Nguyễn Kim muốn thâu tóm công ty dược



Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim Group) vừa có Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chào mua công khai cổ phiếu của Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar, mã CK: LDP).

Theo đó, Nguyễn Kim Group sẽ mua cổ phiếu LDP để nâng tỷ lệ sở hữu từ 24% lên hơn 51% vốn điều lệ. Số lượng chào mua công khai dự trù là 2,1 triệu cổ phiếu với giá chào mua tối đa 32.000 đồng.

Mục đích chào mua là tăng tỷ lệ sở hữu tại Dược Lâm Đồng từ 24% lên 51%, đồng thời chuyển từ tổ chức liên kết thành tổ chức con của Nguyễn Kim Group. Sau chào mua, Dược Lâm Đồng sẽ tiếp diễn tăng trưởng lĩnh vực buôn bán chính là cung ứng nông dược, mua bán thuốc, dược chất, thiết bị y tế, xuất nhập cảng thuốc, dược chất.

Nhiều kỹ năng việc chào mua cổ phiếu của Nguyễn Kim cũng sẽ được thực hành phê duyệt thương lượng giao kèo, khi mà cổ phiếu LDP trên sàn chứng khoán hầu như không có thương lượng. Bình quân 3 tháng gần nhất, LDP chỉ thương lượng nhàng nhàng gần 5.000 cổ phiếu. Mức giá ngày nay ở ngưỡng hơn 30.000 đồng cũng được duy trì trong hơn nửa tháng vừa vừa mới đây.

Trước đó, Nguyễn Kim Group đã đầu tư vào Dược Lâm Đồng từ cuối 2014 với thương vụ mua vào 816.000 cổ phiếu, tương đương 24% vốn điều lệ. Giao dịch khi đó được thực hành cùng với đợt thoái vốn của Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim.

nguyen-kim-muon-thau-tom-cong-ty-duoc

Trong khi Thương mại Nguyễn Kim là tổ chức đảm nhiệm bộ máy siêu thị điện máy Nguyễn Kim, thì Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim lại tập kết vào tăng trưởng nhà ở và vừa mới đây là lĩnh vực dược phẩm.

Nguyễn Kim Group được thành lập đầu năm 2007 do ông Nguyễn Văn Kim là người đại diện theo luật pháp và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Công ty hiện có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực buôn bán nhà ở.

Ngoài tổ chức này, ông Kim còn có liên đới tới Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim – tổ chức sở hữu chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim. Thương mại Nguyễn Kim có vốn điều lệ 800 tỷ đồng, trong đó ông Kim là 1 trong những cổ đông sáng lập.

Đầu năm 2015, Power Buy – tổ chức thuộc Tập đoàn Central Group của tỷ phú Thái Lan đã mua lại gần 1 nửa cổ phần của bộ máy này. Không bật mí trị giá thương vụ, song Nguyễn Kim khi đó cũng cho biết sau cuộc thương lượng, Tổng giám đốc Central Group Việt Nam Philippe Broianigo sẽ kiêm chức này tại Nguyễn Kim, khi mà ông Nguyễn Văn Kim vẫn nắm vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Thời gian vừa vừa mới đây, 1 số chuỗi điện máy đình đám đã quy chế tiến công vào thị phần dược phẩm và cung cấp dược phẩm với tham vọng định hình lại thị phần. Thế Giới Di Động cho biết sẽ thâu tóm 1 chuỗi dược phẩm tại TP HCM và đang trong thời kỳ tuyển dụng nhân sự, khi mà Digiworld đã triển khai việc bán 1 số hàng hóa chức năng.

Theo 1 số chuyên gia, động thái này từ các chuỗi điện máy nhằm khắc phục bài toán tăng trưởng, trong bối cảnh thị phần điện máy dần đi tới quá trình bão hòa. Thị trường dược và cung cấp dược tại Việt Nam còn phân mảnh, và đây là điều kiện tốt cho những tổ chức có kinh nghiệm tăng trưởng định hình lại thị phần.

Minh Sơn