Nhà đất Hong Kong tiếp tục tăng giáGiá nhà đất tại Hong Kong đã tăng 11% năm nay, bất chấp những người chầu chực bong bóng sẽ nổ và các nỗ lực kìm nén của Chính phủ ưng chuẩn 1 loạt các khoản thuế và hạn chế các khoản thế chấp.

Sự tăng giá tiện lợi có thể khiến cho Hong Kong rơi vào trạng thái bong bóng, theo UBS Global Real Estate Bubble Index. Tuy nhiên, giá nhà cửa tại thị phần đại trà ở thành thị vẫn sẽ tăng 8 đến 10% trong năm tới, theo đơn vị khuyên nhủ nhà đất Colliers International Group. Trong khi, Knight Frank LLP dự báo giá nhà tăng 5%, còn giá nhà xa xỉ tăng 8%.

Thị trường trở thành rất nóng trong những tháng mới đây, khi các nhà đầu tư đổ tiền vào nhà đất. Người mua đã thiết lập mọi kỷ lục từ nhà xa xỉ cho đến đất nền chưa được tăng trưởng. Họ cũng thực hành những thương lượng bom tấn cho nhà đất tại huyện trọng điểm của Hong Kong.

“Thị trường đang rất nóng vì dòng tiền nóng đang chảy vào. Nhiều kỷ lục cũng đang đến”, Raymond Ho – Phó giám đốc Phát triển và đầu tư tại Savills nhận định.

nha-dat-hong-kong-tiep-tuc-tang-gia

Giá nhà đất tại Hong Kong có thể tiếp diễn tăng 10% trong năm 2018. Ảnh: SMCP

Giá nhà đất tại Hong Kong liên tục tăng do nhiều khởi thủy. Thứ nhất, nhu cầu của người dân vượt xa nguồn cung. Mỗi năm, chỉ có khoảng 20.000 căn hộ được tung ra thị phần. Con số này chỉ đủ đáp ứng nhu cầu cho 20.000 người Trung Quốc trở thành cư dân nhất thiết tại Hong Kong mỗi năm, giúp họ hạn chế những khoản thuế đối với người nước ngoài. Số lượng căn hộ chưa bán được tại Hong Kong trong quý III giảm xuống mức phải chăng nhất tính từ lúc 2015.

Thứ hai, các nhà tăng trưởng no đủ đang thu hút người mua. Tại công trình Cullinan West – nơi có căn hộ mới nhất được bán ngày bữa qua, Sun Hung Kai Properties đang cung cấp gói hỗ trợ vốn đầu tư lên đến 120% trị giá căn hộ cho anh chị. Nhiều chủ đầu tư khác cung cấp gói nội thất hay lãi suất vay ưu đãi trong ba năm đầu.

Cùng với đó, cuộc chiến cho vay mua nhà giữa các nhà băng đang trở thành rất dữ dội trong bối cảnh toàn bộ đều tăng các mức lãi suất quyến rũ. Ngân hàng lớn nhất Hong Kong – HSBC sẽ cho anh chị vay lãi suất phải chăng như các đối thủ. Ngân hàng này đang cho 1 số anh chị hưởng lãi suất liên nhà băng Hong Kong (Hibor) cộng thêm 1,28%, giả tỉ họ được các nhà băng khác chào mời các ưu đãi tương tự.

Cuối cùng, các nhà đầu tư Trung Quốc cũng góp phần đẩy giá đất tại Hong Kong lên cao. Theo Colliers, các nhà tăng trưởng không phải Hong Kong chiếm 68% tổng lượng mua đất của Chính phủ năm nay.

Hồi tháng 2, hai tổ chức Trung Quốc đã trả mức giá cao kỷ lục hơn 31.000 USD cho mỗi m2 đất tại 1 gianh giới bờ sông. Điều này sẽ khiến cho giá căn hộ cao hơn khi hoàn tất.

Anh Tú(theo Bloomberg)