Nhà đầu tư chứng khoán phái sinh thua lỗ vì bảng giá trục trặc

Đầu giờ chiều 23/4, bảng giá điện tử đàm phán chứng khoán phái sinh của các doanh nghiệp chứng khoán đã giới hạn hoạt động. Cùng thời điểm với chứng khoán hạ tầng bị bán tháo ào ạt, hiện trạng này đã tạo ra tâm lý hoảng loàn trên thị phần.

Bảng giá giới hạn hoạt động, đồng nghĩa với nhà đầu tư chẳng thể xác định mức giá của giao kèo phái sinh trên thị phần. Với nhà đầu tư không nắm giữ vị thế, tình hình này làm cho cho họ chẳng thể quy định nên mua (long) hay bán (short). Còn với những nhà đầu tư nắm giữ vị thế từ trước, điều này không khác gì việc lò mò trong đêm tối.

Bản chất của thị phần phái sinh là cung cấp các công cụ đề phòng rủi ro trong đầu tư. Nhưng với tỷ lệ đòn bẩy lên tới 1:10 và đàm phán được khớp ngay trong phiên, thị phần phái sinh Việt Nam đang trở thành 1 kênh đầu tư, thậm chí còn vượt xa thị phần chứng khoán hạ tầng.

Công cụ phái sinh độc nhất vô nhị đang đàm phán trên thị phần là giao kèo mai sau chỉ số VN30 chia làm cho 4 kỳ hạn, ngoài ra khi chỉ số này ở thị phần hạ tầng bị biến động mạnh, thị phần phái sinh cũng có tình hình tương tự.

Khi bảng điện tử phái sinh tê liệt vào chiều qua, giao kèo mai sau tháng 5 – giao kèo càng gần thì khối lượng đàm phán càng lớn, đang giảm khoảng 14 điểm, ngoài ra khi bộ máy chạy quay lại thì mức giảm đã lên 19 điểm và giảm gần 30 điểm sau đó.

Với tỷ lệ đòn bẩy 1:10 chỉ 1 đổi thay nhỏ về mức giá của giao kèo có thể ảnh hưởng lớn đến vốn gốc. Những nhà đầu tư đã ở hiện trạng mua (long) trước khi bảng giá giới hạn hoạt động nếu không kịp định hướng để đóng hiện trạng, sẽ chịu mức lỗ rất lớn. Chưa từ khi lúc bảng giá giới hạn hoạt động đến khi quay lại, mức giảm của giao kèo này đã gia tăng đáng kể. Ngược lại, các nhà đầu tư ở hiện trạng bán (short) sẽ lãi rất lớn vì khi thị phần càng giảm mạnh, mức lợi nhuận càng cao.

Tình trạng giới hạn hoạt động, hay chẳng thể hiển thị kịp tốc độ đàm phán của thị phần không phải lần đầu mới xảy ra trên thị phần phái sinh. Trước đó, từng có những phiên đàm phán tương tự mà mức giá thực tiễn đàm phán không cân bằng với mức giá hiển thị của bảng giá.

Minh Sơn