Nhà băng hàng đầu châu Á coi Bitcoin là trò lừa đảo“Chúng tôi xem Bitcoin như 1 mô phỏng lường đảo ponzin”, David Gledhill – người đứng đầu mảng kỹ thuật tại nhà băng DBS san sớt với CNBC.

Ponzi được đặt tên theo Charles Ponzi – kẻ lường đảo lừng danh nước Mỹ thập niên 20. Mô hình này đảm bảo trả lãi suất lên tới hàng chục % mỗi năm, sử dụng tiền tài người sau trả cho người trước. Những vụ lường đảo Ponzi lừng danh toàn cầu thường có quy mô hàng tỷ USD.

“Các thương lượng Bitcoin rất đắt và phần nhiều các khoản phí đều ẩn giấu duyệt y các cơ chế mật mã. Chúng tôi không nghĩ DBS đang ở trong cuộc chơi này và Bitcoin sẽ không tạo ra lợi thế khó khăn cho chúng tôi”, Gledhill đề cập bên lề Singapore Fintech Festival.

nha-bang-hang-dau-chau-a-coi-bitcoin-la-tro-lua-dao

Mỗi Bitcoin đang thương lượng loanh quanh mốc gần 7.000 USD. Ảnh: Reuters.

Theo đại diện của DBS, thay vào đó, các nhà băng tụ hội vào thương lượng điện tử của những đồng bạc được Chính phủ hậu thuẫn. Bitcoin không mang lại quý khách hàng, tiền gửi hay của cải cho DBS nên chúng tôi chỉ theo dõi và học hỏi, Gledhill cho hay.

Bên cạnh đó, ông cũng dự báo Bitcoin sẽ rất phải chăng vì nó sẽ tiếp diễn phân tách. Đáp trả những quan niệm của Gledhill, Matthew Roszak – người cầm đầu kiêm đồng sáng lập Bloq, 1 đơn vị phần mềm chuyên về blockchain cho biết: “Khi nghe những quan niệm tương tự, tôi nghĩ họ không hiểu được khôn xiết mạnh của kỹ thuật này”.

DBS là nhà băng lớn nhất Đông Nam Á, 1 “tín đồ” của các kỹ thuật mới nổi. Đầu năm nay, nhà băng này ra mắt bộ máy điều hành học tập trực tuyến đám mây dựa trên trí óc nhân tạo dành cho viên chức.

Mỗi Bitcoin hiện tại thương lượng ở loanh quanh mức gần 7.000 USD. Nhờ đó, tổng trị giá vốn hóa của đồng bạc ảo này đạt hơn 110 tỷ USD.

Anh Tú(theo CNBC)