Nhà đầu tư mua sỉ căn hộ chật vật sau vụ cháy CarinaNăm ngoái, ông Tuấn phải huy động người thân trong gia đình tham dự bốc thăm để mua cho bằng được 12 căn hộ (hơn nửa sàn chung cư) tại khu Đông Sài Gòn có kết nối tiện dụng với tuyến metro trước hết của TP HCM. Thế nhưng hiện tại, nhà đầu tư này đang đứng ngồi dưng im vì thanh khoản thị phần chững lại, khi mà sắp đến hạn trả tiền 50% trị giá 12 căn nhà.

Ông Tuấn bật mí, cách đây 8 tháng, ông dự trù nửa tá căn hộ gom được (6 căn) sẽ bán khi công trình bàn giao nhà. Số còn lại sử dụng khoản lãi thu về để trả góp dần, vừa khai thác cho thuê, vừa bán ra chậm nhất trong 12-24 tháng.

Hiện nay công trình sắp hoàn thiện dần nhưng tâm lý các bạn mua nhà bị chùng xuống đáng kể sau vụ cháy chung cư Carina vào ngày 23/3 làm cho cho chết 13 người làm cho thị phần chung cư trầm lắng, đẩy ông Tuấn vào tình thế chẳng thể bán hàng với giá như dự tính. “Tôi sẽ phải chuẩn bị gần 5 tỷ đồng để nộp cho đợt đóng tiền tiếp theo, nếu không có đủ tiền hoặc thấy thị phần quá bao tay, tôi sẽ phải giảm giá 5-7% để xả bớt hàng”, ông Tuấn cho hay.

Cũng rơi vào cảnh lui tới lưỡng nan vì ôm nhiều căn hộ, ông Hàn đang giữ 5 căn chung cư tại khu Nam TP HCM buộc phải xả bớt hàng vì sức ép bán không xong, giữ lại đóng tiền không xuể.

Vợ chồng ông Hàn và các người con đã luân phiên nhau đặt chỗ mua 5 căn hộ trong 1 công trình tại thị xã 7 giáp với Nhà Bè từ cuối năm 2017. Kế hoạch của gia đình ông Hàn là đầu tư mua đi bán lại và cho thuê. “Mới hồi trước Tết cò mồi nhà đất còn bảo tôi có thể bán không cân bằng mỗi căn 200 triệu đồng. Vậy mà hiện tại bán giá gốc còn cạnh tranh do thị phần bị khiếp sợ từ vụ cháy chung cư Carina tại thị xã 8 vừa qua”, ông Hàn bật mí.

Chung cư Carina vẫn còn tối đèn sau gần 3 tuần xảy ra vụ cháy. Ảnh: Như Quỳnh

Chung cư Carina vẫn còn tối đèn sau gần 3 tuần xảy ra vụ cháy. Ảnh: Như Quỳnh

Còn bà Nga đang nắm giữ 4 căn hộ tại Bình Dương giáp giới TP HCM qua thị xã Thủ Đức tự khích lệ bản thân rằng, các căn hộ bà mua có giá phải chăng (khoảng 1 tỷ đồng mỗi căn) và có nhà để xe gắn máy kiểu dáng tách biệt nên kỳ vọng dễ bán hơn những công trình có tầng hầm chật hẹp và ngột ngạt.

Tuy nhiên, bà Nga cũng thừa nhận, bán ra căn hộ lúc này với giá có lãi như kỳ vọng là không tiện dụng vì sự hiềm nghi đối với độ an toàn của nhà chung cư đang bị đẩy lên cao. “Nếu phải ôm mãi 4 căn hộ này trong vòng 6-8 tháng tới thì tôi cũng không còn tiền để đóng đúng tiến độ công trình. Nếu tâm lý thị phần căn hộ ngày 1 nặng nề thì tôi đành hài lòng bán tháo cắt lỗ để giảm rủi ro”, bà Nga tỏ bày.

Tại buổi báo cáo thị phần nhà đất TP HCM quý I/2018 do CBRE Việt Nam doanh nghiệp, doanh nghiệp này nhận được hơi nhiều thắc mắc về ảnh hưởng của thị phần căn hộ sau vụ cháy chung cư Carina diễn ra cuối tháng 3/2017. Giám đốc phòng ban nghiên cứu và khuim bảo CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung cho biết, cứng cáp thị phần căn hộ sẽ bị ảnh hưởng sau sự cố hỏa hoạn vừa qua.

Trước những quan ngại về việc liệu giá căn hộ có bị sụt giảm do ảnh hưởng của vụ cháy Carina hay không, bà Dung phân tách, trên thị phần sơ cấp, chủ đầu tư chào bán ra lần đầu, giá căn hộ sẽ không bị ảnh hưởng, thậm chí duy trì ở ngưỡng cao như trong suốt thời kì qua. Bởi lẽ, các giá tiền đầu vào của thị phần căn hộ đều không giảm nên khó có chuyện giá thành (đầu ra) bị sụt giảm.

Tuy nhiên, nữ chuim gia này cho hay rất khó đoán tình hình của thị phần thứ cấp, vì đây là thị phần hơi rộng. Nhà đầu tư mua đi bán lại căn hộ với nhiều khung giá hơic nhau theo giác quan riêng của từng người. Việc các nhà đầu tư nhỏ lẻ quy định giảm giá phụ thuộc vào rất nhiều bởi vì và khó có thể xác định toàn diện.

Đánh giá về thanh khoản và mãi lực (sức mua, kỹ năng kỹ sảo tiêu thụ) của thị phần căn hộ trong quý II/2018 sau vụ cháy chung cư Carina, bà Dung cho rằng cần thêm thời kì để kiểm chứng chứ từ tình hình thực tiễn chứ chưa thể vội vàng kết luận.

Trong khi đó, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, vụ cháy chung cư Carina làm cho cho chết 13 người vừa qua đã đổi thay đáng kể hành vi sử dụng và hành vi đầu tư căn hộ của người dân.

Chuim gia này dự đoán thị phần địa ốc tổng thể ít ra trong vòng 6-12 tháng tới vì ảnh hưởng tâm lý lo ngại sẽ bao trùm thị phần căn hộ. Về phía người mua nhà, tâm lý e dè căn hộ chung cư vì băn khoăn vấn đề an toàn cháy nổ công trình cao tầng là điều khó hạn chế khỏi. Tuy nhiên, vấn đề ông Nghĩa quan ngại nhất là bức xúc của lực lượng các bạn mua buôn căn hộ để đầu tư (những các bạn mua đi bán lại) có thể xả hàng.

Theo ông Nghĩa, thị phần thứ cấp rất khó đoán vì không ai xác định cụ thể dòng vốn của nhà đầu tư căn hộ đến từ những nguồn nào, có sử dụng đòn bẩy vốn đầu tư hay không. Nếu có, tỷ lệ vay là bao lăm và số lượng mặt hàng họ đang nắm giữ nhiều đến chừng độ nào.

“Với những nhà đầu tư đang ôm số lượng căn hộ lớn, viễn ảnh bán tháo để hạn chế ứ đọng hàng quá lâu và cân đối vốn đầu tư có thể dẫn đến việc giảm giá mặt hàng. Thế nhưng đây chỉ là lát cắt nhỏ và không phải là đại diện cho toàn thị phần”, ông Nghĩa kể.

Vũ Lê