửa sàn đàm phán tiền ảo và cả hoạt động cho vay, sau khi nhận được hai văn bản bắt buộc giới hạn hoạt động từ các cơ quan chức năng tại Texas và Bắc Carolina.

Bitcoin và nhiều đồng bạc khoa học số đã bị bán tháo ào ạt. Giá trên Coinbase có lúc về dưới mốc 10.000 USD trước khi bình phục lên ngưỡng 11.200 USD ở thời điểm hiện giờ. Tuy nhiên, biên độ đàm phán của đồng bạc này trong ngày đã lên tới hơn 3.000 USD.

Một loạt đồng bạc khoa học số lớn như Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Cardano (ADA), Litecoin (LTC)… cũng chịu tình cảnh tương tự. Ngoài trạng thái chung của thị phần, 1 phần cỗi nguồn do các đồng bạc này được yết giá theo Bitcoin tại 1 số sàn đàm phán lớn.

Riêng đồng BCC liên đới tới sàn đàm phán BitConnect đã mất hơn 90% trị giá chỉ sau 1 ngày đàm phán, hiện chỉ còn 24 USD, so với mức đỉnh hơn 400 USD xác lập trước đó.

10 đồng tiền lớn nhất theo thống kê của Coinmarketcap đều chìm trong sắc đỏ.

10 đồng bạc lớn nhất theo thống kê của Coinmarketcap đều chìm trong sắc đỏ.

Đà giảm nối dài với hàng loạt đồng bạc khoa học số trước lo ngại các nhà hoạch định chính sách tại nhiều đất nước tăng cường các giải pháp giám sát đàm phán, mà sự việc cách đây không lâu tại sàn BitConnect là 1 ví dụ.

Trong 1 cuộc phỏng vấn trên kênh TBS, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc – Kim Dong-yeon cho biết “không có sự không chung quan điểm nào về việc chủa quản hoạt động đầu tư”, ám chỉ việc nhà đầu tư phải sử dụng tên account là thật và đánh thuế đàm phán tiền khoa học số. “Đóng cửa các sàn đàm phán tiền khoa học số vẫn là 1 chọn lọc có thể thực hành, nhưng các Bộ cần thẩm định việc này thật kỹ”, ông kể.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tăng cường các giải pháp siết chặt đàm phán tiền ảo, nhắm vào các nền móng trực tuyến, áp dụng trên smartphone tương tự như các sàn đàm phán, theo 1 nguồn tin thân cận với giải đáp Bloomberg.

Trong 1 công bố nội bộ từ cuộc họp Chính phủ hôm 16/1, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), Pan Gongsheng, cho biết các cơ quan chức trách nên cấm hoạt động đàm phán tiền ảo tụ họp cũng như các tư nhân và đơn vị cung cấp nhà cung cấp có liên đới đến tiền ảo.

Giới chức nước này đã ban hành lệnh cấm đàm phán tiền ảo năm ngoái. Gần đây, các hoạt động này lại bùng phát mạnh dưới các hình thức khác. Theo đó Chính phủ Trung Quốc đã có mục tiêu chặn các nền móng đàm phán trong nước và nước ngoài, để người dân chẳng thể tiếp cận. Bắc Kinh cũng sẽ nhắm đến các tư nhân và đơn vị tạo dựng thị phần, trả tiền và trả tiền bù trừ cho các đàm phán tụ họp.

Cũng trong ngày 16/01, Steven Maijoor, Chủ tịch của Cơ quan Chứng khoán và Thị trường châu Âu (ESMA), cho hay việc tham dự vào các đợt chào bán tiền ảo lần đầu (ICO) có thể khiến cho nhà đầu tư mất trắng. “Bạn không có giải pháp chở che thường xuyên mà các hoạt động đầu tư được kiểm soát có cung cấp, và có thể mất trắng”, ông Maijoor cho hay.

“Với nhân cách là ESMA, chúng tôi đã lên tiếng cảnh báo về hoạt động ICO trong tháng 11/2017, vì mặc dầu về quy tắc ICO có thể cung cấp cho bạn nhà cung cấp để đổi lấy đồng bạc ảo mà bạn mua, hoặc là 1 phần doanh số của đơn vị, nhưng hoạt động này không được kiểm soát bằng luật pháp”.

Minh Sơn