Nhà đầu tư kỳ cựu cảnh báo Bitcoin mất giá 90%Peter Boockvar – Giám đốc Đầu tư tại Bleakley Advisory Group cho biết trên CNBC, rằng “sẽ không kinh ngạc giả thiết năm tới, giá Bitcoin xuống 1.000 USD hoặc 3.000 USD”. Đây là mức giá của tiền công nghệ số này cách đây gần 12 tháng trước. Còn bây giờ, mỗi đồng thương lượng lòng vòng 11.500 USD.

Boockvar khẳng định tiền công nghệ số đang là 1 bong bóng đồ sộ, và vững chắc sẽ đứng khựng lại hoặc tăng chậm rồi giảm dần. “Khi 1 thứ đi theo đồ thị Parabol tương tự, nó thường chấm dứt tại điểm mà Parabol đó khởi đầu”, ông dự đoán.

Peter Boockvar - Giám đốc Đầu tư tại Bleakley Advisory Group. Ảnh: Small Cap Power

Peter Boockvar – Giám đốc Đầu tư tại Bleakley Advisory Group. Ảnh: Small Cap Power

Boockvar cho rằng tiền số sẽ lao dốc khi lãi suất toàn cầu tăng lên. Ông đổ lỗi cho các nhà băng trung ương, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), vì chính sách nới lỏng tiền tệ đã châm ngòi cho cơn sốt tiền ảo.

“Anh phải nghĩ xem giả thiết tôi và mọi người chưa bao giờ có nới lỏng định lượng, liệu tiền số có còn đó hay không?”, Boockvar nhắc. Một khi thị phần này tan hoang, tâm lý của nhà đầu tư với các của nả rủi ro sẽ đổi thay. Chứng khoán có thể lao dốc theo, nhưng đó là vì tâm lý, chứ không phải do nhân tố nền móng của nền kinh tế.

Bitcoin được bí hiểm tạo ra trên Internet từ năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng nó chỉ thực thụ bùng nổ trong năm 2017. Từ lên đường điểm chỉ gần 1.000 USD 1 đồng đầu năm, giá tiền công nghệ số này có lúc lên tới hơn 20.000 USD. Rất nhiều người đã trở thành triệu phú, thậm chí tỷ phú, nhờ sở hữu Bitcoin.

Tuy nhiên, đà tăng phi mã của giá tiền ảo này trong nửa năm cuối được giám định rất khó tin và thiếu hạ tầng. Rất nhiều chuyên gia đã dự đoán sớm hay muộn, bong bóng Bitcoin cũng sẽ xì khá.

Hà Thu(theo CNBC)