‘Nhà đất chưa phải chịu Thuế tài sản trong hai năm tới’

Tại Diễn đàn Bất động sản: Tác động từ chính sách diễn ra ngày 15/7, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, Tổng cục Thuế cho biết, Luật Thuế của nả (trong đó đánh thuế với nhà, đất) đang trong chương trình nghiên cứu, chưa được đưa vào chương trình vun đắp luật pháp. Do đó, trong năm nay và sang năm, loại thuế này chưa được ban hành.

Ông Phụng cũng nhấn mạnh, thuế của nả nhiều nước đã vận dụng. Tuy nhiên, theo ông, mọi chính sách đều phải được cân nhắc dựa trên tiêu chí những gì thích hợp thì phải học và trái lại, điều gì chưa thích hợp thì bỏ qua.

“Một trong những điều không thể thiếu là mọi loại thuế đều phải phát xuất từ thực tiễn là sức chịu đựng của người dân. Cho đến thời điểm này, việc đánh thuế của nả nhà đất vẫn đang giới hạn ở chừng độ nghiên cứu”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, hồi tháng 4, đại diện Bộ Tài chính cho biết đang kiến nghị với Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa công trình Luật Thuế của nả vào Chương trình vun đắp luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, công ty này buộc phải mức thuế suất 0,4% thuế của nả với căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất buôn bán…, có trị giá từ 700 triệu đồng (tính cho phần trị giá vượt 700 triệu đồng) mỗi năm.

Theo tính toán, chẳng hạn tính thuế suất 0,3%, từ nhà có trị giá 700 triệu trở lên, ngân sách thu về 23.300 tỷ đồng. Còn chẳng hạn tính thuế suất 0,4%, ngân sách thu về 31.000 tỷ đồng. Sau khi cân nhắc, Bộ Tài chính vẫn chọn phương án vận dụng thuế suất 0,4% để “thích hợp với quy định mức thuế suất thuế của nả của các nước, khai thác tốt nguồn thu từ thuế của nả, xin hứa là nguồn thu ổn định, thực hành chỉ tiêu cơ cấu lại thu ngân sách”.

Tuy nhiên, sau đó, lãnh đạo Chính phủ cũng khẳng định, hiện nay chưa coi xét Luật Thuế của nả.

Nguyễn Hà