Nhà đầu tư châu Á rót 20 tỷ USD vào bất động sản nước ngoàiTheo dữ liệu của JLL, quý II năm nay, dòng vốn đầu tư liên địa bàn trong lĩnh vực đất đai của nhà đầu tư châu Á đạt 19,5 tỷ USD, tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà đầu tư châu Á đã chiếm 5 trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất toàn cầu.

Trung Quốc nằm trong số ba nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất toàn cầu chi tiền vào đất đai trong nửa đầu năm nay với giá trị 6,2 tỷ USD, chỉ sau Đức và Anh. Theo sau Trung Quốc, những nhà đầu tư lớn nhất của châu Á là Hong Kong (4,9 tỷ USD), Singapore (4,1 tỷ USD), Hàn Quốc (1,9 tỷ USD) và Nhật Bản (1,6 tỷ USD). Hầu hết nguồn vốn của họ đều nhắm đến ba thị phần đất đai lớn nhất và có tính thanh khoản tốt nhất toàn cầu, bao gồm Mỹ (nhận 10 tỷ USD), Anh (chiếm 6 tỷ USD) và Đức là 2 tỷ USD.

Tập đoàn HNA của Trung Quốc đã thâu tóm tòa tháp văn phòng 245 Park Avenue ngay trọng điểm New York với giá 2,21 tỷ USD trong tháng 5 vừa qua. Giao dịch này chứng tỏ dòng vốn mạnh mẽ từ Trung Quốc vẫn tiếp diễn dịch chuyển vào các thị phần đất đai toàn cầu bất chấp sự tăng cường giám sát của chính quyền Bắc Kinh.

nha-dau-tu-chau-a-rot-20-ty-usd-vao-bat-dong-san-nuoc-ngoai

Bất động sản Mỹ đang là tâm điểm hút dòng vốn của các nhà đầu tư châu Á, đặc trưng là nhà đầu tư Trung Quốc. Ảnh: Tripadvisor.com

Theo ông Green-Morgan, Trưởng phòng ban Nghiên cứu Thị trường vốn Toàn cầu của JLL, dòng vốn Trung Quốc vẫn quy tụ cốt yếu vào các thị phần lớn nhất, thanh khoản tốt nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng thẩm định, các giải pháp siết chặt kiểm soát nguồn vốn cho các tư nhân và đơn vị đầu tư Trung Quốc có thể làm cho chậm lại hoạt động đầu tư nước ngoài. Mục tiêu nhằm thúc đẩy nhu cầu đầu tư đất đai trong nước gia tăng.

Nhìn toàn cầu, lĩnh vực văn phòng vẫn là chọn lựa bậc nhất cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đất đai công nghiệp đã và đang trở thành phân khúc quyến rũ tiếp theo, với nguồn cầu đầu tư lên đến 24 tỷ USD trong quý II, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại địa bàn châu Á Thái Bình Dương, tổng khối lượng đàm phán lên đến 31 tỷ USD trong quý II/2017, tăng 6% so với sớm nhất của năm. Khối lượng đầu tư trong địa bàn là 61 tỷ USD trong nửa đầu năm 2017, so với 54 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Tổng khối lượng đàm phán đất đai toàn cầu đạt 153 tỷ USD trong quý II/2017, tăng 7% so với quý I. Tính đến cuối tháng 6/2017, tổng khối lượng đàm phán đã lên đến 297 tỷ USD, tăng 7 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Hà Thanh