Nhà đầu tư địa ốc Sài Gòn ‘thoáng’ hơn Hà NộiÔng Dương Đức Hiển, Giám đốc phòng ban Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội chỉ ra những điểm dị biệt trên thị phần nhà ở tại 2 thị thành lớn Hà Nội và TP HCM, phát xuất từ những nét đặc trưng về xã hội – kinh tế, văn hóa.

Theo ông, trong khi người miền Bắc thường có xu thế mua nhà để làm cho của nả lâu dài thì các tổ chức và nhà đầu tư miền Nam thường có lề thói buôn bán và tiêu tiêu dùng thoáng hơn.

Ông lấy ví dụ, ví thử như 10 năm trước người Sài Gòn đã quen với việc vay vốn nhà băng mua nhà thì ở Hà Nội không có mấy quý hơich hàng mua nhà tức tốc có nhu cầu tiêu tiêu dùng đòn bẩy nguồn vốn. Người Hà Nội thường mua nhà trong năng lực nguồn vốn sẵn có thay vì chọn lựa những nhà ở vượt quá năng lực chi trả. Thói quen này diễn đạt tư tưởng an toàn của người Hà Nội và mới chỉ đổi thay trong vài năm cách đây không lâu khi quý hơich hàng mua nhà đã hiểu hơn về đòn bẩy nguồn vốn, về lợi ích của việc vay nhà băng để mua nhà và cách tiêu tiêu dùng vốn vay 1 cách hiệu quả.

Các nhà đầu tư bất động sản phía Bắc trước đây không có thói quen dùng vốn vay ngân hàng để mua nhà. Ảnh: Lucas Nguyen

Các nhà đầu tư nhà ở phía Bắc trước đây không có lề thói tiêu dùng vốn vay nhà băng để mua nhà. Ảnh: Lucas Nguyen

Ông cũng đưa ra 1 dị biệt nữa là tư tưởng không giám định cao nhà chung cư của người Hà Nội trong những năm trước. Cách đây 5-10 năm, quý hơich hàng miền Bắc chỉ biết đến 2 định nghĩa hàng hóa trên thị phần là “nhà liền thổ” (nhà ở có của nả gắn liền với đất) và nhà tập thể. Và kèm theo, họ có tư tưởng ưu tiên nhà liền thổ hơn.

“Phải mất 1 thời kì dài để quý hơich hàng thủ đô làm cho quen và hiểu trị giá của mô phỏng chung cư, đặc trưng là chung cư sang trọng”, ông Hiển đề cập và chỉ ra đó là bởi vì trong suốt 1 thời kì dài, thị phần Hà Nội chỉ quy tụ lớn mạnh các công trình thấp tầng và phân khúc căn hộ chỉ đích thực nở rộ trong 4 năm trở lại đây.

Trái lại, thị phần nhà ở tại TP HCM, chuyên gia này cho biết lâu nay vẫn lớn mạnh cùng lúc phân khúc thấp tầng và cao tầng. Thực tế này 1 phần là do ý kiến tân tiến hơn của quý hơich hàng trong Nam và càng ngày càng có nhiều các thương hiệu quốc tế gia nhập thị phần Việt Nam chọn lựa TP HCM là điểm đến ban đầu thay vì Hà Nội.

Cũng theo ông Hiển, TP HCM luôn đi đầu trong 1 số xu thế như mở mang đầu tư đến những bản đồ mới trên gianh giới thị thành, cách tân cải tiến hàng hóa cộng tác với các luôn tiện ích…, điều mà thị phần nhà ở Hà Nội đã và đang học hỏi, vận dụng. Tuy nhiên, ông cho rằng thủ đô Hà Nội có hướng đi riêng bởi những nét đặc trưng biệt lập như các nguyên tố văn hóa và bảo tàng nên bị ngừng chiều cao….

Ông cũng chỉ ra một số nét lớn mạnh dị biệt của 2 thị phần trong năm 2017. Thị trường nhà ở TP HCM đã có những bước đi trước Hà Nội trong phân khúc nhà giá thấp. Số lượng công trình nhà ở thương nghiệp giá thấp lớn hơn với sự tham dự nở rộ hơn của các chủ đầu tư, hàng hóa cũng đã được cải tiến về có bảo đảm để lôi kéo quý hơich hàng, gạt bỏ ý kiến giá thấp đi đôi với có bảo đảm thấp trước đây.

“Hà Nội nghe đâu đang đi sau TP HCM 1 bước khi thị phần nhà giá thấp chỉ đích thực nở rộ hơn trong năm vừa qua với 1 số nguồn tin về sự tham dự của các chủ đầu tư lớn vào phân khúc này”, chuyên gia thuộc Savills cho hay.

Ngoài ra, theo ông năm 2017, phân khúc đất nền tại TP HCM cũng ghi nhận hoạt động tốt. Trong khi đó phân khúc này chưa đích thực được chú ý ở Hà Nội bởi thị phần đang quy tụ vào các hàng hóa hơic như căn hộ, vi la và nhà liền kề tại bản đồ nội ô, hiện nguồn cung còn hơi dồi dào.

Chỉ ra những điểm dị biệt, đồng thời ông Hiển khẳng định, khó kỳ vọng 1 hướng đi chung cho cả Hà Nội và TP HCM.

“Không thể phủ nhận thị phần nhà ở tại TP HCM có những lợi thế và thường dẫn đầu xu thế. Đây chính là điểm mà các quý hơich hàng và chủ đầu tư ở thị phần Hà Nội nên lưu ý”, ông đề cập.

Theo chuyên gia thuộc Savills, các nhà đầu tư ở miền Bắc có thể chọn lựa đầu tư vào các công trình tại TP HCM ví thử có những nguyên tố ưu việt hơn, thích hợp hơn với mục đích đầu tư, so với các công trình ở thị phần Hà Nội. Các chủ đầu tư có thể học hỏi những xu thế tân tiến hơn tại thị phần nhà ở TP HCM để vận dụng cho các công trình ở Hà Nội như lớn mạnh 1 cách bài bản và quy củ nhằm cam kết có bảo đảm hàng hóa, nhà sản xuất… giúp được đón tiếp tốt hơn.

Nguyễn Hà