Nhà đầu tư hoang mang khi sàn HoSE tạm dừng giao dịchSáng nay (23/1), Sở đàm phán chứng khoán TP HCM (HoSE) và các tổ chức chứng khoán đã đồng loạt gửi công bố trợ thời giới hạn đàm phán tới các nhà đầu tư. Sự việc nối tiếp sau sự cố đàm phán vào cuối phiên chiều bữa qua, khi bộ máy của HoSE chẳng thể tiến hành đàm phán khớp lệnh phiên định kỳ xác định giá đóng cửa.

Với những nhà đầu tư trên thị phần, điều này đã tạo ra tác động không nhỏ. “Không tính tới lãi vay margin phải chịu thêm 1 ngày dù không đàm phán, việc trợ thời giới hạn đột ngột có thể cắt dứt khuynh hướng tăng giá của 1 số cổ phiếu đang có trong danh mục. Thị trường đang nóng lại bị dội gáo nước lạnh”, anh Tuấn Anh, 1 nhà đầu tư tư nhân cho biết.

HoSE đến nay vẫn chưa xác định được thời điểm chính xác việc mở cửa lại thị trường, sau sự cố vào chiều 22/1. Ảnh: Phương Đông

HoSE đến nay vẫn chưa xác định được thời điểm chính xác việc mở cửa lại thị phần, sau sự cố vào chiều 22/1. Ảnh: Phương Đông

Việc bị giới hạn đàm phán vào thời điểm đang nóng, sau khi VN-Index tăng hơn 25 điểm vào chiều bữa qua cũng làm không ít nhà đầu tư mất thời cơ. Đơn cử như trường hợp của cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát, sự cố trong phiên ATC chiều 22/1 làm đầy đủ lệnh bán cổ phiếu này đã biến mất, nhiều nhà đầu tư đẩy lệnh ATC từ tổ chức chứng khoán nhưng không lên được bộ máy của Sở.

Trong khi đó, bản thân cổ phiếu này đã tăng hơn 6,5% lên gần 64.000 đồng sau tin tức hăng hái về lợi nhuận, thời điểm “ra tin” cũng được thẩm định là thời cơ chốt lời tốt nhất.

Còn ở chiều trái lại, nhiều nhà đầu tư cho rằng sự cố khoa học lần này đã làm danh mục của họ không tăng thêm trị giá, điều mà đáng ra sẽ giúp mang về hàng chục triệu đồng giả định thị phần vận động thường ngày.

Trả lời tin báo sáng nay, ông Trần Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho rằng, nhà đầu tư nên tĩnh tâm trong nhìn nhận, thẩm định về sự cố khoa học của HoSE.

“Tôi đồng tình với các thẩm định cho rằng thị phần chứng khoán Việt Nam đang ở công đoạn tăng trưởng tốt, được hỗ trợ bởi tình hình kinh tế vĩ mô tăng trưởng và dòng vốn nước ngoài vào mạnh, ổn định. Do vậy, Tôi rất ước ao nhà đầu tư tĩnh tâm nhìn nhận, thẩm định 1 cách khách quan các tác động của sự cố khoa học này đến thị phần và đến hoạt động đầu tư thường ngày”, ông Dũng cho biết.

Lãnh đạo Ủy ban chứng khoán cũng thẩm định đây là sự cố khoa học đáng nhớ tiếc, nhưng cũng cần phải nhìn nhận những sự cố như thế này là rủi ro trong hoạt động mà bất cứ thị phần nào cũng có thể gặp phải.

Nhìn ra thị phần quốc tế, nhiều thị phần lớn cũng gặp phải sự cố khoa học và buộc phải trợ thời giới hạn đàm phán như trường hợp Sở Giao dịch Chứng khoán New York năm 2005 và 2013; Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo năm 2005, hay trường hợp 1 số Sở đàm phán của Ấn Độ, Indonesia gặp sự cố khoa học buộc phải trợ thời giới hạn đàm phán trong nhiều giờ để giải quyết.

“Khi thị phần gặp sự cố cố nhiên sẽ tác động đến tâm lý và lòng tin của nhà đầu tư, dù ít hay nhiều. Trong những trường hợp tương tự thì điều cần thiết là các Sở và cơ quan chủa quản cần công bố kịp thời đến các thành viên thị phần và nhà đầu tư để họ biết và thẩm định chừng độ tác động đến hoạt động và quy định đầu tư”, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán cho biết.

Theo 1 chuyên gia chứng khoán, đây không phải lần đầu thị phần chứng khoán Việt Nam gặp trục trặc. Cuối tháng 5/2008, HoSE từng phải trợ thời giới hạn đàm phán trong 3 ngày cũng với nguyên nhân giải quyết sự cố khoa học. Tuy nhiên, sự dị biệt giữa hai mốc thời kì là tình hình của thị phần.

“Năm 2008 Sở gặp trục trặc vào thời điểm thị phần đang trong công đoạn bị bán tháo, còn năm 2018 thị phần gặp vấn đề vào thời điểm ‘thế nước đang lên’. Dù đều giống nhau ở điểm nhà đầu tư sẽ tĩnh tâm hơn để nhìn nhận về khuynh hướng chung, nhưng tác động sẽ hoàn toàn khác”, vị này nhận xét.

Trên các diễn đàn về đầu tư, nhiều kịch bản đã được đưa ra và trao đổi cho phiên đàm phán sau khi giải quyết sự cố, không những thế đa phần đều có chung ý kiến rằng khó có thể đoán định được tình hình chung.

“Có thể phiên tới sẽ là 1 phiên đàm phán khó đoán nhất từ khi đầu năm, khi sự cố khoa học có thể đổi thay kỳ vọng của nhà đầu tư trên thị phần. Phiên trước khi thị phần đang tăng mạnh có thể nhà đầu tư muốn gia tăng thêm vị thế nắm giữ, nhưng nay khi coi xét lại có thể sẽ lại thành chốt lời”, anh Tuấn Anh cho biết.

Minh Sơn