Nhà đầu tư cam kết không dùng trụ sở Hãng phim truyện để kinh doanhChiều 20/9, tại buổi làm việc với nhà đầu tư chỉ tiêu của Hãng phim truyện Việt Nam (VFS), Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, ý thức chỉ đạo về chủ trương và thời kỳ cổ phần hóa VFS là phải luôn công khai, sáng tỏ. Bộ trưởng buộc phải nhà đầu tư chỉ tiêu nghiêm trang, chính trực rút kinh nghiệm về những sơ sót, cứng nói trong công việc điều hành, dẫn đến giận dữ gay gắt từ phía các nghệ sĩ, cán bộ viên chức đang công việc tại đơn vị.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo Ban chỉ đạo cổ phần hoá và lãnh đạo doanh nghiệp cần mau chóng hoàn thiện, xếp đặt lại hệ thống và có những điều chỉnh về chế độ chính sách, công việc cán bộ, tiền lương… sao cho thích hợp với đặc trưng của doanh nghiệp hoạt động nghệ thuật.

“Mục đích lớn nhất phải hướng đến vững mạnh nền điện ảnh Việt Nam, vực dậy sinh khí của đơn vị phim đã có tuổi đời gần sáu thập kỷ. Các hoạt động kinh doanh khác giả sử có cũng chỉ nhằm hỗ trợ cho tiêu chí này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Đ.Loan.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Đ.Loan.

Về những nội dung liên đới đến trụ sở và việc tiêu dùng đất tại doanh nghiệp cổ phần, Bộ trưởng cho rằng dư luận đang có những cách hiểu chưa đúng, vì vậy lãnh đạo doanh nghiệp phải trả lời thỏa đáng bằng nguồn tin sáng tỏ.

Việc cải tạo, nâng cấp trụ sở tại địa chỉ số 4 Thụy Khuê phải nhằm dùng cho mục đích làm phim, vững mạnh điện ảnh chứ không phải để cho thuê như nguồn tin dư luận liên tục đặt ra trong những ngày qua. Cam kết của nhà đầu tư chỉ tiêu phải được thực hành nghiêm trang. Ban chỉ đạo cổ phần hóa và các đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần cần theo dõi sát sao thời kỳ triển khai những đảm bảo này.

“Nếu nhà đầu tư thực hành không đúng, đất của đơn vị phim bị tiêu dùng sai mục đích, Nhà nước sẽ thu hồi lại ngay”, Bộ trưởng khẳng định.

Yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp không tiếp diễn để xảy ra những vấn đề thiếu công khai gây phản ứng trong dư luận như thời kì qua, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện buộc phải, mọi góc cạnh liên đới đến đời sống, công việc và tâm tình, mong ước của các văn nghệ sĩ cần được nhìn nhận thấu đáo, có tình có lý. Những việc như chuyển kho, tôn tạo trụ sở… cũng cần được thảo luận công khai, chính trực, dân chủ.

nha-dau-tu-cam-ket-khong-dung-tru-so-hang-phim-truyen-de-kinh-doanh-1

Các nghệ sỹ phản ứng cho rằng nhà đầu tư không quan tâm làm phim điện ảnh. Ảnh: Xuân Hoa

Phía nhà đầu tư, ông Nguyễn Thủy Nguyên, Chủ tịch HĐQT Tổng doanh nghiệp Vận vận chuyển thủy, đảm bảo tiếp thụ các quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa, đặc trưng là các nội dung thực hành đúng đảm bảo với Chính phủ và Bộ Văn hóa khi cổ phần hoá VFS. Vị này cũng khẳng định: Chắc chắn không có chuyện trụ sở VFS được tôn tạo để cho thuê kinh doanh, kinh doanh như các nghệ sĩ phản chiếu.

“Chúng tôi đang gắng công để thực hành những đảm bảo của nhà đầu tư chỉ tiêu; không để Nhà nước phải gánh nợ, bù lỗ”, ông Nguyên khẳng định.

Về chính sách, tiền lương cho người cần lao, theo ông Nguyên, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh việc chi trả tiền lương cho nghệ sĩ, cán bộ, viên chức ngay trong tuần này, đồng thời thúc đẩy nhanh nhất thời kỳ vun đắp quy chế trả lương theo quy tắc “có làm, có hưởng”. Trước mắt, mức lương sẽ tiếp diễn duy trì như trước cổ phần cho tới khi hoàn thành công việc xếp đặt công ty.

Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) là đơn vị phim nhà nước được thành lập năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch. Lịch sử còn đó của đơn vị gắn liền với dòng phim cách mệnh và nghệ thuật.

Việc cổ phần hoá VFS từ năm ngoái cũng vướng phải những lùm xùm khi thương hiệu gần 60 năm của đơn vị được xác định bằng 0 đồng. Thực tế này làm nhiều nghệ sỹ điện ảnh kỳ cựu rất phản ứng và từ năm ngoái đã cùng ký vào bản buộc phải ngừng ngay việc cổ phần hoá đối với VFS.

Mới đây, các nghệ sỹ lần nữa lên tiếng việc nhà đầu tư không có định hướng làm phim và quan tâm đời sống của cán bộ nghệ sỹ.

Đoàn Loan