Nhà đầu tư ngoại có thể nắm giữ tối đa 49% tại PVOil



Theo quy chế về cổ phần hoá tại Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa được Chính phủ phê chuẩn, vốn Nhà nước tại công ty này sau cổ phần hoá chỉ còn 35,1% (tương đương hơn 363 triệu cổ phần). Doanh nghiệp sẽ dành trên 1,86 triệu cổ phần (khoảng 0,18%) bán ưu đãi cho người cần lao và bán đấu giá công khai gần 207 triệu cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ. Lượng cổ phần chào bán cho nhà đầu tư chiến lược là 44,72%, khoảng 462,5 triệu cổ phần và room cho đối tác ngoại tối đa lên tới 49%.

Với vốn điều lệ công ty được xác định trên 10.342 tỷ đồng (tương đương 460 triệu USD), mức giá khởi điểm PVOil chào bán công khai mỗi cổ phần là 13.400 đồng.

Giải thích việc Nhà nước sẽ chỉ nắm giữ 35,1% vốn sau cổ phần hoá, ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc PVOil cho biết, bắt buộc này công ty đưa ra và nhận được sự ưng ý của cấp có thẩm quyền. “Nếu Nhà nước vẫn nắm 49% thì thực tại vẫn nắm quyền chi phối và chỉ là ‘bình mới, rượu cũ’, không đổi thay về chất, quản trị”, ông Dương san sẻ.

nha-dau-tu-ngoai-co-the-nam-giu-toi-da-49-tai-pvoil

Nhà nước sẽ chỉ giữ 35,1% tại PVOil sau cổ phần hoá.

Còn tỷ lệ sở hữu với nhà đầu tư nước ngoài mức 44,72% và “room” tối đa lên tới 49%, ông Dương thẩm định, “đủ quyến rũ nhà đầu tư ngoại”. Hiện đã có 19 nhà đầu tư ‘bày tỏ mối quan tâm muốn trở thành đối tác chiến lược của công ty’, trong đó 3/4 là nhà đầu tư ngoại.

Cũng theo vị này, đợt bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược sẽ được hoàn thành ngay sau IPO. Theo quy định, trong thời hạn tối đa 90 ngày PVOil sẽ đăng ký lưu ký cổ phần tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam và đưa cổ phiếu lên sàn Upcom. Trường hợp đủ điều kiện lên sàn chứng khoán, công ty này sẽ thực hành niêm yết ngay sau khi chấm dứt đợt chào bán cổ phần. Phương thức, mức giá cho nhà đầu tư chiến lược là bí quyết hợp đồng trực tiếp hoặc chào giá khó khăn và không rẻ hơn giá đấu thành công tại đợt IPO. Vì thế, công ty sẽ công ty roadshow tại Hà Nội và TP HCM (ngày 11-12/1/2018) để giới thiệu thời cơ đầu tư vào PVOil.

Năm 2017, PVOil ước đạt doanh số hiệp lực đạt 55.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hiệp lực đạt 520 tỷ đồng. Với kết quả này, công ty vượt 63% doanh số và 36% lợi nhuận so với chiến lược đã đề ra.

Anh Minh