Nhà đầu tư ngoại đặt mua 2 tỷ USD cổ phiếu Vincom RetailBà Phạm Nguyễn Anh Thư – Giám đốc Đầu tư Tập đoàn Vingroup cho biết, đến cuối ngày 7/11, khoảng 415 triệu cổ phiếu Vincom Retail đã được thương lượng thành công với mức giá 40.600 đồng 1 cổ phiếu, đạt tổng trị giá hơn 740 triệu USD.

Tổng khối lượng thương lượng ngày 7/11 chiếm 21,8% tổng số cổ phần phát hành của Vincom Retail. Với giá thương lượng 40.600 đồng 1 cổ phiếu, tổ chức Vincom Retail có trị giá hơn 77.000 tỷ đồng, tương đương 3,4 tỷ USD.

“Với mức vốn hóa đạt 3,4 tỷ USD sau phiên thương lượng, Vincom Retail đã trở thành 1 trong những tổ chức niêm yết có quy mô lớn nhất trên thị phần và là tổ chức điều hành và vận hành trọng tâm thương nghiệp giỏi trước tiên có cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán”, bà Anh Thư nhấn mạnh.

polyad

Vốn hóa của Vincom Retail vượt 3,4 tỷ USD sau 2 ngày lên sàn chứng khoán.

Các nhà đầu tư được chọn trước tiên trong thương lượng là Avanda Investment Management Pte, Dragon Capital, Genesis Investment Management LLP, GIC Pte, HSBC Asset Management (UK), Karst Peak, RWC Asset Advisors (US), Templeton Investments và TT International.

Sau đó, khối lượng cổ phần còn lại nhận được nhu cầu đặt mua gấp hơn 5 lần từ nhiều nhà đầu tư chất lượng toàn cầu. Tổng cộng, thương lượng lôi kéo hơn 2 tỷ USD nhu cầu đặt mua sau các cuộc gặp mặt và khiến việc với Vincom Retail từ 15/10. Dự kiến, nhà đầu tư sẽ nhận cổ phiếu về trương mục vào cuối ngày 9/11 và có thể tự do thương lượng những cổ phiếu này từ ngày 10/11.

Sáng 6/11, 1,9 tỷ cổ phiếu VRE của Công ty cổ phần Vincom Retail chính thức niêm yết trên sàn HOSE với giá tham chiếu 33.800 đồng.

Lý giải sức hút của Vincom Retail ngay khi chào sàn, theo bản cáo bạch của tổ chức, Vincom Retail hiện là nhà tăng trưởng, sở hữu và vận hành trọng tâm thương nghiệp bán buôn lớn nhất Việt Nam. Với 4 mô phỏng: Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza, Vincom+ phân bổ từ các thành thị lớn tới các tỉnh thành trực thuộc ở địa phương, bộ máy đã đáp ứng nhu cầu rộng rãi của các phân khúc sử dụng.

Đến hết tháng 9/2017, Vincom Retail đang điều hành, vận hành và cho thuê 41 trọng tâm thương nghiệp tại 22 tỉnh và thành thị lớn của cả nước với tổng diện tích mặt bằng bán buôn hơn 1,1 triệu m2. Riêng tại Hà Nội và TP HCM, Vincom Retail chiếm 60% tổng diện tích trọng tâm thương nghiệp.

Vincom Retail có 72 công trình đang và sắp triển khai trên toàn quốc. Trong đó, từ nay đến hết năm 2018, tổ chức tiếp diễn mở thêm trên 30 trọng tâm thương nghiệp tại các khu vực mới, hướng tới tiêu chí đạt 200 trọng tâm vào năm 2021.

Bên cạnh việc gia tăng độ phủ để chuyên dụng cho cho thị phần sử dụng đang càng ngày càng tăng trưởng chóng vánh tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của nhiều khách thuê, Vincom Retail còn đẩy mạnh các loại hình mua sắm, vui chơi relax, ẩm thực rộng rãi.

Những năm cách đây không lâu, Vincom Retail đạt mức tăng trưởng cao nhờ sự mở mang của chuỗi trọng tâm thương nghiệp Vincom. Theo đó, năm 2017, tổ chức đặt tiêu chí doanh số thuần 4.604 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2.133 tỷ đồng. Sang năm 2018, doanh số thuần dự tính đạt 8.053 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự tính ở mức 3.302 tỷ đồng, ước tính tăng trưởng 75% và 55% so với năm 2017.

Huệ Chi