Nhà băng Việt có thể xác thực khách hàng bằng vân tay, ảnh selfieBản chất của 1 nhà băng số là không có chi nhánh, quầy thương lượng nên chẳng thể đề xuất khách đến trình diện tận nơi với những giấy tờ giấy má vật lý. Do đó, san sẻ tại buổi hội thảo về Hành lang pháp lý cho nhà băng số vừa qua, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết, vướng mắc lớn nhất của nhà băng số hiện tại chính là ở khâu nhận mặt quý khách.

“Chúng tôi mong 1 quý khách khi tới nhà băng số sẽ không còn thương lượng viên nữa, ở đó chỉ có thiết bị cho phép nhận dạng khuôn mặt, vân tay. Dữ liệu sẽ được gửi sang cơ sở dữ liệu đất nước của Bộ Công an, từ đó ngay tức khắc có kết quả trả về cho biết quý khách là ai”, ông Dũng nhắc.

nha-bang-viet-co-the-xac-thuc-khach-hang-bang-van-tay-anh-selfie

Thông tin về vân tay điện tử của 90 triệu dân đang được Bộ Công an thu thập.

Chia sẻ tại hội thảo này, ông Trần Hồng Phú – Phó cục trưởng Cục Cảnh sát Đăng ký Quản lý cư trú và Dữ liệu đất nước về dân cư (C72, Bộ Công An) cho biết, việc này là hoàn toàn có thể khiến cho được, nhưng phải sửa đổi về Luật.

Thực tế, Bộ Công an đang được Chính phủ giao vun đắp 2 cơ sở dữ liệu đất nước và phải hoàn thành trước 1/1/2020. Một là dữ liệu dân cư với 15 trường nguồn tin căn bản của 90 triệu dân, dữ liệu này có thể sử dụng chung cho gần như các Bộ, lĩnh vực, cơ quan điều hành Nhà nước, nháii quyết hiện trạng người dân phải có nhiều giấy má khi khiến cho các giấy tờ.

Hai là cơ sở dữ liệu căn cước công dân, bổ sung thêm 1 số trường nguồn tin của 90 triệu dân như vân tay, ảnh chân dung… “Cơ sở dữ liệu này có thể đáp ứng cho nhu cầu của lĩnh vực nhà băng trong lĩnh vực số hoá. Tuy nhiên, theo quy định hiện tại, nó lại là dữ liệu chuyên lĩnh vực, chỉ được sử dụng trong lĩnh vực công an. Do đó, muốn sử dụng chung cần phải sửa đổi Luật và có thể phải thu thập nhiều nguồn tin hơn cho các nhà sản xuất nhà băng số”, ông Trần Hồng Phú cho biết.

Nhiều nước trên toàn cầu đã sử dụng sinh trắc học để vận dụng cho trả tiền điện tử cũng như Chính phủ điện tử thành công, trong đó có Ấn Độ. Suốt 8 năm qua, nước này đã vun đắp 1 cơ sở dữ liệu đất nước, ấn định cho mỗi người 1 mã riêng gồm 12 số. Mã này có tên Aadhaar, chứa cả các dữ liệu sinh trắc học như vân tay và mống mắt. Đến nay, hơn 1,1 tỷ người tại Ấn Độ đã có mã này, trên tổng số 1,3 tỷ dân. Việc xác minh danh tính cần cho rất nhiều hoạt động, từ đăng ký thuê bao dế yêu, mua vé tàu đến nhận cơm trưa không tính tiền tại trường.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó tổng giám đốc EY Việt Nam thì lại dẫn 1 ví dụ khác là Hàn Quốc với trường hợp không sai quý khách của nhà băng số Kakao Bank. Nếu chưa có sẵn account, Kakao Bank sẽ chuyển khoản 1 số tiền rất nhỏ, 1 won, tới account do quý khách cung cấp với nội dung chuyển tiền là mã công nhận. Mã này được người sử dụng nhập vào vận dụng để hoàn thành quy trình định danh. Còn nhái thử chưa từng mở account tại bất kỳ nhà băng nào ở Hàn Quốc, quý khách có thể gọi video với viên chức của Kakao Bank sau khi gửi bản sao của thẻ định danh qua email hoặc qua vận dụng để hoàn thành giai đoạn định danh.

“Trung bình, quý khách mất từ 3 đến 7 phút để mở 1 account tại Kakao Bank và khoảng 60 giây cho 1 khoản vay 2.600 USD. Tháng nhanh nhất ra mắt, nhà băng này đã lôi kéo 3 triệu người sử dụng, với lượng tiền gửi lên tới 2.000 tỷ won (tương ứng với 1,78 tỷ USD) và cho vay tới 1.800 tỷ won”, bà Dương nguồn tin.

Cũng tại hội thảo, ông Đặng Đức Huy, Phó giám đốc Khối Ngân hàng bán buôn, SCB cho biết, sẽ rất hiệu quả nhái thử các nhà băng được kết nối trực tiếp với các trọng tâm dữ liệu về căn cước công dân của Chính phủ, không sai chữ ký điện tử hoặc so sánh các nguồn tin sinh trắc học của quý khách. “Luật Giao dịch điện tử đã được Chính phủ ban hành. Tuy nhiên các quy định về chữ ký số, giấy má điện tử, tính pháp lý khi xảy ra tranh chấp chưa được quy định. Do đó để khiến cho điều này đòi hỏi Chính phủ phải đồng nhất từ nền móng cơ sở đến vấn đề pháp lý, khiến cho thế nào để giấy má điện tử, chữ ký điện tử được công nhận và được luật pháp đùm bọc quyền và lợi ích cho quý khách”, ông Huy nhắc.

Việc không sai điện tử với quý khách, theo lãnh đạo các nhà băng, an toàn và thuận lợi hơn so với phương thức không sai tại quầy truyền thống bởi nhiều trường hợp các thương lượng viên phải đối mặt với những CMND nhái, bóc ảnh cũ dán ảnh mới.

Dữ liệu được san sẻ là ước ao của đầy đủ nhà băng khi triển khai số hoá. Ngoài muốn kết nối với dữ liệu dân cư, căn cước của lĩnh vực công an, theo ông Phạm Hoàng Hải – Tổng giám đốc HSBC, cần có sự kết nối san sẻ giữa bộ máy nhà băng với trọng tâm dữ liệu của SCIC. “Ngân hàng số là khi 1 tư nhân tới phòng thương lượng, chỉ mất 3′ để toàn bộ máy định dạng quý khách đó là ai”, ông Hải nhắc.

Thanh Thanh Lan